Bất ngờ phát hiện động vật có vú có thể hô hấp bằng đường ruột

Bất ngờ phát hiện động vật có vú có thể hô hấp bằng đường ruột

4 phút, 5 giây để đọc.

Các hình thức hô hấp đang được chú trọng hơn bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời kỳ dịch Covid-19 đang hoành hành và gây ra những hẫu quả rất nghiêm trọng như hiện nay. Việc các công trình nghiên cứu về hô hấp khá phổ biến và đã cho ra những kết quả bất ngờ từ chính những loài động vật có vú sống xung quanh chúng ta như heo, chuột. Theo các nhà nghiên cứu, các loài động vật này có khả năng hô hấp bằng đường ruột giống như cá. Nếu công trình nghiên cứu này phát triển, chắc chắn sẽ có những phát hiện và thành công mới cho các hình thức hô hấp của con người trong tương lai.

Cá thở dưới nước bằng cách nào?

Cũng như tất cả các loại sinh vật biển khác, cá cần nước để duy trì sự sống. Với cấu tạo hệ thống hô hấp độc đáo, cá sử dụng mang để cho nước đi vào. Sau đó trích xuất oxy bằng cách sử dụng các mạch máu nhỏ nằm trên bề mặt mang. Có thể nói rằng mang hoạt động giống như phổi của con người. Được thiết kế độc đáo để hấp thụ oxy trong khí quyển.

Cá thở dưới nước bằng cách nào?

Cá thường thả mình theo dòng nước để bảo tồn năng lượng và oxy. Giống như cách mà chúng ta làm khi lặn biển. Khi bị đem ra khỏi môi trường nước. Mang cá không thể hấp thụ khí oxy từ nước như bình thường. Chỉ trừ một số loài cá đặc biệt, chúng thực sự có thể sống vài ngày trên cạn. Hít thở không khí hoặc hấp thụ oxy qua da. Thường là những loài cá lưỡng cư và những sinh vật dưới nước có kích thước lớn. Nên có khả năng lưu trữ không khí để chúng có thể tồn tại khỏi mặt nước lâu hơn.

Động vật có vú có thể hô hấp giống cá

Nghiên cứu mới chứng minh nhiều loài động vật có vú có khả năng hô hấp bằng đường ruột giống cá. Phát hiện có vẻ ngộ nghĩnh này có thể là tiền đề cho một ứng dụng y học đột phá.

Theo SciTech Daily, công trình đột phá đã chứng minh khả năng hô hấp đặc biệt của heo và chuột. Thông qua việc thiết kế một hệ thống cung cấp oxy tinh khiết dưới dạng chất lỏng qua hậu môn – trực tràng của chuột. Rồi đưa chúng vào một môi trường oxy cực thấp. Với những con chuột không được thông khí. Không con nào có thể sống sót quá 11 phút. Nhưng 75% số chuột được giúp đỡ để “thở” từ mông thì vẫn sống sót trong 50 phút.

Thí nghiệm được lặp lại với những con heo và thành công tương tự. Theo bài công bố trên AGU Advances, các thí nghiệm này nhằm chứng minh động vật có vú cũng có khả năng thở bằng đường ruột. Giống như nhiều loài sinh vật dưới nước như hải sâm, cá chạch. Và một số loài cá da trơn khác.

Công trình nghiên cứu về phương pháp hô hấp mới

Theo giáo sư Takanori Takebe từ Đại học Y – Nha khoa Tokyo (Nhật Bản) và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati (Mỹ). Tác giả cao cấp của nghiên cứu. Công trình này hướng tới một phương pháp hỗ trợ hô hấp mới cho con người. Tất nhiên sẽ cần thêm một giai đoạn nghiên cứu để đánh giá độ an toàn và cách thực hiện tối ưu.

Công trình nghiên cứu về phương pháp hô hấp mới

Hỗ trợ hô hấp qua đường ruột có thể ứng dụng trong các bệnh nhân viêm phổi nặng. Hay mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính, mà các phương pháp hỗ trợ hô hấp khác không còn đạt hiệu quả như mong muốn.

Phys.org trích dẫn nghên cứu rằng các cách thông khí qua đường ruột thông thường. Yêu cầu mài mòn lớp niêm mạc nên không khả thi về mặt lâm sàng. Vì vậy các tác giả đã sử dụng chất lỏng thay thế trong nghiên cứu. Là một hóa chất đã được chứng minh lâm sàng là tương thích sinh học và an toàn cho con người.

Giáo sư Takebe cho biết thêm: “Đại dịch Covid-19 gần đây đang làm tăng mạnh nhu cầu về các thiết bị hỗ trợ hô hấp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các thiết bị sẵn. Hệ thống thông khí của chúng tôi cung cấp oxy cho động mạch. Nếu được mở rộng để áp dụng cho con người, có khả năng đủ để điều trị bệnh nhân suy hô hấp nặng”.

Nghiên cứu đang tiến tới giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Với sự hỗ trợ từ Cơ quan Nghiên cứu và phát triển y tế Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.