bạch tuộc có máu màu xanh

Giải mã bí ẩn máu của “quái vật biển cả” có màu xanh

3 phút, 23 giây để đọc.

Nguyên nhân máu bạch tuộc có màu xanh? Đó được xem là câu hỏi mà được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Bạn có biết bạch tuộc là loài vật có tới 3 trái tim và 9 bộ óc. Chúng còn có máu xanh lam và một hệ thống thần kinh kì lạ. Điều đặc biệt hơn, hemocyanin – sắc tố khiến máu bạch tuộc có màu xanh. Đây là yếu tố giúp loài động vật này tồn tại ở môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Để đi tìm giải mã bí ẩn máu của “quái vật biển cả” có màu xanh, hãy cùng với gocnhinthoidai tìm hiểu từ bài viết sau:

Nguyên nhân máu bạch tuộc có màu xanh

Bạch tuộc là một sinh vật phức tạp đáng ngạc nhiên với 500 triệu tế bào thần kinh trên đầu và thân. Với khả năng lập kế hoạch, suy diễn và tiên đoán chuyển động.

Theo Howstuffworks, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con bạch tuộc ở Indonesia sẽ tập hợp vỏ dừa để chuẩn bị cho thời tiết mưa bão. Sau đó tìm nơi trú ẩn bằng cách vào bên trong hai mảnh vỏ và đóng chúng lại.

bạch tuộc có máu màu xanh

Những điều thú vị về máu bạch tuộc

Nếu bạn hỏi Jean Boal, một nhà nghiên cứu hành vi tại Đại học Millersville về đời sống nội tâm của bạch tuộc, cô ấy có thể nói với bạn rằng chúng là một sinh vật có khả năng giao tiếp và nhận thức. Boal có một con bạch tuộc trong phòng thí nghiệm. Một lần cô sử dụng một con mực khô làm thức ăn cho nó và con bạch tuộc sử dụng một trong những xúc tu để đẩy con mực đi. Ngầm ý rằng nó sẽ không bao giờ ăn thực phẩm cũ.

Vậy điều gì làm cho những sinh vật biển thông minh này có thể thích nghi tuyệt vời đến vậy? Câu trả lời có thể nằm trong máu của chúng. Hemocyanin – sắc tố khiến máu bạch tuộc có màu xanh, chịu trách nhiệm cho việc giữ chúng tồn tại ở môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp. Hemocyanin là một protein trong máu chứa 2 nguyên tử đồng (Cu) liên kết nghịch với 1 phân tử Oxy đơn (O2). Sự oxy hóa làm thay đổi màu sắc từ Cu(I) không màu khi chưa nhận oxy thành Cu(II) màu xanh khi nhận oxy. Đó là một phần của huyết tương ở những động vật không xương sống.

Vai trò của Hemocyanin đối với bạch tuộc

Hemocyanin sắc tố xanh liên kết chặt chẽ với oxy trong máu. Đồng thời vận chuyển đi khắp cơ thể của bạch tuộc để cung cấp cho các mô. Đây là một yếu tố quan trọng cho sự tồn tại. Bạch tuộc có ba trái tim và cần oxy nhiều hơn hầu hết các động vật không xương sống khác. Do đó hemocyanin giúp bạch tuộc có được một nguồn cung cấp oxy ổn định. Ngay cả khi nó không có sẵn trong môi trường sống của bạch tuộc.

bạch tuộc có máu màu xanh

Hemocyanin cũng đảm bảo sự sống sót cho bạch tuộc tại nhiệt độ có thể gây tử vong cho nhiều sinh vật khác. Từ 28 độ F (âm 1,8 độ C) đến nhiệt độ siêu nóng gần các lỗ thông nhiệt dưới đáy biển.

Ngược lại, máu động vật có vú (bao gồm cả chúng ta) có màu đỏ. Vì nó có chứa hemoglobin giàu nguyên tố sắt.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về giải mã bí ẩn máu của “quái vật biển cả” có màu xanh. Từ bài viết trên cho thấy, hemocyanin giúp bạch tuộc có một nguồn cung cấp oxy ổn định. Đặc biệt ngay cả khi không có nhiều oxy trong môi trường sống. Do đó vì sự khác biệt của mình mà bạch tuộc có màu xanh được xem là cầu nối giúp động vật này có thể tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *