Độ cao của thành phố Mexico so với mực nước biển ngày càng giảm

Độ cao của thành phố Mexico so với mực nước biển ngày càng giảm

3 phút, 30 giây để đọc.

Hơn một thế kỷ qua, các cuộc nghiên cứu địa chất ở thành phố Mexico diễn ra rất nhiều. Dù chỉ là một thành phố nhỏ nhưng nơi đây rất được khoa học ưa chuộng để khám phá. Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu liên tục ghi nhận việc thành phố Mexico liên tục bị trũng xuống. Tình trạng này đã kéo dài gần một thế kỷ xuyên suốt. Nếu cứ tiếp tục xảy ra, chẳng bao lâu nữa đất ở thành phố Mexico sẽ ngang với mực nước biển. Vậy thì sự sống của thành phố sẽ ra sao?

Phân tích địa chất ở thành phố Mexico

Các nhà khoa học từ Mỹ và Mexico đã phân tích dữ liệu của hơn 1 thế kỷ, bao gồm nhiều thông tin gần đây từ GPS và Radar khẩu độ tổng hợp giao thoa kế (InSAR), để đưa ra nhận định: Thành phố Mexico (thủ đô của Mexico) đang “chìm” ở mức “không thể ngăn cản”, có một số khu vực sụt sâu 50 cm mỗi năm trong nhiều thập kỷ qua.

Báo cáo của Liên minh Địa vật lý Mỹ cho hay, việc hàng thế kỷ hút nước sinh hoạt từ tầng chứa nước dưới thành phố đông dân nhất Bắc Mỹ đã khiến nền móng của nó bị nén ở mức báo động.

Các nhà khoa học từ Mỹ và Mexico đã phân tích dữ liệu của hơn 1 thế kỷ

Thành phố trên hồ

Mexico City được xây dựng trên khu vực từng là hồ Texcoco – quê hương của thủ đô Tenochtitlán của người Aztec cổ đại. Đến thời hiện đại, lòng hồ đã trở nên khô đến mức các tấm đất sét bị nứt và nén lại, khiến cả thành phố sụt xuống hàng năm.

Nếu tốc độ “chìm” tiếp tục, nó sẽ làm ô nhiễm nước uống cho hàng triệu người. Mexico City là thành phố lớn nhất ở Bắc Mỹ, với dân số hơn 21 triệu người. Hơn 3/4 lượng nước uống của người dân là từ các giếng khai thác nước từ lòng đất.

Các chuyên gia lần đầu tiên nhận thấy thành phố đang “chìm” là vào năm 1900; khi nó được ghi nhận với tốc độ khoảng 9 cm mỗi năm. Việc khoan tìm nước ngầm không bị giới hạn; cho đến cuối những năm 1950. Vào thời điểm đó Mexico City đang “chìm” với tốc độ 28 cm một năm.

Trong khi chính quyền không giải quyết vấn đề này triệt để, thì điều tồi tệ hơn lại đến khi dân số thành phố tăng lên. Nó phát triển theo cấp số nhân.

Mexico City được xây dựng trên khu vực từng là hồ Texcoco

Mỗi năm sụt 40cm

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí JGR Solid Earth chỉ ra rằng các phần của thành phố, bao gồm cả khu trung tâm lịch sử, hiện đang sụt với tốc độ lên đến 40 cm mỗi năm. Riêng vùng đông bắc thành phố sụt 50 cm mỗi năm và các chuyên gia cho rằng “không còn hy vọng phục hồi”. Nếu cứ đà này, dự báo cho biết, cả thành phố sẽ sụt thêm 30 mét trong 150 năm tới.

Thông tin địa lý về thành phố Mexico

Thành phố Mexico tiếng Tây Ban Nha là Ciudad de México; hay Đặc khu Liên bang (Distrito Federal). Đây là thủ đô của México. Thành phố này cũng là đô thị lớn nhất México. Cũng là lớn nhất tại châu Mỹ. Nó là trung tâm của một vùng đô thị lớn thứ ba thế giới về quy mô dân số; sau vùng đô thị Seoul và Tokyo. Đây là một thực thể liên bang của Mexico; không thuộc bất kỳ bang nào trong tổng số 31 bang của đất nước. Thành phố Mexico là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan trọng nhất của đất nước.

Thành phố Mexico là một thành phố toàn cầu. Đây là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất tại Bắc Mỹ. Thành phố nằm trên Thung lũng Mexico, một thung lũng lớn trên một cao nguyên ở trung tâm của đất nước Mexico; với độ cao trung bình 2.240 mét (7350 ft).

Xem thêm tin tức về Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.