robot rắn đào hầm

Kỹ sư tại Đại học Santa Barbara ở California chế tạo thành công robot rắn đào hầm

3 phút, 59 giây để đọc.

Robot còn được gọi là người máy là một trong những thành tựu lớn của nhân loại. Robot có thể thay thế con người làm nhiều công việc phức tạp khác nhau. Các nhà khoa học đã sáng chế robot thám hiểm trong không trung; Robot di chuyển dưới nước nhưng robot di chuyển dưới lòng đất thì chỉ mới xuất hiện.

Các kỹ sư tại Đại học Santa Barbara ở California (UCSB) đã phát triển một mẫu robot có hình dáng giống con rắn để di chuyển dưới lòng đất. Robot hình rắn sử dụng nhiều phương pháp để đào sâu qua cát hoặc đất mềm.

Robot di chuyển trong lòng đất sẽ gặp một số trở ngại như: Lực cản nhiều hơn khi phải tiếp xúc liên tục với đất; Thường xuyên phải tiếp xúc với vật cản…Mặc dù vậy nhóm nghiên cứu của trường Đại học đã phát triển mẫu robot có thể khắc phục hiệu quả những vấn đề nan giải trên.

Phần đầu của robot được gắn một thiết bị để thổi bay không khí phía trước giúp di chuyển dễ dàng hơn. Robot hình rắn này có thể di chuyển dễ dàng qua các vật liệu khô hoặc dạng hạt. Nó có thể tránh được nhiều chướng ngại vật bằng cách xoắn như một con rắn. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới.

Chế tạo thành công robot hình rắn có thể đào hầm, chui qua cát phục vụ mục đích thám hiểm

chế tạo thành công robot rắn

Robot rất giỏi trong việc khám phá đất, biển, bầu trời và không gian;Thế nhưng việc di chuyển trong lòng đất không hề dễ dàng. Tuy nhiên các kỹ sư tại Đại học Santa Barbara ở California (UCSB) và Viện nghiên cứu công nghệ Georgia Tech đã phát triển một mẫu robot giống như rắn; Sử dụng một loạt các phương pháp để đào sâu qua cát hoặc đất mềm.

Rắn từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều mẫu robot. Nhờ sự đơn giản tương đối linh hoạt trong các chuyển động nên chúng là niềm cảm hứng để tạo ra mẫu robot; Giúp khám phá các môi trường như cồn cát, đáy biển, đường ống, nhà máy điện hạt nhân; Và thậm chí là khám phá cả cơ thể con người.

Tất nhiên, rào cản lớn nhất ở đây là lực cản nhiều hơn khi phải tiếp xúc với đất; Ngay cả trong vật liệu dạng hạt dễ di chuyển như như cát và đất; So với nước hoặc không khí. Mặc dù vậy nhóm UCSB và Georgia Tech đã phát triển một mẫu robot có thể giải quyết vấn đề đó theo nhiều cách.

Robot có thể di chuyển bằng thiết bị gắn vào đầu để thổi không khí phía trước

Đại học Santa Barbara ở California

Thiết kế mới của mẫu robot mềm hiện có thể di chuyển bằng cách “mọc” từ đầu của nó; Giống như một cây leo. Điều này đã giúp ích cho nó trong các cuộc phiêu lưu dưới lòng đất. Bởi vì chóp là bộ phận chuyển động duy nhất, ma sát thấp hơn nhiều so với toàn bộ cơ thể của robot. Để giúp nó di chuyển dễ dàng hơn nữa, một thiết bị đã được gắn vào đầu của robot để thổi không khí phía trước nó và đẩy cát sang một bên để dọn đường.

Nhưng có một thách thức khác, đó là trong khi di chuyển theo chiều ngang qua cát; Robot có xu hướng nhô lên cho đến khi nó nổi lên trên bề mặt. Đó là nguyên lý cơ bản vì có ít áp lực hơn từ một lượng cát nhỏ phía trên robot so với áp lực của cát nén bên dưới nó.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo ra mẫu robot cũng bắn không khí xuống dưới để giảm ma sát. Thêm một cái nêm ở phía trước robot; Lấy cảm hứng từ một con thằn lằn cá cát cũng góp phần tạo sự thông thoáng khi di chuyển.

Kết luận

Kết quả là các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mẫu robot nhỏ có thể di chuyển tương đối dễ dàng qua các vật liệu khô, dạng hạt. Nó có thể tránh chướng ngại vật bằng cách xoắn; Và quay như một con rắn hoặc lặn xuống cát và trồi lên ở phía bên kia.

Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế này có thể hữu ích cho những việc như lấy mẫu đất; Hoặc lắp đặt đường ống và dây cáp dưới lòng đất.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Robotics và bạn có thể xem robot rắn đang hoạt động trong video được chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.