Không phải hà mã, những động vật này mới có miệng rộng siêu khủng

Không phải hà mã, những động vật này mới có miệng rộng siêu khủng

4 phút, 11 giây để đọc.

Bạn cảm thấy khiếp sợ với cái miệng của những con hà mã. Bởi vì miệng của chúng rất là to. Mỗi lần nó ngáp như là kiểu muốn ăn cả thế giới này. Nhưng bạn ơi, hà mã không phải là động vật có miệng lớn nhất trên thế giới này đâu. Còn có nhiều động vật khác có kích thước miệng rất đáng nể. Một chú chó với thân hình nhỏ bé hơn hà mã rất nhiều mà có thể ngậm được đến 6 quả bóng. Như vậy thì kích thước cơ thể không nói lên được điều gì ở kích thước miệng cả.

Những động vật có miệng rộng nhất thế giới

Ắt hẳn đã từng một lần, chúng ta tự hỏi rằng loài động vật nào có miệng lớn nhất (dựa theo kích thước cơ thể)? Hóa ra, chưa hề có sự đồng thuận khoa học nào về đặc điểm khá thú vị này. Tuy nhiên, dưới đây là một số ứng cử viên nổi bật.

Chú chó Finley Molloy

Chú chó Finley Molloy được ghi vào kỷ lục Thế giới Guinness nhờ ngậm vừa một lúc… 6 quả bóng tennis. Nhưng đây chưa phải kỷ lục đáng nể nhất.

Các loài gặm nhấm

Nhất định phải kể tới các loài thú gặm nhấm như chuột đồng, chuột túi và một số loài khỉ. Trong đó, tiêu biểu là chuột hamster với phần má của nó hoạt động giống như một cái túi, có thể chứa tới 20% trọng lượng toàn bộ cơ thể của con vật.

Nhất định phải kể tới các loài thú gặm nhấm như chuột đồng, chuột túi và một số loài khỉ

Rắn

Miệng của rắn thậm chí còn có thể co giãn nhiều hơn nữa, vì đôi khi chúng ăn trọn một bữa chỉ với một nhát cắn lớn. Một trường hợp được Live Science đưa tin vào năm 2018, ghi nhận một con trăn Myanmar đã căng miệng đủ rộng để nuốt một con hươu đuôi trắng trưởng thành. Để làm được điều này, hàm của rắn có cấu trúc được kết nối với dây chằng linh hoạt, chứ không phải với hộp sọ của chúng. Trăn rắn có thể nuốt trọn con mồi lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể của chúng.

Cá voi

Tiếp đến, không thể không kể tới loài động vật có vú lớn nhất hành tinh: Cá voi. Theo đó, cả cá voi xanh và cá voi vây. Đây là loài cá voi lớn thứ 2 thế giới. Chúng đều có thể căng miệng để nuốt một lượng lớn nước biển; trong đó có chứa nhiều thức ăn như nhuyễn thể, cá…

Theo Alexander Werth, giáo sư sinh học và nhà nghiên cứu cá voi tại Đại học Hampden-Sydney ở Virginia, một con cá voi xanh trưởng thành có khả năng ngậm vào miệng khoảng 26.000 gallon (tương đương 100.000 lít) nước trong một thời điểm.

Tiếp đến, không thể không kể tới loài động vật có vú lớn nhất hành tinh: Cá voi

Cá Voi là sự tiến hóa từ những loài động vật có vú sống ở trên cạn. Tổ tiên của chúng là những loài động vật ăn thịt thuộc bộ móng guốc thuộc giống chevrotain. Loài này đã tuyệt chủng từ khoảng 48 triệu năm về trước; giống Cetaceans và giống Archaeocetes. Sau những biến đổi về địa chất, những loài động vật thuộc giống Cetaceans và giống Archaeocetes dần tiến hóa; sau đó chuyển xuống sống ở bên trong môi trường nước. Khoảng 5 – 10 triệu năm trở lại đây chúng mới thật sự tiến hóa; sau đó mới hoàn toàn thích nghi được với cuộc sống ở môi trường nước. Dòng cá Voi được chia thành 2 loài chính. Đó là cá Voi tấm sừng và cá Voi có răng.

Chim bồ nông

Bồ nông thì đại diện cho họ nhà chim. Chúng sở hữu cái mỏ có thể mở rộng để chứa một lượng lớn nước, cũng như thức ăn. Theo ADW, bồ nông nâu (tên khoa học: Pelecanus mysidentalis) có thể chứa tới 11 lít nước trong mỏ của chúng; lớn gấp 3 lần so với thể tích mà bồ nông có thể chứa trong bụng.

Cá chình mỏ

Một giống loài khác có cái miệng khá giống với bồ nông. Đó là cá chình mỏ, hay còn gọi là cá chình bồ nônn; tên khoa học là Eurypharynx pelecanoides. Nó là giống loài sống dưới đáy đại dương sâu thẳm; ở độ sâu khoảng 3.000 mét. Khi cần thiết, miệng của nó có thể mở rộng với diện tích gấp 5 lần cơ thể.

Theo các tài liệu khoa học, loài cá này có phương thức săn mồi khá giống với cá voi. Đó là ngậm một lượng nước lớn trong miệng; sau đó từ từ bơm dần lượng nước thừa ra bên ngoài dựa trên vô số răng sắc nhọn. Cá chình bồ nông Eurypharynx pelecanoides cũng được tạm coi là loài có cái miệng rộng nhất hành tinh theo danh sách này; mặc cho dáng vẻ kỳ dị của chúng.

Xem thêm tin tức về Chuyện lạ – Bí ẩn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.