Điểm danh những cánh cổng kỳ lạ có mặt trên Trái Đất của chúng ta

Điểm danh những cánh cổng kỳ lạ có mặt trên Trái Đất của chúng ta

3 phút, 37 giây để đọc.

Thời cổ đại có những công trình được gọi là kiệt tác. Những cái còn tồn tại cho đến hôm nay thì được tôn sùng ấn tượng. Còn có những cái bị chôn vùi theo thời gian thì sao? Có thể những công trình đó đã hao mòn đi rất nhiều và để lại một vài vết tích. Cũng có thể đó là nguyên nhân hình thành của những cánh cổng rất lạ kỳ trên thế giới. Nó mang nhiều giá trị về lịch sử, nhân loài cổ đại và cả giá trị về du lịch. Đằng sau cánh cổng dó cũng có thể là những câu chuyện mang nhiều điều bí ẩn.

Những cánh cổng kỳ lạ trên thế giới

Cổng Aramu Muru (Peru)

Tên cổng có nghĩa là “Cổng của những vị thần”, cũng nằm gần hồ Titicaca nhưng ở phần lãnh thổ Peru. Cổng đá này được phát hiện vào đầu những năm 1990 và nhiều khả năng là một công trình của người Inca bị bỏ hoang. Cổng rộng khoảng 7 m2 với hõm sâu cao gần 2 m được tạc sâu. Nhiều giả thuyết cho rằng đây là nơi các pháp sư Inca làm lễ với chiếc đĩa bằng vàng có thể mở cổng, tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể.

Cổng Mặt Trời (Bolivia)

Công trình được xây dựng bởi nền văn hóa Tinawaku từ hơn 1.500 năm trước. Đây là một cổng vòm đá nguyên khối nằm gần hồ Titicaca ven thành phố La Paz. Công trình cao khoảng 3 m, rộng gần 4 m với tổng trọng lượng khoảng 10 tấn. Những người Tinawaku xây dựng và sử dụng công trình này như một cuốn lịch để theo dõi ngày trong năm.

Cổng Mặt Trời (Bolivia)

Những cánh cổng tại Ranmasu Uyana (Sri Lanka)

Ranmasu Uyana là một khu bảo tồn tại Sri Lanka với di tích Magul Uyana (vườn hoàng gia). Di tích này nằm trong thành phố thiêng Anuradhapura và có diện tích khoảng 16 ha. Đây là công trình tiêu biểu cho kiến trúc vườn Sri Lanka trước Công nguyên. Khuôn viên này có nhiều hồ cùng công trình nhỏ còn giữ được hình dáng qua thời gian.

Giếng thần Thor (Mỹ)

Nằm bên rìa bờ biển Oregon gần mũi Perpetua, giếng thần Thor là hố sâu tưởng như không đáy nuốt lấy những dòng nước biển xung quanh. Trên thực tế, đây là một hố đá tự nhiên có đáy sâu 6 m. Hố có vẻ đẹp hùng vĩ thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tới sáng tác, đặc biệt là những ngày biển động.

Giếng thần Thor (Mỹ)

Cổng Nhà giả kim (Italy)

Vào thế kỷ 17, khu vực này là dinh thự của một hầu tước yêu thích thuật giả kim có tên Massimiliano Palombara. Theo truyền thuyết, một nhà giả kim đã gặp hầu tước tại một bữa tiệc tối; nói rằng ông đã tìm ra công thức tạo ra vàng từ thảo mộc. Sáng hôm sau, nhà giả kim biến mất; để lại vài mảnh vàng và một tờ giấy gồm các ký hiệu bí ẩn. Palombara không thể giải nghĩa chúng nên đã ra lệnh khắc các ký hiệu này trên những cánh cửa vào khu vườn của mình với hy vọng ai đó có thể tìm ra đáp án. Cả biệt thự và khu vườn đều không tồn tại cho đến ngày nay, nhưng cánh cửa kỳ bí vẫn còn sót lại.

Cổng được xây dựng trong giai đoạn 1678-1680 bởi Massimiliano Palombara, một nhà quý tộc của Pietraforte, trong dinh thự của ông trên đồi Esquiline (Rome, Italy). Đây là cánh cổng duy nhất còn sót lại trong số 5 cổng được xây tại dinh thự. Tên của cổng bắt nguồn từ truyền thuyết những năm 1800 về quỷ lùn có tên Stibeum và nhà giả kim Giuseppe Francesco Borri.

Stonehenge (Anh)

Đây là một di tích tiền sử nằm tại Wiltshire (Anh), gồm vòng tròn nhiều cổng đá cao khoảng 4 m, rộng 2,1 m và nặng khoảng 25 tấn. Các nhà khảo cổ học tin rằng công trình được xây dựng trong giai đoạn năm 3000-2000 trước Công nguyên. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh.

Xem thêm tin tức về Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.