Điều thú vị về cá mặt trăng đại dương

6 phút, 33 giây để đọc.

Giống như một quả bong bóng khổng lồ trôi giữa đại dương, cá mặt trăng (mola mola) là một loài cá trông kỳ quặc. Đây là một trong những loài cá có tên gọi cực đẹp dưới lòng đại dương. Các mặt trăng sinh vật đang được xếp vào hàng các sinh vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy cá mặt trăng là loại cá như thế nào? Có phải chúng tròn như mặt trăng hay không​? Hãy cùng với gocnhinthoidai tìm hiểu và khám phá những điều thú vị về cá mặt trăng đại dương sau đây:

Những điều cần biết về cá Mặt Trăng

Cá mặt trăng là gì? Có ăn được không và giá bao nhiêu? Đây là những điều khá nhiều người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh loài cá này nhé.

Cá Mặt Trăng có nguồn gốc từ đâu?

Cá mặt trăng còn có tên gọi khác là loài cá mola. Chúng thuộc họ cá mặt trăng và nằm trong bộ cá nóc. Đây là một trong những loại cá lớn và có màu sắc khá sặc sỡ. Thân của chúng ngắn, thường sống với có nhiệt độ thấp và ở khu vực nước sâu ngoài đại dương.

Với tên gọi rất đẹp nhưng hình dáng cơ thể lại hoàn toàn ngược lại với cái tên. Chúng có hình bầu dục, dẹp ở hai bên, chúng có chiếc vây rất ngắn. Loài cá này rất lớn, có chiều dài tối đa lên đến gần 6 mét. Phần đuôi của chúng ngắn, chiếc đầu lại hơi tròn và có mình dẹt.

Với đặc điểm hình dáng cơ thể như vậy nên chúng bơi chậm và thường thả cơ thể trôi theo dòng nước. Chúng ta có thể thấy rằng da của loài cá này trông rất xấu. Chúng không hề có vảy giống như những loại cá khác. Nhưng da có độ nhám và có màu sắc khá sặc sỡ.

cá mặt trăng đại dương

Đặc điểm sinh học Cá Mặt Trăng

Đây là một trong những loài cá có khả năng sinh sản rất tốt. Chúng có nhiều trứng và thời gian mang thai ngắn, chỉ khoảng 3 tuần và mỗi lần đẻ lên đến 3 triệu trứng. Trứng của cá mặt trăng trôi theo dòng hải lưu. Loài cá này lúc còn nhỏ chúng rất chăm chỉ bơi giống như những loài cá khác. Nhưng càng về sau khi trưởng thành với những đặc tính riêng của cơ thể chúng lại bắt đầu lười biếng trong việc bơi và thả mình theo dòng nước.

Môi trường sống của cá mặt trăng đại dương

Cá mặt trăng phân bố rộng trên toàn thế giới, chúng có thể sống trong vùng nhiệt đới và biển ấm. Đặc biệt, chúng sống trong khu vực lớp bề mawyj của đại dương, trên 200 mét nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Tuy nhiên, chúng cũng có thể dễ dàng lặn xuống độ sâu khoảng 600 mét.

Cá mặt trăng khá hiền lành, chúng thường sẽ không tấn công những con mồi khác và cũng chính. Vì vậy mà thức ăn của chúng. Chủ yếu là động vật giáp xác, ấu trùng cá, tảo hoặc rong biển là chủ yếu. Ở Việt Nam rất hiếm khi xuất hiện loài cá này. Và chúng là một trong những loại cá nằm trong sách đỏ cấm khai thác và đánh bắt tại các vùng biển ở Việt Nam.

Một số đặc điểm khác

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cá mặt trăng có một đôi mắt to như vậy. Chúng cũng là một trong loại cá săn mồi nhưng khả năng bơi lại chậm chạp thì cần một đôi mắt to để có thể phát hiện con mồi một cách nhanh nhất trong bóng tối.

Thị lực của các mặt trăng được đánh giá rất tốt. Chúng nhìn rõ con mồi kể cả trong bóng tối và có tầm nhìn khoảng 20/100. Có thể cách xa con mồi từ 10 đến 20 mét cũng có thể nhìn thấy rất nhanh và rất rõ.

Giá trị của cá mặt trăng khổng lồ

Về giá trị của cá mặt trăng được cho là một trong những loại cá rất quý hiếm cần được bảo tồn tại Việt Nam. Chính vì vậy, không được mua bán hay đánh bắt loài cá này. Một vài năm trước đây cũng có cư dân ở Huế và Nghệ An đã đánh bắt được loài cá mặt trăng. Ngay lập tức chúng được các thương lại trả với giá rất cao mặc dù chỉ có cân nặng khoảng 30kg.

Tuy vậy, những người dân đã đánh bắt được từ chối bán nó vì hiểu được giá trị quý hiếm của loài cá này đã đem tặng lại cho Bảo tàng thiên nhiên duyên hải Miền Trung. Loài cá này được xếp vào loài cá nguy cấp, cần được bảo vệ và cấm đánh bắt.

Người dẫn nghệ An sau khi đánh bắt loài cá này cũng đã lập tức thả chúng về với biển cả mà không bán chúng cho các thương lái mặc dù được trả giá lên đến 50 triệu đồng.

cá mặt trăng đại dương

Cá Mặt Trăng đuôi nhọn có ăn được không?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng loài cá này rất độc nên không thể ăn được, với ngoại hình xấu xí cũng có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng chúng có chứa độc không?. Tuy nhiên, Theo nghiên cứu cho rằng loài cá này không hề có độc và chúng có thể ăn được giống như những loài cá khác.

Cá mặt trăng là một trong những loại cá hiếm hoi có ở vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên loài cá này lại có khá nhiều ở các quốc gia khác như Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở những quốc gia này thịt cá mặt trăng thường được sử dụng để làm thực phẩm. Chế biến thành những món ăn ngon hoặc có thể được dùng để làm thuốc.

Cá mặt trăng có nguy cơ bị khan hiếm vì sao?

Theo bảo tồn thiên nhiên Quốc Tế cho rằng cá mặt trăng hiện nay đang có nguy cớ bị tuyệt chủng vì môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải. Bao bì ni lông rất nhiều, đây cũng là một trong những rủi ro lớn và mối nguy hiểm cho môi trường biển.

Cá mặt trăng lại rất thích thú đối với những chiếc túi ni lông. Nên chúng rất hay ăn phải và chúng có thể bị nghẹn và chết ngay lập tức. Có rất nhiều trường hợp đường ruột của chúng bị tắc không thể tiêu hóa được thức ăn và sẽ bị chết dần.

Đây là một trong những hiểm họa cho cá mặt trăng cũng như sinh vật biển. Đồng thời, cá mặt trăng có giá trị kinh tế lớn nên hiện nay được săn bắt và khai thác triệt để. Nên chúng sẽ có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai.

Tổng kết

Có thể thấy, cá Mặt Trăng là loại cá có thân hình khổng lồ nhưng lại mang biệt danh lười biếng nhất đại dương. Đây là nguyên liệu làm các món ăn được người Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan rất ưa chuộng. Hãy cùng chung tay bảo vệ sự sinh tồn của loài cá này. Đồng thời lên án các hành vi săn bắt và sử dụng các sản phẩm được chế biến từ cá mặt trăng ngay nhé.

Với những thông tin về cá mặt trăng ở trên. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài cá Mặt Trăng đặc biệt này. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *