Huawei ra mắt hệ điều hành riêng HarmonyOS

Huawei không thể ra mắt smartphone cao cấp trong năm nay

3 phút, 19 giây để đọc.

Theo thông lệ hàng năm của tín đồ công nghệ dòng smartphone cao cấp nhà Huawei thì đây là thời điểm họ chờ đợi thông tin ra mắt sản phẩm mới của hộ. Tuy nhiên “Gã khổng lồ Trung Quốc’ lại khiến khách hàng bất ngờ khi năm nay không ra mắt chiếc Mate mới nào. Thực tế đây cũng là việc được nhiều người đã dự đoán trước. Bởi vì Huawei đang trải qua giai đoạn kinh doanh đầy khó khăn. Thậm chí doanh thu của họ tại các thị phần trong và ngoài nước đều đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lệnh cấm trước đó của Mỹ.

Năm đầu tiên Huawei không ra mắt dòng Mate

Kể từ 2013, đây là lần đầu Huawei không thể ra mắt một chiếc Mate mới. Huawei sẽ không ra mắt mẫu smartphone cao cấp Mate trong năm nay. Do gặp trở ngại bởi đòn trừng phạt thương mại của Mỹ. Theo South China Morning Post, đây là năm đầu tiên dòng Mate không được nâng cấp.

Theo thông lệ hàng năm, người dùng chờ đợi Huawei tung ra chiếc Mate 50 hỗ trợ 5G vào tháng 9, sử dụng thế hệ chip Kirin mới nhất do Huawei phát triển. Tuy nhiên, theo tờ LatePost, kế hoạch đã bị hủy. Huawei từ chối bình luận về thông tin này.

HarmonyOS của Huawei liệu có thể cạnh tranh với iOS không?

Huawei vẫn đang bị cấm mua chip bán dẫn được làm với thiết bị và phần mềm của Mỹ. Kể từ khi bị đưa vào trong danh sách đen thương mại của Bộ Thương mại Mỹ vào năm 2019.

Vì các nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ quy định các nhà làm chip sử dụng công nghệ của Mỹ trong dây chuyền sản xuất phải xin giấy phép trước khi bán sản phẩm cho Huawei. Điều luật này cũng có hiệu lực với hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC). Đây là đối tác cung cấp chipset cho HiSilicon, đơn vị thiết kế chip thuộc Huawei.

Đầu năm 2021, Eric Wu, Chủ tịch Huawei, cho biết hãng vẫn chưa tìm được đối tác sản xuất chip nào và số chip dự trữ đang vơi dần. Do những trở ngại Mỹ đặt ra. Tổng giá trị chip Huawei mua từ Nhật Bản giảm 2 tỷ USD so với năm 2020, ông Wu cho biết.

Huawei ra mắt hệ điều hành riêng HarmonyOS cho smartphone cao cấp

Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei vừa ra mắt hệ điều hành điện thoại di động “cây nhà lá vườn” với tên gọi “HarmonyOS”. Giữa bối cảnh hãng đang phải vật lộn để tồn tại trên thị trường; sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm sử dụng hệ điều hành Android. Giới chuyên gia cho rằng Huawei sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đầy khó khăn và cam go. Nếu muốn giành được một phần đáng kể của “miếng bánh” thị phần hệ điều hành thiết bị di động trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia cho rằng thách thức lớn nhất trước mắt của Huawei là ứng dụng phần mềm.

Soi 'siêu hệ điều hành' HarmonyOS 2.0 mới ra mắt của Huawei

Huawei đang chuyển trọng tâm sang bảo hành, cung cấp linh kiện thay thế giá rẻ cho các dòng sản phẩm hiện tại. Đồng thời chính thức tung ra hệ điều hành riêng, HarmonyOS. Dòng smartphone Huawei Mate 40 ra mắt vào tháng 10/2020 có thể cập nhật lên HarmonyOS 2.

HarmonyOS 2 dự tính sẽ chạy trên 300 triệu thiết bị vào cuối năm 2021. Trong đó có 200 triệu smartphone Huawei và 100 triệu thiết bị bên thứ 3; theo tuyên bố của Huawei tại sự kiện ra mắt phiên bản HarmonyOS mới nhất.

Doanh số bán ra của Huawei sụt giảm đáng kể dưới áp lực lệnh trừng phạt đến từ Mỹ. Vào quý đầu năm 2021, thị phần của Huawei ở Trung Quốc chỉ còn 15%; so với 29% cùng kỳ năm 2020, theo Counterpoint.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.