kiểm tra cấu hình

Cách kiểm tra cấu hình máy nhanh gọn nhất

3 phút, 30 giây để đọc.

Nhiều khi bạn muốn kiểm tra cấu hình để nâng cấp hoặc sửa chữa máy tính, laptop. Tuy nhiên bạn không biết làm cách nào để kiểm tra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách kiểm tra, xem cấu hình phần cứng trên máy tính nhanh chóng nhất và đơn giản nhất và vẫn đảm bảo cung cấp đủ thông tin máy tính cần thiết mà bạn cần, có thể thực hiện được cả trên hệ điều hành Windows. Có 2 cách là sử dụng lệnh Run và sử dụng phần mềm CPU-Z.

Kiểm tra cấu hình bằng cách sử dụng lệnh Run

Bước 1: Kích hoạt lệnh Run bằng tổ hợp phím Window + R. Tiếp đến nhập lệnh dxdiag rồi bấm OK hoặc phím Enter.

Bước 2: Sau đó, bảng DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra: Tại đây, tab System sẽ hiển thị thông số cơ bản nhất về phần cứng của máy.

Kiểm tra cấu hình bằng cách sử dụng lệnh Run

Giao diện màn hình

  • Tab Display là thông tin về màn hình, card đồ họa
  • Tab Sound là thông tin về âm thanh.
  • Tab Input hiển thị thông tin về các cổng kết nối.
  • Bảng DirectX Diagnostic Tool

Kiểm tra cấu hình bằng cách sử dụng phần mềm CPU-Z

Chúng ta có thể cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

Các bước kiểm tra

Bước 1: Tải phần mềm CPU-Z.

Bước 2: Sau khi tải xong, tiến hành cài đặt phần mềm. Khi cài đặt xong phần mềm, nó sẽ hiển thị giao diện như hình dưới.

Kiểm tra cấu hình bằng cách sử dụng phần mềm CPU-Z

Giao diện của CPU-Z

  • Tab CPU là thông tin về cấu hình phần cứng của máy bao gồm vi xử lý, số nhân, số luồng, xung nhịp. Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.
  • Tab Caches là thông tin về bộ nhớ đệm của CPU
  • Tab Mainboard là thông tin về main dùng trên máy. Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính. Như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…
  • Tab Memory là bộ nhớ RAM. Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB; loại RAM là DDR3 và tốc độ RAM là 798.1 MHz
  • Tab SPD cho biết thông tin về loại RAM, hãng sản xuất, tốc độ RAM. Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.
  • Tab Graphics là thông tin về card đồ họa. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Kiểm tra cấu hình máy tính để bàn, laptop chạy hệ điều hành Windows là công việc khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Trên đây là những thông tin về cách kiểm tra cấu hình máy tính. Chúng tôi tin rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về máy tính. Ngoài đọc bài viết này bạn có thể xem thêm nhiều tin tức khoa học mới ở trang web của chúng tôi nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.