Đưa tinh dịch lên Mặt Trăng: Các nhà khoa học đang muốn làm gì?

Đưa tinh dịch lên Mặt Trăng: Các nhà khoa học đang muốn làm gì?

3 phút, 31 giây để đọc.

Khám phá Mặt Trăng luôn mở ra những ý tưởng rất táo bạo cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học viễn tưởng. Một trong số đó là ý tưởng đưa tinh dịch lên với Mặt Trăng. Tại sao lại xuất hiện ý tưởng có phần táo bạo này? Cũng không hiểu các nhà khoa học sẽ làm gì khi đưa tinh dịch lên để ở Mặt Trăng. Đó là một đại ý tưởng để nghiên cứu hoạt động sống ở hành tinh này. Dự kiến sẽ để tinh dịch này trên một phi thuyền vũ trụ đặc biệt. Được biết, việc này là để “bảo tồn” nguồn gốc của con người.

Ý tưởng đưa tinh dịch lên Mặt Trăng

Đây là ý tưởng về một phi thuyền lớn chứa tinh dịch con người lên Mặt Trăng, như “biện pháp dự phòng” cho nhân loại trong trường hợp Trái đất gặp thảm họa. Phi thuyền này sẽ có nhiệm vụ đem 6,7 triệu mẫu tinh dịch và trứng lên Mặt Trăng. Số mẫu phôi sau đó sẽ được trữ trong hầm an toàn xây bên trong các “hố Mặt trăng”.

Theo New York Post, ý tưởng này tương tự như “hầm trữ tận thế” ở Svalbard, Na Uy, đang trữ hàng triệu mẫu hạt giống cây trồng từ khắp nơi trên thế giới.

Dự án được ra mắt lần đầu tiên tại Hội nghị Không gian của Viện Kỹ sư Điện tử (IEEE) bởi 6 nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona. Họ cho biết phi thuyền này sẽ cứu con người khỏi tuyệt chủng trong các trường hợp thiên tai như thiên thạch, chiến tranh hạt nhân hoặc núi lửa phun trào.

Đây là ý tưởng về một phi thuyền lớn chứa tinh dịch con người lên Mặt Trăng

Trái Đất ngày càng mong manh

“Trái đất là môi trường vô cùng mong manh”. Nhà nghiên cứu Jekan Thangavelautham chia sẻ. Vì thế, ông cho rằng những hầm lưu trữ trên Trái đất vẫn có khả năng bị quét sạch. Nhất là trong thảm họa với quy mô đủ lớn.

Theo IFL Science, hầm chứa trên Mặt trăng có thể lưu trữ mẫu phôi từ 250 chuyến bay xuất phát từ Trái đất. Để tiện so sánh, việc xây dựng Trạm Vũ trụ Quốc tế chỉ mất 40 lần bay. Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để giữ mẫu vật không bị đóng băng; hay dính lại với nhau trong điều kiện nhiệt độ âm ở Mặt trăng.

Álvaro Díaz-Flores Caminero là người đang theo học tiến sĩ tại Đại học Arizona. Ông cho biết dự án sẽ đưa nhân loại đến gần hơn với cuộc sống ngoài không gian; cụ thể là ở các hành tinh khác như Mặt trăng hay Sao Hỏa. Tuy nhiên, chưa có tổ chức nào đứng ra ủng hộ để hiện thực hóa ý tưởng này.

Chưa có tổ chức nào đứng ra ủng hộ để hiện thực hóa ý tưởng này

Mặt Trăng là vệ tinh duy nhất của Trái Đất mong manh

Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km; lớn khoảng 60 lần đường kính Trái Đất. Đường kính Mặt Trăng là 3.474 km; bằng 27% đường kính Trái Đất. Khối lượng Mặt Trăng khoảng bằng 2% khối lượng Trái Đất; và lực hấp dẫn tại bề mặt Mặt Trăng bằng 17% lực hấp dẫn trên bề mặt Trái Đất. Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo 27,32 ngày; và các biến đổi định kỳ trong hình học của hệ Trái Đất – Mặt Trăng – Mặt Trời là nguyên nhân gây ra các pha Mặt Trăng, lặp lại sau mỗi chu kỳ giao hội 29,53 ngày.

Tính đến năm 2020, Mặt Trăng là thiên thể duy nhất ngoài Trái Đất mà con người đã đặt chân tới. Năm 1959 là năm mang tính lịch sử đối với công cuộc khám phá Mặt Trăng, mở đầu bằng chuyến bay của vệ tinh nhân tạo Luna 1 của Liên bang Xô viết đến phạm vi của Mặt Trăng. Tiếp đó Luna 2 rơi xuống bề mặt của Mặt Trăng và Luna 3 lần đầu tiên cung cấp ảnh mặt sau của Mặt Trăng.

Xem thêm tin tức về Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.