các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương

Điểm danh các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương

5 phút, 53 giây để đọc.

Đại dương xanh biếc là ngôi nhà của muôn loài sinh vật biển, từ những vi tảo siêu nhỏ cho đến động vật to lớn nhất. Cá voi xanh, cá nhà táng, cá mái chèo… từ một trong số những loài động vật lớn nhất sống ở đại dương. Mỗi loài đều ẩn chứa những đặc điểm riêng, tạo nên một thế giới tự nhiên dưới lòng đại dương cực sinh động. Vậy những sinh vật “độc nhất vô nhị” dưới đáy đại dương là những loài nào? Cùng gocnhinthoidai điểm danh các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương từ bài viết sau đây nhé!

Top các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương

Thế giới đại dương rộng lớn với muôn vàn loài động vật khiến chúng ta phải khao khát được khám phá, từ hung tợn cho tới kỳ lạ với những khả năng đặc biệt, chúng dần thu hút sự tò mò của con người hơn.

Chúng ta từng biết đến loài cá có thể phát sáng, tôm với cú đấm ngàn cân…. và còn rất nhiều điều thú vị khác nữa, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những điều đặc biệt hơn, đó là thông tin về những loài cá to lớn nhất hành tinh.

Loài cá voi xanh

Tên khoa học: Balaenoptera musculus

Khối lượng: 140.000 kg (Trưởng thành) Encyclopedia of Life

Tuổi thọ: 80 – 110 năm

Thời gian mang thai: 11 tháng Encyclopedia of Life

Mức dinh dưỡng: Ăn thịt Encyclopedia of Life

Chiều dài: Cái: 25m (Quần thể Bắc bán cầu, Trưởng thành), Đực: 24m (Quần thể Bắc bán cầu, Trưởng thành)

Như chúng ta được biết, Ca voi xanh là loài to lớn nhất trên thế giới và vì vậy chúng được xếp vào số 1 trong danh sách này. Chúng sống ở Ấn Độ Dương và nam Thái Bình Dương, có kích thước cực lớn với cân nặng trung bình rơi vào khoảng 90 tấn. Thế nhưng chúng không hề đáng sợ với kích thước khổng lồ như vậy, Cá voi xanh là một loài ăn động vật phù du, Một con cá voi xanh trưởng thành có thể ăn tới 40 triệu con moi một ngày.

Những cái nhất của cá nhà táng

Tên khoa học: Physeter macrocephalus

Khối lượng: 35.000 – 57.000 kg (Trưởng thành)

Chiều dài: 12m (Trưởng thành) Encyclopedia of Life

Tuổi thọ: 70 năm

Thời gian mang thai: 16 tháng Encyclopedia of Life

Mức dinh dưỡng: Ăn tạp Encyclopedia of Life

Cá nhà táng hay có tên khoa học là Physeter macrocephalus, chúng thuộc bộ cá voi (động vật có vú) và đương nhiên rằng kích thước của chúng cũng thuộc loại ngoại cỡ. Khu vực sống chủ yếu của loài này là ở các vùng nước sâu hơn 1000m và không phải nước đóng băng, tại các vùng biển nhiệt đới đến ôn đới. Thức ăn của chúng thì khác với cá voi, trong thực đơn của Cá nhà táng luôn có xuất hiện của các loài như Mực khổng lồ, bạch tuộc và cả cá đuối….

các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương

Đặc điểm cá nhám phơi nắng

Tên khoa học: Cetorhinus maximus

Khối lượng: 2.200 kg (Trưởng thành) Encyclopedia of Life

Trạng thái bảo tồn: Sắp nguy cấp (Giảm sút) Encyclopedia of Life

Cá nhám phơi nắng hay còn gọi là Cetorhinus maximus với kích thước cực khủng, thế nhưng giống cá voi xanh, chúng là những kẻ chỉ ăn các sinh vật phù du, mỗi giờ chúng có thể tiêu thụ một lượng cá nhỏ và động vật không xương lên đến 2.000 tấn. Chúng là loài ít di chuyển, sống nổi và hay được tìm thấy ở các bờ biển, vì vậy cái tên “Cá nhám phơi nắng” cũng để nói lên tập tính của loài động vật thú vị này.

Những điều ít biết về cá mái chèo

Tên khoa học: Regalecus glesne

Chiều dài: trung bình khoảng 17 m

Nặng: 270kg

Cá mái chèo hay còn gọi là Cá Đại Vua, là một loài cá dài – dẹt sống ở khu vực nước sâu dưới lòng đại dương và đây cũng là lý do rất khó có thể nhìn thấy chúng. Chúng là giống loài ăn động vật phù du nên không hề nguy hiểm, có rất ít thông tin về loài động vật kỳ bí này, thường người ta chỉ phát hiện chúng khi đã chết hoặc khi sắp có bão, gặp áp lực của bão và chúng sẽ nổi lên. Tại Nhật Bản, người ta tin rằng, cá Mái Chèo có thể dự báo động đất. Và khi cá mái chèo xuất hiện cũng là lúc động đất có thể xảy ra.

Cá mặt trăng – Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam

Tên khoa học: Mola mola

Chiều dài: 1,8m (Trưởng thành)

Khối lượng: 1.000 kg (Trưởng thành)

Tốc độ: 3,2 km/h (Maximum, Trưởng thành)

Cá mặt trời hay còn gọi là Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola. Đây là một giống loài lớn nhiều màu sống ở khu vực nước sâu giống Cá mái chèo. Lý do để chúng có tên là “Cá mặt trời” bởi phần lớn người ta phát hiện chúng xuất hiện trên bề mặt biển, chúng sống chủ yếu ở khu vực biển nhiệt đới, Về mùa nóng có thể đến vùng ôn đới đôi khi cũng có thể thấy chúng ở khu vực  hàn đới. Những món ăn chủ yếu của loài to lớn này là các loài động vật phù vu, rong biển…..

các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương

Cá mập voi – loài cá lớn nhất đại dương

Tên khoa học: Rhincodon typus

Khối lượng: 19.000 kg (Trưởng thành) Encyclopedia of Life

Chiều dài của cá nhám voi khoảng từ 9–11 m

Cá mập voi hay cá nhám có tên khoa học là Rhincodon typus. Chúng thuộc họ cá mập (cá sụn) nhưng kích thước thuộc loại to lớn nhất. Khu vực sống chủ yếu là tại các vùng nhiệt đới hoặc ôn đới ấm. Đến mùa đẻ chúng sẽ di chuyển tới khu vực ven bờ như dải đá ngầm Ningaloo …. Với kích thước to lớn, chúng cũng chỉ là loài không hề nguy hiểm khi thức ăn chủ yếu là phù du. Các loại mực và động vật có xương sống nhỏ.Chúng là ví dụ điển hình cho câu nói “cá mập không gây nguy hiểm cho con người“.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ thú vị về các loài sinh vật lớn nhất dưới đại dương. Sinh vật biển là các loài động vật, thực vật, vi khuẩn, vi-rút rất đa dạng sinh sống trong thế giới đại. Trong đó các loại sinh vậy lớn luôn là điểm thu hút nhiều người đặc biệt là các nhà nghiên cứu khoa học. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó bạn có thể biết thêm nhiều động vật lớn dưới đại dương đầy thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *