Hàng triệu cua đỏ chết

Hàng triệu cua đỏ chết do sự khác thường của dòng hải lưu

4 phút, 15 giây để đọc.

Các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ vừa đưa ra những nghiên cứu. Trong đó đã chỉ ra những khác thường của dòng hải lưu và cho rằng đây là nguyên nhân khiến cho hàng triệu cua cá ngừ bị cuốn khỏi môi trường sống tự nhiên ngoài khơi. Chúng dạt vào bờ khi đã chết. Nhóm nghiên cứu đã khái quát từ năm 1950 đến 2019 phạm vi sinh sống và mắc cạn của cua cá ngừ. Trong tình hình biến đổi khí hậu dã khiến gia tăng biến động trong điều kiện đại dương, vị trí của các loài cũng bắt đầu thay đổi. Chi tiết, mời các bạn tham khảo trong bài viết của gocnhinthoidai.com.

Hàng triệu con cua cá ngừ đã dạt vào bờ ở vùng ven biển nước Mỹ

Hàng triệu con cua cá ngừ đã dạt vào bờ ở vùng ven biển nước Mỹ

Trong nhiều thập kỷ, lý do cua cá ngừ (cua đỏ) dạt vào bờ với số lượng lên tới hàng triệu con. Ở vùng ven biển nước Mỹ vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Nghiên cứu mới công bố hôm 1/7 trên tạp chí Limnology and Oceanography kết luận. Dòng hải lưu khác thường nhiều khả năng cuốn cua cá ngừ khỏi môi trường sống tự nhiên ngoài khơi Baja California. Nghiên cứu bắt đầu khi trưởng nhóm Megan Cimino đạp xe qua đàn cua cá ngừ mắc cạn. Trên đường tới cơ quan ở Monterey năm 2018. Cimino, nhà hải dương học ở Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Và Đại học California, Santa Cruz. Từng chứng kiến một vụ mắc cạn khác gần nơi cô lớn lên ở Nam California cách đây vài năm.

Cimino và cộng sự dành nhiều tháng thu thập dữ liệu về cua cá ngừ. Và phạm vi xuất hiện của chúng. Họ lục tìm những cuộc khảo sát nghiên cứu đại dương, dữ liệu video từ phương tiện điều khiển từ xa. Chương trình khoa học đời sống, thậm chí mạng xã hội như Twitter. Việc tổng hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau rất khó khăn. Nhưng cuối cùng nhóm nghiên cứu có thể khái quát phạm vi sinh sống và mắc cạn của cua cá ngừ. Từ năm 1950 đến 2019.

Các nghiên cứu cho thấy mối tương quan của cua cá ngừ và dòng hải lưu

cua cá ngừ và dòng hải lưu

So sánh dữ liệu với điều kiện đại dương như nhiệt độ và chuyển động của dòng hải lưu. Các nhà khoa học nhận thấy sự xuất hiện của cua cá ngừ bên ngoài môi trường sống thông thường. Có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California tới trung tâm California. Phát hiện chỉ ra dòng hải lưu mạnh là báo hiệu quan trọng về sự hiện diện của cua cá ngừ.

Để nghiên cứu dòng hải lưu, nhóm chuyên gia sử dụng mô hình đại dương. Trong khu vực của Hệ thống hải lưu California do Đại học California, Santa Cruz phát triển. Dựa vào đó, họ tạo ra “phụ lục nước nguồn phía nam” (SSWI). Thể hiện bao nhiêu nước ngoài khơi vùng ven biển ở trung tâm California đến từ phía nam biên giới Mỹ – Mexico.

Cua cá ngừ thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng và đóng vai trò như nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài khác. Chúng không phải loài duy nhất chịu tác động từ dòng hải lưu. Trong tình hình biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động trong điều kiện đại dương. Vị trí của các loài sẽ bắt đầu thay đổi. Việc tìm hiểu nơi phân bố của sinh vật sẽ giúp giới nghiên cứu quan sát và ước tính số lượng chính xác hơn.

Dòng hải lưu

Hải lưu hay dòng biển là dòng chuyển động trực tiếp, liên tục và tương đối ổn định. Của nước biển và lưu thông ở một trong các đại dương của Trái Đất. Các hải lưu có thể lưu thông trên một quãng đường dài hàng ngàn kilômét. Chúng rất quan trọng trong việc xác định khí hậu của các lục địa. Đặc biệt ở những khu vực gần biển. Ví dụ nổi bật nhất là dòng Vịnh. Còn gọi là hải lưu Gulf Stream từ tiếng Anh Gulf Stream. Dòng hải lưu này làm cho phần tây bắc châu Âu. Có nhiệt độ cao hơn bất kỳ khu vực nào có cùng vĩ độ.

Một ví dụ khác là quần đảo Hawaii, ở đó khí hậu có tính cận nhiệt đới. Và mát hơn đáng kể so với các khu vực có cùng vĩ độ nhiệt đới với nó. Do hải lưu California gây ra. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các hải lưu cũng được làm sáng tỏ thêm bởi hiện tượng El Niño, trong đó sự đảo ngược tạm thời của hải lưu sinh ra những sự thay đổi khí hậu có tính khắc nghiệt hơn dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ. Các hiệu ứng của El Niño trải rộng đến tận nước Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.