Loài sư tử

Để trốn đàn trâu rừng sư tử buộc phải trèo lên cây

4 phút, 17 giây để đọc.

Sư tử vốn nổi tiếng là động vật ăn thịt đứng đầu bảng, kẻ săn mồi hung dữ trong thế giới tự nhiên. Tuy nhiên vừa qua, nhiếp ảnh gia Olav Thokle đến từ Na Uy, đã ghi lại được khoảnh khắc khó tin tại Masai Mara, Kenya. Đó là, để trốn đàn trâu rừng sư tử buộc phải trèo lên cây. Không thấy hình ảnh dũng mãnh vốn có của sư tử, thay vào đó là sự nhát gan đến hèn nhát. Khi trâu rừng phát hiện ra kẻ săn mồi và quay lại truy kích, vì đàn trâu rừng quá đông khiến đàn sư tử phải tản mác mỗi con một hướng. Kẻ đi săn lại bị săn đuổi, mời các bạn theo dõi chi tiết với gocnhinthoidai.com.

Bầy sư tử bỏ chạy thục mạng sau khi săn đàn trâu rừng thất bại

Bầy sư tử bỏ chạy thục mạng

Con sư tử đực thoát hiểm trong gang tấc sau cuộc săn mồi thất bại. Và bị đàn trâu giận dữ bao vây bốn phía. Nhiếp ảnh gia người Na Uy Olav Thokle ghi lại khoảnh khắc. Bầy sư tử bỏ chạy thục mạng sau khi săn trâu rừng thất bại ở khu bảo tồn Masai Mara, Kenya. Khoảng 5 con sư tử đực có biệt danh Black Rock Boys theo sau đàn trâu rừng hơn 500 con. Bốn con trong số chúng tìm cách tiến lại gần nhằm phát hiện. Và giết những thành viên yếu hơn trong đàn.

Tuy nhiên, kế hoạch của những con sư tử đổ bể. Khi một số con trâu rừng phát hiện mùi của chúng và lao tới truy kích. Trong nỗ lực thoát thân, một con sư tử trốn lên cái cây gần nhất. Trèo lên cao và bám trụ trên đó suốt thời gian dài. Loạt ảnh của Thokle cho thấy con sư tử to lớn bám víu vào chỗ trú ẩn trên chạc cây.

“Đột nhiên đàn trâu rừng chú ý tới sự hiện diện của sư tử. Những con trâu khỏe nhất hướng về phía chúng. Ba con sư tử trốn chạy rất nhanh nhưng con thứ tư bị đàn trâu giận dữ bao vây. Và không kịp tháo chạy. Nó trông thấy thân cây mọc lẻ loi giữa đồng cỏ rộng lớn. Và trèo lên đó an toàn. Con sư tử ở trên cây gần một giờ cho tới khi đàn trâu rời khỏi khu vực”, Thokle kể lại.

Nổi tiếng về sự đa dạng động vật săn mồi tại khu bảo tồn Masai Mara

Khu bảo tồn Masai Mara nổi tiếng với các loài mèo lớn như sư tử. Báo hoa mai và báo săn. Sư tử là loài mèo lớn chiếm số lượng nhiều nhất với hơn 900 cá thể sinh sống trong khu vực.

Sư tử châu Phi (Panthera leo) phân bố chủ yếu ở khu vực châu Phi hạ Sahara. Đây là loài mèo duy nhất trên thế giới sống theo đàn. Sư tử cái là những thợ săn chính. Con mồi gồm linh dương, ngựa vằn, linh dương đầu bò. Và một số loài thú khác. Sư tử đực bảo vệ lãnh thổ của cả đàn.

săn đàn trâu rừng thất bại

Trâu rừng châu Phi hay còn gọi là trâu Cape là một trong 5 loài vật lớn ở lục địa đen (Big Five). Cùng với sư tử, báo hoa mai, tê giác và voi. Loài trâu này có thể nặng 1.000 kg. Trâu rừng phân bố rộng rãi ở miền đông và nam châu Phi và không phải loài nguy cấp. Trâu đực nằm trong số những động vật nguy hiểm nhất châu Phi. Sừng của chúng liền nhau, tạo thành lá chắn đáng gờm. Loài vật này khiến khoảng 200 người thiệt mạng mỗi năm.

Loài sư tử

Sư tử là một trong những đại miêu trong họ Mèo và là một loài của chi Báo. Được xếp mức sắp nguy cấp trong thang sách Đỏ IUCN từ năm 1996. Các quần thể loài này ở châu Phi đã bị sụt giảm khoảng 43%. Từ những năm đầu thập niên 1990. Trong văn hóa phương Tây, sư tử được mệnh danh là “chúa tể rừng xanh” (king of the jungle). Hay “vua của muôn thú” (king of beasts).

Sư tử là loài dị hình giới tính. Con đực lớn hơn con cái với phạm vi trọng lượng điển hình từ 150 đến 250 kg. (330 đến 550 lb) đối với con đực. Và 120 đến 182 kg (265 đến 400 lb). Đối với con cái, là loài lớn thứ nhì họ Mèo sau hổ Đông Bắc Á.

Sư tử đực có thể dễ dàng được nhận ra từ xa bởi bờm của chúng. Sư tử hoang hiện sinh sống ở vùng châu Phi hạ Sahara và châu Á (nơi quần thể còn sót lại cư ngụ ở vườn quốc gia Rừng Gir thuộc Ấn Độ), các phân loài sư tử tuyệt chủng từng sống ở Bắc Phi và Đông Nam Á. Cho tới cuối Pleistocene, khoảng 10 000 năm trước, sư tử là động vật có vú có phân bố rộng thứ 2 chỉ sau con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.