Ngành nghề bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Điểm qua những ngành nghề có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong lương lai

6 phút, 3 giây để đọc.

Một công việc ổn định, phù hợp với khả năng mang lại thu nhập khá, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng tất nhiên, không phải ngành nghề nào trên thế giới cũng có mức lương cao và phát triển bền vững lâu dài, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ và vượt bậc như hiện nay. Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào mọi khía cạnh của cuộc sống, trí tuệ nhân tạo được coi là cầu nối cho tương lai.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của trí tuệ nhân tạo đã kéo theo những lo ngại về việc trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế các hoạt động của con người. Sau đây là những ngàn nghề được đánh giá là có nhiều khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Tổng đài viên

Tổng đài viên

Không ai trong chúng ta muốn nói chuyện với robot khi gọi điện đến tổng đài cả. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng. Tại sao các tổng đài viên lại giải quyết các vấn đề của bạn ngày càng nhanh như vậy không?

Không phải bởi vì bằng cách nào đó họ thông minh hơn đâu. Mà bởi vì đó là có robot tham gia vào làm việc. Mỗi tổng đài đều ghi lại giọng nói của bạn khi bạn gọi cho họ. Đầu tiên robot sẽ chuyển giọng nói của bạn thành dạng văn bản để hiểu được vấn đề của bạn. Và sau đó thông qua số lượng thông tin vô hạn mà chúng có. Chúng sẽ tìm ra những giải pháp thích hợp cho bạn chỉ trong vòng một vài giây và đưa chúng cho tổng đài viên xem.

Việc còn lại của các tổng đài viên là nhấn vào giải pháp phù hợp nhất ở trên màn hình. Sau đó từng bước một sẽ xuất hiện trước mặt tổng đài viên và họ chỉ cần đọc chúng cho bạn. Robot hiểu được và tiến tới tìm các hướng dẫn cho tổng đài viên thực hiện được hàng triệu cuộc gọi tiết kiệm thời gian. Điều đó có nghĩa là các tổng đài sẽ cần ít tổng đài viên hơn. Tức là hàng nghìn người sẽ mất việc.

Công nhân lao động

Có một sự thật rất rõ ràng rằng AI đang dần dần thay thế những người công nhân trong các nhà máy sản xuất. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của máy móc, công nghệ. Việc công nghệ hóa, tự động hóa mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Như chi phí đầu vào giảm đi trong khi cả số lượng, chất lượng lại được nâng cao.

Trong các nhà máy sản xuất hiện đại ngày nay. Chúng ta chỉ có thể thấy được một hoặc một vài công nhân làm việc trong một phân xưởng khổng lồ cùng với máy móc. Tuy nhiên, những người này không phải là những người công nhân đơn thuần. Công việc của họ ở đây là điều hành, theo dõi hệ thống máy móc hoạt động chính. Vì thế, họ phải là những kỹ sư đã được đào tạo chính quy và có tay nghề.

Công nhân lao động

Việc trí tuệ nhân tạo thay thế công nhân là một bài toán hóc búa đối với nhiều quốc gia. Đặc biệt là Chính phủ Việt Nam bởi nước ta có rất nhiều tỉnh thành có tỷ lệ dân cư làm công nhân tại các nhà máy, phân xưởng rất lớn. Điển hình là các tỉnh Bình Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… Khi người dân không còn việc làm, thu nhập. Chính phủ sẽ phải giải quyết bài toán về dân cư, thất nghiệp, việc làm.

Nhân viên thu ngân

Khi mua hàng, thực hiện giao dịch tại các cửa hàng, siêu thị. Chúng ta thường sẽ phải làm việc với những người thu ngân có nhiệm vụ tính tiền, tính hóa đơn. Mặc dù đây là một công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Nhưng tính chất công việc lại khá đơn giản, đơn điệu và lặp đi, lặp lại…

Tại Việt Nam, những người có thói quen sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng…đa số tập trung ở giới trẻ chính. Vì vậy tỷ lệ người dân sử dụng tiền mặt vẫn khá cao. Trong khi trình độ dân trí về công nghệ lại nằm ở mức trung bình. Nên chúng ta rất ít khi thấy việc thanh toán, giao dịch được thực hiện một cách tự động, bằng máy móc.

Tuy nhiên, tại nước ngoài, đặc biệt là những đất nước phát triển. Rất nhiều người tiêu dùng đã và đang thực hiện giao dịch, mua bán một cách tự động, chủ động. Điều này qua những máy bán hàng tự động và máy tính tiền tự động. Điều này cho thấy nghề thu ngân tại những nước này đã có dấu hiệu thoái hóa rõ rệt.

Nhân viên tài xế

Việc di chuyển, vận hành trên những phương tiện giao thông luôn luôn có những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến, chế tạo và thử nghiệm những chiếc xe tự động để thay thế công việc nguy hiểm của những người tài xế. Hiện nay, trên thế giới đã phát minh ra những dòng xe tự động có thể thay thế đến hơn 70% công việc của một người tài xế thông thường.

Nhân viên tài xế

70% là một con số khá cao ở thời điểm hiện tại. Mặc dù có rất nhiều sự nghi ngờ về mức độ chân thật và an toàn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng con số này sẽ không ngừng tăng lên. Cùng với sự đột phá không ngừng của công nghệ ai, trí tuệ nhân tạo. Và khi nó lên đến 100% thì chắc chắn rằng trong một tương lai không xa. Tài xế không còn là một nghề nghiệp phổ biến nữa.

Nhân viên kế toán

Trong nhiều năm trở lại đây, số lượng nhân viên trung bình trong một phòng ban Kế toán ngày càng giảm dần nhờ có sự xuất hiện của các phần mềm kế toán tự động vô cùng thông minh, hiệu quả và chính xác. Qua đó, công việc của người kế toán viên được giản lược rất nhiều công đoạn.

Kể từ thời điểm bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0, số lượng học sinh, sinh viên đăng ký theo học ngành Kế toán đã giảm đi đáng kể mặc dù trong nhiều năm trước đó, Kế toán luôn là một trong những ngành hot hàng đầu, thu hút lượng lớn sinh viên theo học.

Tổng kết

Trên đây là 4 Ngành nghề có khả năng cao nhất sẽ bị thay thế bởi AI, trí tuệ nhân tạo trong tương lai. hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có một cái nhìn thực tế và rõ ràng hơn về thị trường nghề nghiệp, việc làm trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.