Gia tăng tuổi thọ bằng cách thay đổi chế độ ăn và lối sống

Gia tăng tuổi thọ bằng cách thay đổi chế độ ăn và lối sống

4 phút, 52 giây để đọc.

Gia tăng tuổi thọ thông qua chế độ ăn uống hợp lý đang được nhiều người quan tâm và áp dụng. Thay vì sử dụng lượng protein từ động vật hãy chuyển sang những thực phẩm thực vật sẽ tốt hơn. Theo một nghiên cứu cho biết, việc thu nạp protein từ động vật sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh mạn tính. Đặc biệt là về tim mạch và huyết áp. Sức khỏe phải là việc ưu tiên hàng đầu nên các bạn phải chú ý đến chế độ ăn như thế nào cho hợp lý. Nhất là việc bổ sung các loại hạt vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

Các nhà khoa học nghiên cứu về việc sử dụng protein

Những người ăn nhiều protein có nguồn gốc từ thực vật có thể có tuổi thọ dài hơn. Những người ăn nhiều protein có nguồn gốc từ động vật có tuổi thọ ngắn hơn. Những phát hiện này được tìm thấy trong một nghiên cứu đoàn hệ trên quy mô 70.696 người Nhật Bản. Đa số họ đang trong độ tuổi trung niên. Nghiên cứu theo dõi trung bình 18 năm, được thực hiện tại Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 45 đến 74. Họ không có tiền sử ung thư, bệnh mạch máu não; hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ. Quá trình theo dõi 18 năm ghi nhận có 12.381 trường hợp tử vong.

Những người tham gia nghiên cứu này tiêu thụ hàm lượng protein từ nguồn gốc thực vật. Trong khẩu phần ăn của họ không chứa protein động vật. Và hàm lượng protein có nguồn gốc protein động vật trong khẩu phần lại khá thấp so với dân số phương Tây. Thông tin về chế độ ăn uống được thu thập thông qua bảng câu hỏi tần suất thực phẩm được chuẩn hóa. Các thông tin này được sử dụng để ước tính lượng hàm lượng protein trong chế độ ăn ở tất cả những người tham gia. Những người tham gia được phân loại thành các nhóm nhỏ dựa trên lượng protein của họ ăn vào. Chúng được biểu thị bằng phần trăm của tổng năng lượng.

Các nhà khoa học nghiên cứu về việc sử dụng protein

Người sử dụng protein có nguồn gốc thực vật có nguy cơ tử vong thấp

Kết quả là những người thay thế chỉ 3% protein từ thịt đỏ bằng protein từ thực vật trong chế độ ăn; có thể làm giảm tới 34% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Giảm 39% nguy cơ tử vong do ung thư, giảm 42% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Những người thay thế chỉ 4% protein từ thịt chế biến trong chế độ ăn uống của mình; bằng protein từ thực vật có thể làm giảm 46% nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào. Và 50% nguy cơ tử vong do ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng protein có nguồn gốc thực vật thay thế cho protein có nguồn gốc động vật. Đặc biệt là protein từ thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Chúng có liên quan đến nguy cơ tử vong chung thấp hơn 13%. Đồng thời nguy cơ tử vong do các nguyên nhân về tim mạch thấp hơn 16%.

Chế độ ăn uống giàu protein động vật làm gia tăng các bệnh mạn tính

TS.Frank Hu chia sẻ những nhận định khách quan của mình; “Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện và đồng thuận rằng chế độ ăn uống giàu protein động vật hơn. Nó có liên quan đến việc tăng các bệnh mạn tính và tỷ lệ tử vong. Trong khi ăn nhiều protein có nguồn gốc thực vật hơn có liên quan tới nguy cơ thấp hơn. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên dân số phương Tây. Đây là nơi mà chế độ ăn thường có nhiều protein có nguồn gốc động vật hơn. So với protein có nguồn gốc thực vật thì protein động vật chiếm đa số”.

Chế độ ăn uống giàu protein động vật làm gia tăng các bệnh mạn tính

Những người có chế độ ăn nhiều thực phẩm protein thực vật như; các loại hạt, đậu nành và đậu lăng. Những người này có sự cải thiện đáng kể các yếu tố nguy cơ tim mạch như lipid máu. Huyết áp và trọng lượng cơ thể cũng tiến triển theo hướng tích cực. Điều đáng chú ý là những thực phẩm thực vật này không chỉ chứa protein mà còn chứa các chất dinh dưỡng có lợi khác. Cụ thể như chất béo có lợi, vitamin chống oxy hóa, khoáng chất và các loại hóa chất thực vật (phytochemical). Mặt khác, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe. Ví dụ như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Thay đổi nguồn cung cấp protein thực vật giúp gia tăng tuổi thọ

Protein có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể. Giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, protein cũng là nguồn cung cấp năng lượng. Cơ thể thiếu chất đạm sẽ bị suy nhược, rụng tóc, da mất độ đàn hồi, cơ và xương chậm phát triển….Để sống lâu hơn, con người nên thay thế protein từ thịt đỏ và thịt chế biến. Chuyển sang các loại protein có nguồn gốc từ thực vật tốt cho sức khỏe. Ví dụ như các loại hạt, các loại đậu, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt. Một mô hình chế độ ăn uống như vậy không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn thân thiện với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.