chu kỳ sống của cá vây

Các nhà khoa học đã có chứng cứ về cá ‘hóa thạch sống’ trăm năm tuổi

4 phút, 9 giây để đọc.

Chứng cứ đầu tiên mà các nhà khoa học phương Tây đưa ra về loài cá vây tay hiện đại, còn sống. Là do người phụ trách của viện bảo tàng tại Đông London, Nam Phi, Marjorie Courtenay- Latimer, phát hiện ra. Đó là 1 mẫu vật trong khi kiểm tra mẫu cá biển tại địa phương bất thường bắt được năm 1938. Sau khi xem xét mẻ cá của thuyền đánh cá chuyên đánh bắt cá mập gần sông Chalumna. Bà đã nhìn thấy 1 bộ vây cá màu xanh kỳ dị có trong mẻ cá. Bà đã lôi nó ra khỏi đống cá và đưa tới viện bảo tàng để xem nó là loại cá nào. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của gocnhinthoidai.com.

Các nhà khoa học phát hiện mới cá vây tay sống tới trăm tuổi

cá vây tay

Cá vây tay sống cùng thời với khủng long có thể đạt tuổi thọ dài tới một thế kỷ. Tuổi thọ của cá vây tay được cho là khoảng 20 năm. Nhưng ước tính mới cho thấy đây là loài cá sống tới trăm tuổi, cùng với cá mập. Các nhà nghiên cứu Pháp xem xét những dấu vết trên vảy ở mẫu vật tại bảo tàng. Giống như vòng cây hé lộ tuổi của cây cối. Họ cho rằng cá vây tay chỉ sinh sản ở cuối tuổi trung niên và có thể mang thai lâu tới 5 năm. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Current Biology.

Cá vây tay phát triển chậm và đẻ rất ít con non. Nên đặt biệt dễ tổn thương trước áp lực tuyệt chủng như biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức. Việc hiểu rõ chu kỳ sống của chúng có thể giúp tăng cường các biện pháp bảo vệ, bảo tồn. Theo tiến sĩ Bruno Ernande ở Đại học Montpellier, Pháp.

Giới nghiên cứu cho rằng cá vây tay đã tuyệt chủng từ lâu cho tới khi phát hiện chúng trong lưới đánh cá ở ngoài khơi Nam Phi năm 1938. Hai quần thể được phát hiện sau đó ở vùng biển phía đông châu Phi và Sulawesi, Indonesia. Quần thể ở châu Phi nằm trong nhóm vô cùng nguy cấp. Có thể chỉ còn lại vài trăm cá thể.

Những thông tin mới về sinh học và chu kỳ sống của cá vây

Cá vây tay sống cùng thời với khủng long

“Cá vây tay dường như có chu kỳ sống chậm nhất trong số các loài cá biển. Gần với cá mập biển sâu”. Nhà khoa học Kélig Mahé ở Viện nghiên cứu ngư nghiệp biển Bắc tại Boulogne-sur-mer, Pháp, cho biết. “Kết quả của chúng tôi chỉ ra chúng bị đe dọa nhiều hơn dự đoán do chu kỳ sống kỳ lạ. Những thông tin mới về sinh học và chu kỳ sống của cá vây tay rất quan trọng. Đối với công tác bảo tồn và quản lý loài này”.

Trong tương lai, các nhà khoa học lên kế hoạch tiến hành phân tích thêm vảy cá vây tay. Để tìm hiểu tốc độ sinh trưởng của chúng có liên quan tới nhiệt độ hay không. Câu trả lời sẽ cung cấp thêm hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu tới cá vây tay.

Tổ tiên của cá vây tay tiến hóa cách đây 420 triệu năm. Sống sót qua quá trình xê dịch của các lục địa cũng như vụ va chạm thiên thạch khiến khủng long bị xóa sổ. Trú ngụ trong hang dưới đáy biển, các cá thể có thể dài tới 1,8 m, nặng hơn 90 kg.

Đặc trưng của cá vây tay

Cá vây tay là cá vây thùy với các vây ức và vây hậu môn. Mọc trên các cuống nhiều thịt được các xương hỗ trợ. Và vây đuôi chia thành ba thùy, thùy giữa là sự kéo dài của dây sống. Cá vây tay có vây dạng cosmoid đã biến đổi. Nó mỏng hơn vảy dạng cosmoid thực sự, là dạng vảy. Chỉ tìm thấy ở một số loài cá đã tuyệt chủng. Cá vây tay cũng có một cơ quan cảm nhận điện từ đặc biệt gọi là cơ quan ở mõm. Phía trước của hộp sọ, có lẽ để giúp chúng phát hiện con mồi.

Những con cá vây tay đầu tiên xuất hiện trong các mẫu hóa thạch thuộc giai đoạn giữa kỷ Devon, vào khoảng 410 triệu năm trước. Các loài cá vây tay tiền sử sống trong nhiều môi trường nước vào cuối Đại Cổ Sinh và thời kỳ Đại Trung Sinh.

Khối lượng trung bình của cá vây tay khoảng 80 kg (176 pao) và chúng có thể dài tới 2 m (6,5 ft). Các nhà khoa học tin rằng cá vây tay có thể sống tới 60 năm. Cá vây tay thường sống ở độ sâu khoảng 700m (2.296,5 ft) dưới mực nước biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.