Âm thanh bí ẩn xuất hiện tại San Diego (Mỹ) đến nay chưa có sự giải bày

Âm thanh bí ẩn xuất hiện tại San Diego (Mỹ) đến nay chưa có sự giải bày

3 phút, 55 giây để đọc.

San Diego là một địa phận của nước Mỹ. Nơi đây có nền văn minh từ rất lâu đời. Cũng là nơi thường xuyên xảy ra nhiều hiện tượng lạ. Mới đây, người dân ở San Diego lại được phen hốt hoảng với một hiện tượng rùng rợn. Giữa ban ngày, nơi đây bỗng phát ra tiếng ồn rõ rệt khiến người dân tròn mắt nhìn nhau. Nhưng không một ai biết được nguồn gốc của chuỗi âm thanh này là từ đâu. Thậm chí âm thanh lạ còn phát ra từ khung cửa sổ của các ngôi nhà. Kèm theo đó là các tiếng lạch cạch như có người đang gõ cửa.

Thông tin địa lý về San Diego

San Diego là một thành phố duyên hải miền nam tiểu bang California; góc tây nam Hoa Kỳ lục địa, phía bắc biên giới México. Thành phố này là quận lỵ của Quận San Diego. Nó là trung tâm kinh tế vùng đô thị San Diego – Carlsbad – San Marcos. Tính đến năm 2010 Thành phố San Diego có 1,301,617 người. San Diego là thành phố lớn thứ nhì trong tiểu bang California (sau thành phố Los Angeles); nó lớn thứ tám tại Hoa Kỳ. San Diego được thành lập vào năm 1602. Nó nằm trong thuộc địa Tân Tây Ban Nha. Nó được đặt tên theo Thánh Điđacô (“San Diego” trong tiếng Tây Ban Nha). Trước khi người châu Âu đến lập nghiệp thì người thổ dân Kumeyaay; và tổ tiên của họ đã cư ngụ trong vùng cách đây hơn 10,000 năm.

San Diego là một thành phố duyên hải miền nam tiểu bang California

Dân ở San Diego bàng hoàng vì tiếng kỳ lạ

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, sự bùng nổ tiếng ồn kì lạ không rõ xuất xứ này là lần thứ hai diễn ra trong thành phố San Diego trong vòng ba tuần qua; nơi vốn không có động đất xuất hiện.

Sự bùng nổ tiếng ồn được báo cáo khác xa so với lần đầu tiên. Trước đó, trong hàng trăm năm đã có báo cáo về những tiếng động bùng nổ không xác định trên khắp nước Mỹ. Đôi khi kèm theo động đất, đôi khi không.

Đã có một số báo cáo bất thường về những tiếng ồn bí ẩn trên khắp thế giới. Chúng đã được nghe thấy trong các trận động đất ở New Madrid năm 1811-1812 cho đến tận tháng 1 năm 2020. Vấn đề đáng nói là cũng đã có một số báo cáo bất thường như vậy trên khắp thế giới; bao gồm tiếng ồn ở Bratislava và tiếng ồn khác mà người dân Texas nghe thấy.

Nhiều nơi cũng có hiện tượng này

Những âm thanh kì lạ xuất hiện không chỉ giới hạn ở Mỹ. Trên khắp thế giới, chúng được mô tả dưới những cái tên khác nhau như “tiếng súng Bansal” ở đồng bằng sông Hằng và Vịnh Bengal; “yan” ở Shikoku, Nhật Bản; và “Mistpouffers” ở Bỉ.

Tiếng động lớn đã được biết là đặc biệt thường xuyên xảy ra gần hồ Seneca ở vùng Finger Lakes của New York. Được biết đến với tên gọi Seneca Guns, âm thanh lớn đến mức chúng thường có thể làm rung cửa sổ và cửa ra vào. Quay trở lại trận động đất Charleston vào tháng 8 năm 1886 những tiếng ồn đó được nghe thấy trong vài tuần sau sự kiện. Nó trùng với nhiều dư chấn.

Dân ở San Diego bàng hoàng vì tiếng kỳ lạ

Các nhà khoa học hiện đang sử dụng dữ liệu địa chấn từ EarthScope Transportable Array (ESTA) để cố gắng giải thích những tiếng ồn xung quanh nước Mỹ. Họ so sánh nó với những lời giải thích về những tiếng ồn từ năm 2013 trở đi.

Vào cuộc nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill hiện đã rà soát các bản tin từ Bắc Carolina; nơi có các báo cáo về tiếng ồn xảy ra khá thường xuyên. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể xác minh tiếng ồn bằng dữ liệu âm thanh địa chấn được lấy từ ESTA. Nhưng đáng tiếc là họ không tìm thấy bất kỳ sự kiện nào trùng hợp với động đất.

“Chúng tôi tin rằng đây là một hiện tượng liên quan đến khí quyển. Chúng tôi không nghĩ nó đến từ hoạt động địa chấn”. Nhà nghiên cứu Eli Bird nói. Rất nhiều lời giải thích và phỏng đoán được đưa ra nhưng hiện tại; cho đến khi dữ liệu được thu thập nhiều hơn, những ồn bí ẩn vẫn là dấu hỏi lớn với các nhà khoa học.

Xem thêm tin tức về Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.