Google dùng AI thiết kế chip

Có thể bạn chưa biết, trí tuệ nhân tạo AI được Google áp dụng để thiết kế chip

5 phút, 20 giây để đọc.

Trong bất cứ thời đại nào thì bất kì vấn đề đều có hai mặt. Và sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cũng không là điều ngoại lệ. Đầu tiên, ai trong chúng ta đều hào hứng với những thành tựu vượt bậc và những đóng góp của trí tuệ nhân tạo trong mọi mặt của cuộc sống hiện đại này. Nhưng mặt khác, cũng có rất nhiều người “lo sợ” về viễn cảnh trí tuệ nhân tạo sẽ vượt mặt con người, và “cướp” việc làm của mọi người trong các lĩnh vực khác nhau.

Để minh chứng cho nỗi sợ của mọi người là đúng, được biết, dạo gần đây, Google vừa đưa ra một tuyên bố cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo do công ty tự phát triển hiện có khả năng sản xuất chip nhanh hơn và hiệu quả hơn con người đấy nha, bạn có biết chưa. Cụ thể công ty này đã bắt đầu áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để sản xuất chip AI trong vòng 6 giờ thay vì hàng tháng như tình hình hiện tại.

Khả năng sản xuất chip của AI như thế nào?

Khả năng sản xuất chip của AI như thế nào?

“Khả năng sản xuất chip của AI có thể tương đương hoặc vượt trội con người. Nhưng tốc độ nhanh hơn hẳn”, Google cho biết. “Công việc mà con người phải thực hiện hàng tháng trời, AI chỉ làm trong chưa đầy 6 tiếng”. Theo báo cáo được xuất bản trên tạp chí Nature bởi hai chuyên gia Google, Azalia Mirhoseini và Anna Goldie. Google đã áp dụng AI cho sản xuất chip lần đầu trên TPU (Tensor Processing Unit). Chip AI chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu, được tối ưu hóa cho tính toán AI. “Phương pháp sản xuất chip mới đã được sử dụng cho TPU thế hệ tiếp theo của Google”. Báo cáo viết.

Các kỹ sư của Google lưu ý rằng tiến bộ mới có “ý nghĩa lớn” với ngành công nghiệp chip. Trong đó, công nghệ này cho phép các công ty khám phá nhanh hơn không gian kiến trúc. Hơn thế còn có thể có cho các thiết kế sắp tới và dễ dàng tùy chỉnh chip. Từ đó quá trình sản xuất cũng nhanh hơn.

Thuật toán AI của Google được giới chuyên gia đánh giá cao

Thuật toán AI của Google được giới chuyên gia đánh giá cao

Giới chuyên gia đánh giá cao nghiên cứu của Google. Và coi đây là “thành tựu quan trọng” của ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, nó cũng ngăn chặn sự kết thúc của Định luật Moore. Một tiên đề về thiết kế chip từ những năm 1970, nói rằng. Số lượng bóng bán dẫn trên chip tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Theo một bài xã luận trên Nature. AI sẽ không nhất thiết phải giải quyết những thách thức vật lý khi ép ngày càng nhiều bóng bán dẫn vào chip càng tốt. Nhưng nó có thể giúp tìm ra các con đường khác để tăng hiệu suất chip với cùng tốc độ và kích thước.

Nhiệm vụ cụ thể mà thuật toán AI của Google giải quyết được cái gọi là “quy hoạch mặt bằng” (Floorplanning). Thông thường, các nhà thiết kế sẽ dùng máy tính để tìm ra cách bố trí tối ưu trên khuôn silicon cho các hệ thống con của chip. Bao gồm CPU, GPU và lõi bộ nhớ. Chúng được kết nối với nhau bằng cách sử dụng hàng chục km dây cực nhỏ. Quyết định vị trí đặt từng thành phần trên khuôn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu quả cuối cùng của chip. Với quy mô sản xuất chip và chu kỳ tính toán. Những thay đổi ở mức nanomet sẽ gây ra những tác động to lớn.

AI của Google không kém con người

AI của Google không kém con người

Theo các kỹ sư Google, việc tối ưu thiết kế Floorplanning trước đây thường cần “nhiều tháng” và “nỗ lực cao độ” của con người. Tuy nhiên, nếu áp dụng AI và machine learning, các công đoạn sẽ “như một trò chơi”. AI từng chứng minh có khả năng không kém con người. Thậm chí vượt trội ở một số trò chơi như cờ vua, cờ vây… Theo các kỹ sư Google, thay vì một trò chơi. Có thể dùng một khuôn wafer silicon cho AI. Các quân cờ trong trò chơi có thể thay thế bằng các thành phần như CPU, GPU. Sau đó ra nhiệm vụ cho AI là “tìm ra điều kiện chiến thắng” của mỗi yếu tố đó. “Trong cờ vua, các quân cờ là đối thủ. Nhưng trong thiết kế chip thì đó là hiệu quả tính toán”. Đại diện nhóm nghiên cứu giải thích.

Để dạy cho AI, các kỹ sư Google đã đưa vào dữ liệu gồm 10.000 sơ đồ Floorplanning có chất lượng khác nhau, một số được tạo ngẫu nhiên. Thuật toán sau đó sẽ phân tích chất lượng của các sơ đồ, chọn ra các ưu điểm lớn nhất và tự tạo ra thiết kế riêng của nó.

Google đã từng nghiên cứu AI sản xuất chip trước kia

Đây không phải là lần đầu AI được ứng dụng để nghiên cứu sản xuất chip. Trước đó, Google cũng đã ứng dụng AI để khám phá kiến trúc chip. Các đối thủ của Google như Nvidia đang xem xét các phương pháp dùng AI nhằm tăng tốc quy trình xử lý của chip. Tuy vậy, hầu hết các nghiên cứu trước đây vẫn chỉ ở quy mô phòng thí nghiệm. Với việc đưa nghiên cứu mới cho mục đích thương mại. Các chuyên gia cho rằng Google đã bắt đầu nổ phát súng đầu tiên trong việc đưa AI vào lĩnh vực sản xuất bán dẫn.

Gần đây, rất nhiều việc thú vị đang diễn ra trên mặt trận chip bán dẫn. Chẳng hạn, IBM vừa có một “bước đột phá về thiết kế bán dẫn” bằng cách tạo ra con chip 2 nanomet đầu tiên trên thế giới. Họ không phải là những người duy nhất có đột phá trong thiết kế chip, vì một nhóm từ MIT, Đại học Quốc gia Đài Loan và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đã tìm ra cách sản xuất chất bán dẫn dưới quy mô 1 nm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.