Kinh ngạc phát hiện nhóm sinh vật hàng tỉ tuổi trong lòng Thung Lũng Chết

Kinh ngạc phát hiện nhóm sinh vật hàng tỉ tuổi trong lòng Thung Lũng Chết

3 phút, 46 giây để đọc.

Hiện nay, dù đã có hệ thống định vị toàn cầu GPS hay những chiếc Rada của quân đội. Nhưng có một điển chung đó là nếu có bất cứ thứ gì tồn tại trong Thung Lũng Chết đều bị mất phương hướng và lạc trong đó gần như là mãi mãi nếu không ai tìm ra họ. Ở Thung Lũng Chết luôn tồn tại những thứ mà con người không thể tưởng tượng được bởi nó khác hoàn toàn so với công nghệ của chúng ta ở thời điểm hiện tại. Và đúng như thế, một nhóm các nhà khoa học đã có một phát hiện động trời khi tìm những sinh vật sống có tuổi thọ rất lâu và chưa hề có thông tin gì về chúng. Cùng xem bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Bí ẩn của cái tên Thung Lũng Chết

Năm 1849, một đoàn người đi tìm vàng trong khi cố gắng tìm con đường tắt. Đã đi lạc vào thung lũng này và bị mất phương hướng. Họ đã phải trải qua đói khát, bị ánh nắng mặt trời gay gắt thiêu đốt. Và bị tấn công bởi các loài côn trùng, sâu bọ như rắn và bọ cạp. Chịu nhiều khổ ải, có người vùi xác dưới đáy vực. Có người bị chết vì đói, vì rắn độc cắn, mãi đến tháng 1 năm 1850 mới có một thành viên trong đoàn trốn thoát ra.

Bí ẩn của cái tên Thung Lũng Chết

Năm 1941, một đoàn điều tra của Mỹ do mất phương hướng cũng lạc vào đây và không một ai sống sót.

Năm 1949, một đoàn thám hiểm khác thâm nhập vào thung lũng và chết vì một sức mạnh thần bí. Một vài người chạy thoát nhưng chẳng bao lâu họ cũng chết một cách khó hiểu. Từ đó đến nay, địa phận thung lũng này được gọi tên là Thung lũng Chết.

Cho đến ngày nay, dù đã nhiều người cố gắng lý giải về sức mạnh thần bí của Thung lũng Chết. Đã gây nên cái chết của các đoàn thám hiểm nhưng chưa có sự giải đáp thỏa đáng.

Tìm ra hai nhóm sinh vật ẩn sâu trong lòng Thung Lũng Chết

Hai nhóm sinh vật lạ lùng này ẩn mình sâu trong Thung Lũng Chết, một vườn quốc gia nổi tiếng với cái chết thảm khốc của nhiều đoàn thám hiểm.

Nghiên cứu vừa công bố trên Frontiers in Microbiology cho biết. 2 nhóm sinh vật lạ vừa mới dược tìm thấy chính là tàn tích của các dạng sống cổ xưa. Đã ẩn náu và phát triển mạnh bên trong bề mặt Trái Đất hàng tỉ năm tuổi về trước. Thuở sơ khai, chúng từng sống cộng sinh với các sinh vật khác. Nhưng sau đó tồn tại độc lập và giữa nguyên phương thức sản xuất năng lượng cổ xưa.

Theo tiến sĩ Ramunas Stepanauska từ Phòng thí nghiệm Bigelow về Khoa học đại dương (Mỹ). Thành viên nhóm nghiên cứu, 2 loài vi sinh vật lạ lùng này có thể sống mà… không cần thở. Đơn giản là vì khi tổ tiên của chúng ra đời vài tỉ năm trước. Trái Đất không giàu oxy như bây giờ. Các vi sinh vật sơ khai đã sống bằng cách “tổng hợp ATP”. Một đơn vị năng lượng chung của sự sống thay vì thở và ăn như cách các sinh vật trên mặt đất tồn tại và sinh trưởng. Quá trình tổng hợp này là một dạng lên men để tự cung cấp năng lượng.

Sinh vật phát triển nằm ngoài cây sự sống

Cũng vì lựa chọn nơi sâu thẳm trong lớp bề mặt Trái Đất, cách biệt với thế giới mặt đất mà 2 nhóm vi sinh vật này đã tiến hóa hoàn toàn khác so với cây sự sống ở thế giới chúng ta. Dường như chúng không biết đến sự thay đổi của thế giới mặt đất với sự ngập tràn oxy. Vậy là chúng giữ nguyên cách tổ tiên sinh tồn.

Sinh vật phát triển nằm ngoài cây sự sống

Theo các tác giả, phát hiện này không chỉ cung cấp bằng chứng về sự đa dạng sinh học trên hành tinh chúng ta, mà còn là một gợi ý quan trọng cho thấy sự sống có thể phát sinh thế nào trên các hành tinh khác không có điều kiện tốt về oxy và nguồn dinh dưỡng, từ đó định hướng cho các cuộc thám hiểm không gian nhằm tìm sinh vật ngoài hành tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.