không lãng phí thực phẩm

Chung tay không lãng phí thực phẩm để bảo vệ môi trường

5 phút, 49 giây để đọc.

Lãng phí thực phẩm là một hành động gián tiếp gây ảnh hưởng đến môi trường. Như chúng ta đã biết, hàng ngày mỗi người phải tiêu thụ một lượng thực phẩm vừa phải với cơ thể để có thể sinh tồn. Thế những, nhiều gia đình hiện nay khi có kinh tế khá giả hơn, việc mua nhiều, lãng phí thực phẩm thường xuyên xảy ra. Những thức ăn không được tiêu thụ hết, từ đó thải ra môi trường vừa gây lãng phí lại vừa ảnh hưởng rất lớn đến ô nhiễm môi trường.

Nước mình được coi là quốc gia có dấu hiệu lãng phí thực phẩm lớn khi mà mỗi gia đình, người dân thường xuyên không có ý thức trong việc mua thực phẩm của gia đình mình. Vì vậy, cần phải dừng lại ngay trước khi môi trường của chúng ta bị ảnh hưởng lớn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết những cách không lãng phí thực phẩm để bảo vệ môi trường ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thức ăn thừa bị bỏ đi

Ước tính 1/3 lượng thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển, sản xuất, tiêu thụ…, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm.

Việc lãng phí thực phẩm sẽ dẫn đến lãng phí về tài nguyên, quỹ đất, nguồn nước, vật tư nông nghiệp, nhiên liệu hóa thạch… làm tăng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu. Theo khảo sát, Việt Nam cũng là nước có tình trạng lãng phí thực phẩm cao, rất cần những giải pháp cải thiện nhanh chóng.

Lãng phí thực phẩm là vấn đề mà cả thế giới đang quan tâm bởi chúng liên quan đến cả sức khỏe và môi trường sống của con người. Tại Việt Nam, nhà hàng, quán ăn mọc lên như nấm và người ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thức ăn thừa bị bỏ đi. Trong khi đó, ở nhiều quốc gia, tình trạng thiếu lương thực vẫn xảy ra triền miên.

thức ăn thừa bị bỏ đi

Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025

Đứng trước tình trạng trên, năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”. Một trong những mục tiêu của kế hoạch quốc gia là đến năm 2025 là “lương thực không bị thất thoát, lãng phí”.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia ”Không còn nạn đói ở Việt Nam’’, hiện Việt Nam đã đạt tỉ lệ đói nghèo giảm từ 60% (1990) xuống còn 8% (2018); Sản xuất lương thực 50 triệu tấn và xuất khẩu 7 triệu tấn gạo/năm; Xuất khẩu nông sản đứng thứ 15 với 40 tỉ USD (2018). Nhưng thực tế cho thấy ở nhiều địa phương, vẫn còn nhiều hộ nghèo, phải chịu cảnh đói khổ.

Thói quen tiêu dùng

Đại dịch COVID-19 đang khó lường sẽ khiến rất nhiều người gặp khó khăn. Do vậy, ngoài những biện pháp trên, mỗi người dân đều có thể làm để thay đổi thói quen tiêu dùng không bền vững, cải thiện chất lượng sống thông qua những hành động nhỏ. Ở từng hoàn cảnh cụ thể chúng ta sẽ có những giải pháp sáng tạo khác nhau để chống lãng phí.

Nói về tình trạng lãng phí thực phẩm hiện nay, chị N.Q (quận 12) cho biết: “Bỏ phí thức ăn thì ai chẳng xót, đồng nghĩa với việc chúng ta quăng vào sọt rác những đồng tiền do mình làm ra. Thông thường trong gia đình thì phụ nữ chủ trì việc nấu nướng nên tôi nghĩ là các chị em hoàn toàn có thể thực hiện tốt và tránh lãng phí thực phẩm.

Kinh nghiệm của tôi là nắm rõ sở thích của từng thành viên, biết được ai thích ăn gì để chuẩn bị thức ăn cho phù hợp, tôi cho rằng đó cũng là một trong những cách làm tốt để tránh lãng phí”.

không lãng phí thức ăn

Thay đổi nhỏ từ những thói quen sống hàng ngày

Để bảo tồn năng lượng và tài nguyên, giảm ô nhiễm. Các tổ chức vì môi trường đã đưa ra một số giải pháp đễ thực hiện ở phạm vi gia đình. Theo đó, chỉ cần thay đổi vài thói quen. Là chúng ta đã có thể tiết kiệm lương thực, chi phí tiêu dùng. Đơn cử như trước khi đi mua thực phẩm, bạn hãy xem qua những thức ăn có trong tủ lạnh hay những thực phẩm khô dự trữ.

Điều này giúp chúng ta kiểm soát được số lượng. Tránh mua thêm quá nhiều dẫn đến việc. Không thể tiêu thụ hết. Đồng thời, sắp xếp những thức ăn thừa. Thực phẩm cũ nằm ở ngoài, gần cửa tủ lạnh. Bởi vì chỉ cần mở cửa tủ. Là chúng ta sẽ thấy ngay và lên kế hoạch sử dụng.

Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể tận dụng. Những thức ăn sẵn có để nấu nướng một bữa cơm ngon lành và tiết kiệm. Các bà nội trợ hãy nhớ việc lên thực đơn hàng ngày. Là rất quan trọng. Điều đó giúp bạn biết mình cần mua. Những thứ gì để chuẩn bị cho việc nấu nướng. Như thế tốt hơn là lựa chọn những thứ nằm. Trong tầm mắt mà chưa dùng đến.

Thiết kế nội thất kết hợp cùng phương pháp lưu trữ thực phẩm xa xưa

Hoà cùng cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm. Hai nhà thiết kế Jihyun Ryou và David Artuffo cùng nhau sáng tạo. Những kệ thực phẩm theo lời khuyên từ người bà của Jihyun Ryou. Là hãy đặt thực phẩm ở nơi dễ thấy, bắt mắt bởi sự thật. “Vì chúng ta bỏ thức ăn vào tủ lạnh nên mới quên bẵng chúng đi”. Qua cách bảo quản thực phẩm tuy cũ mà mới này. Hai nhà thiết kế cũng lột tả nét hấp dẫn toát ra từ nhiều loại rau củ.

phương pháp lưu trữ thực phẩm

Táo tiết ra lượng lớn khí Etylen, đẩy nhanh độ chín của trái cây. Và rau củ để gần chúng. Nhưng khi táo để cùng khoai tây lại có tác dụng. Ngăn khoai tây mọc mầm.  Mọi người thường lầm tưởng. Cà tím và dưa leo là rau củ, nhưng thực chất. Chúng thuộc họ trái cây. Kệ thực phẩm này sẽ giúp chúng ta. Có thói quen tưới nước cho chúng mỗi ngày. Giúp bảo quản trái cây tốt hơn

Mọi người thường lầm tưởng cà tím và dưa leo là rau củ. Nhưng thực chất chúng thuộc họ trái cây. Kệ thực phẩm này sẽ giúp chúng ta có thói quen tưới nước cho chúng mỗi ngày. Giúp bảo quản trái cây tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.