Apple ngăn chặn TikTok theo dõi người dùng iPhone

Apple ngăn chặn công cụ CAID của TikTok nhằm theo dõi người dùng iOS

3 phút, 56 giây để đọc.

Trước đó thông tin Apple ra mắt tính năng App Tracking Transparency (ATT) đã khiến Facebook và Tik Tok phẫn nộ. Bởi vì ATT cho phép người dùng có quyền kiểm soát các ứng dụng trên iOS thu nhập thông tin người dùng. Dĩ nhiên với một ứng dụng như Tik Tok thì đây quả là tin không mấy vui vẻ. Chính vì vậy họ đã sử dụng một thuật toán mới với hi vọng có thể ‘lách luật” nhà Táo. Tuy nhiên Apple đã khiến ứng dụng này phải thất vọng một lần nữa khi học cương quyết từ chối thuật toán mới này.

Apple ngăn chặn TikTok theo dõi người dùng

TikTok muốn theo dõi người dùng iOS bằng công cụ mới có tên CAID nhưng đã bị Apple ngăn chặn. Vào tháng 5, Apple tung ra iOS 14.5, bản cập nhật giữa chu kỳ có quy mô “lớn bất thường”. Ngoài một số cải tiến Siri, hỗ trợ AirTags, phiên bản này chính thức áp dụng tính năng Minh bạch theo dõi người dùng (App Tracking Transparency) đã được công bố trước đó.

Tính năng mới cho phép người dùng kiểm soát mức độ ứng dụng theo dõi hoạt động của họ. Điều này khiến một số nhà phát triển lo ngại, đặc biệt là các công ty có mô hình kinh doanh dựa vào quảng cáo nhắm mục tiêu như Facebook hay TikTok.

Apple yêu cầu ứng dụng phải hỏi ý kiến (và được cho phép) trước khi theo dõi hoạt động trên app hoặc trang web khác. Tuy nhiên, phần lớn người dùng đã chọn không đồng ý. Điều này khiến cho các nhà quảng cáo vấp phải trở ngại lớn.

Nếu bị từ chối, ứng dụng sẽ không thể dùng IDFA (Identifier for Advertisers), mã số riêng trên mỗi iPhone, iPad giúp doanh nghiệp triển khai quảng cáo được cá nhân hóa cho từng thiết bị.

Apple sử dụng cao chiêu để ngăn chặn nỗ lực theo dõi của TikTok

TikTok ra mắt CAID nhằm theo dõi người dùng iOS

Sau khi iOS 14 beta được phát hành vén màn hành vi theo dõi clipboard của ứng dụng TikTok. Dịch vụ này cho biết sẽ ngừng chức năng này trong bản cập nhật tương lai. Theo BGR, đối phó với hàng rào bảo mật của Apple, TikTok và một số công ty đã nghĩ ra cách mới để có được thông tin về hoạt động người dùng. Đó là CAID.

CAID theo dõi hoạt động của người dùng iPhone

TikTok là một trong những ứng dụng liên tục đọc clipboard của người dùng. Thông tin này được phát hiện khi biểu ngữ bảo mật mới luôn hiển thị trên màn hình mọi lúc khi ứng dụng đang chạy. Điều này không chỉ khiến người dùng iOS 14 beta khó chịu. Thậm chí còn khiến họ lo lắng về việc TikTok sao chép dữ liệu cá nhân không được phép.

Về cơ bản, công cụ này sử dụng một thuật toán mới. Có thể theo dõi hoạt động của người dùng iPhone để quảng cáo nhắm mục tiêu mà không cần IDFA.

Vào tháng 4, Wall Street Journal cho biết hàng chục tập đoàn thương mại và công ty công nghệ của Trung Quố;, cùng với Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc hợp tác phát triển CAID.

Nó được xây dựng dựa trên “dấu vân tay thiết bị”, dữ liệu đầu vào cơ bản là tên máy; địa chỉ IP, ngôn ngữ và thời gian khởi động. Một số tên tuổi lớn tham gia thử nghiệm CAID gồm Proctor & Gamble, Deloitte LLP và TikTok.

Apple chặn hành vi đáng ngờ của Tiktok trên iOS

Apple từ chối CAID của Tik Tok

Tờ Financial Times cho rằng CAID đã đặt Apple vào tình thế khó khăn. Hoặc họ phải chấp thuận để các nhà quảng cáo sử dụng công cụ theo dõi mới. Hoặc từ chối và đối diện với nguy cơ bị tẩy chay. Tuy nhiên, Apple vẫn giữ vững lập trường của mình. Hãng từ chối các bản cập nhật ứng dụng TikTok bao gồm CAID.

“Hệ sinh thái ứng dụng Trung Quốc đang hợp sức đánh lừa tính năng bảo mật mới với CAID. Họ nghĩ Apple không thể cấm mọi ứng dụng lớn”, Alex Bauer, Giám đốc Chiến lược thị trường của Branch cho biết.

“Apple xem họ là kẻ bịp bợm và khẳng định lại quyền kiểm soát bằng cách tấn công mạnh tay vào những người đầu tiên dùng CAID. Trước khi các công ty này kịp tạo ra thứ gì đó”, Bauer cho biết thêm.

Qua câu chuyện gỡ Fortnite khỏi App Store, rõ ràng Apple không ngại đối đầu với các nhà phát triển ứng dụng nổi tiếng. Ngay cả khi phải chạm mặt tại tòa án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.