Hua Zhibing

Hua Zhibing – sinh viên được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo đã nhập học tại Đại học Thanh Hoa

4 phút, 35 giây để đọc.

Bạn đã từng có suy nghĩ một sẽ có một trí tuệ nhân tạo có thể đi học tại một trường đại học danh giá chưa? Điều này đã trở thành sự thật rồi đấy nha. Bởi gần đây, một giáo sư Đại học Thanh Hoa đã chia sẻ rằng, sinh viên ảo Hua Zhibing được ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã tham gia nhập học tại ngôi trường này và có thể đạt đến trình độ nhận biết của một đứa trẻ 12 tuổi sau một năm trải qua quá trình học tập. Được biết đây cũng là sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc đã ra mắt lần đầu tiên tại đất nước này. Để biết rõ hơn về sinh viên ảo này, mời bạn đọc theo dõi tiếp phần sau đây của gocnhinthoidai.com nhé.

Hua Zhibing – sinh viên AI đầu tiên của Đại học Thanh Hoa

Hua Zhibing – sinh viên AI đầu tiên của Đại học Thanh Hoa

Một trong những trường đại học ưu tú của Trung Quốc vừa đón nhận một tân sinh viên vô cùng đặc biệt. Bởi lẽ cô nữ sinh này là người ảo và sử dụng trí tuệ nhân tạo để học tập. Được đặt tên là Hua Zhibing, sinh viên ảo này đang theo học tại khoa khoa học máy tính và công nghệ của Đại học Thanh Hoa. Tại đây cô sẽ theo học dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Hua là sinh viên sử dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên học đại học. Hua bắt đầu nhập học vào thứ Ba. Sinh viên ảo này cũng bắt đầu theo học các khóa học liên quan đến công nghệ và dữ liệu.

Hua Zhibing được tạo ra như thế nào?

Hua là kết quả đào tạo của viện nghiên cứu phi lợi nhuận Học viện trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh và các công ty công nghệ như Zhipu.AI và Xiaoice. Trung Quốc từ lâu đã xây dựng tầm nhìn đầy tham vọng đối với lĩnh vực AI. Nước này đặt mục tiêu tham vọng sẽ đạt được “bước đột phá lớn” trong lý thuyết cơ bản về trí tuệ nhân tạo vào năm 2025. Các quan chức hy vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực trong chuyển đổi kinh tế đất nước và nâng cấp năng lực công nghiệp.

“Cô gái” này được ứng dụng hệ thống Deep Learning Wudao phiên bản nâng cấp 2.0. Wudao. Đây là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc phát triển trong nhiều năm qua. “So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3. Wudao là một mô hình đa phương thức. Có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”. Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người. Thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này”.

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Bao gồm y tế và giáo dục. Mặc dù việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Trong khi đó, các công ty sử dụng AI để phát triển bất kỳ thứ gì từ ứng dụng giúp lưu phương ngữ địa phương đến xe hơi tự lái,…và thậm chí là bot trò chuyện.

Hua Zhibing có thể làm được những gì?

Theo Tang Jie, giáo sư khoa học máy tính đang giảng dạy cho sinh viên AI. Hua đã có thể làm thơ, vẽ tranh và thậm chí sở hữu một chút tài năng âm nhạc. Cô sinh viên ảo này cũng có khả năng suy luận và cảm xúc. Điều này khiến cô ấy khác biệt với các nhân vật ảo khác nhờ một mô hình máy học đã được đào tạo từ trước.

Tang chia sẻ với truyền thông: “Trong năm tới, cô ấy có thể đạt đến mức độ nhận thức của một đứa trẻ 12 tuổi”. Peng Shuang, đồng sáng lập bot trò chuyện Xiaoice. Hy vọng Hua sẽ có thể hoạt động ít giống robot hơn. Và ngày càng hoàn thiện để trở nên giống con người hơn trong tương lai.  Một sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa chia sẻ với với tạp chí Sixth Tone rằng. Phần lớn sinh viên trong trường chưa biết đến nữ sinh viên AI này. Vì trường không giới thiệu cô với công chúng.

Sự ngạc nhiên từ cộng đồng

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc, như Weibo. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing. Thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc như Hua Zhibing. Dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.