Bật mí cho chị em cách bảo quản gừng được lâu hơn

3 phút, 9 giây để đọc.

Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt, nó cung cấp cho chúng ta nhiều vị thuốc quý có tên là Sinh khương, Can khương, Bảo khương. Các chất trong gừng có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống ho, chống viêm, tiêu hóa và hoạt động miễn dịch. Vì vậy, người ta sử dụng gừng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày để chữa bệnh và làm gia vị trong nấu ăn. Chính vì thế nhiều gia đình thường mua gừng về dự trữ tại nhà nhưng nếu để lâu và bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị khô hoặc mọc mầm dẫn đến hư hỏng, không ăn được. Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn cách giữ gừng tươi lâu hơn trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Bảo quản gừng tươi được lâu hơn

Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản gừng trong ngăn mát tủ lạnh

Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản; bạn hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói chúng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát. Hoặc bạn hãy dùng một tờ giấy bạc sau đó quấn chặt; quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát.

Với cách này, bạn có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm đó. Nếu không có giấy bạc bạn có thể dùng giấy thấm nước bọc toàn bộ củ gừng; rồi cho vào túi ni lông hàn kín trước khi để vào tủ lạnh.

Bảo quản bằng cát

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc bình hơi rộng; sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt; giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.

Sơ chế gừng để bảo quản

Nghiền nát gừng

Đối với gừng thì có rất nhiều cách để bảo quản chúng được tươi lâu hơn: Bạn có thể bảo quản chúng bằng cách nghiền nát chúng với một ít muối, nước và một xíu đường. Bạn đổ hỗn hợp này vào một chiếc lọ sạch đậy nắp kín; sau đó để vào tủ lạnh. Làm cách này bạn có thể bảo quản chúng từ 6 tháng đến 1 năm.

Ngâm chua gừng

Những ai ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ gừng có thể ngâm chua chúng; để tận dụng được cả phần nước gừng ngâm – vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác; bạn chỉ cầm cho gừng vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng ba tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.

Bảo quản gừng trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm

Bảo quản gừng trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm

Bạn dùng một tờ giấy bạc sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát.

– Đổ nước vào chậu cùng một ít muối rồi khuấy đều cho muối tan; sau đó bỏ gừng vào ngâm khoảng 15 phút.

– Để ráo gừng cho đến khi khô hẳn (lưu ý không đem ra nắng phơi); cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sấy khô và làm thành bột để bảo quản gừng

Một trong những phương pháp bảo quản gừng tươi quanh năm đơn giản nhất là sấy hoặc phơi khô chúng. Để sấy khô gừng củ, hãy phơi nắng chúng khoảng một tuần. Tiếp tục nghiền nát củ gừng đã khô rồi cho bột gừng vào trong lọ có nắp kín và đậy thật chặt và dùng trong suốt cả năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.