Luân trùng tiếng tục kêu la và sinh sản sau khi rã đông khỏi lớp băng vĩnh cửu?

Luân trùng tiếng tục kêu la và sinh sản sau khi rã đông khỏi lớp băng vĩnh cửu?

3 phút, 54 giây để đọc.

Nhắc đến bị đóng băng rồi sau đó được rã đông mà vẫn sống tiếp với sức khỏe bình thường chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Captain America. Vì anh ấy là người hùng được tiêm loại huyết thanh mà chỉ ở trong những bộ phim mới có. Chẳng ai nghĩ sẽ có loại sinh vật nào có thể tồn tại sau khi rã đông. Thế nhưng họ sẽ phải thay đổi ngay suy nghĩ của mình. Khi các nhà khoa học người Nga mới đây đã tìm ra sinh vật cổ xưa bị đóng băng hàng nghìn năm bởi lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Siberia. Sinh vật kì dị này được gọi là luân trùng. Nó đã tiếp tục sống, thậm chí là sinh sản ngay sau khi lớp băng này được phát hủy.

Luân trùng là gì?

Ngành Luân trùng (Rotifera) hay trùng bánh xe là một ngành vi sinh vật. Đa số chúng có chiều dài từ 0,1 – 0,5 mm, sống phổ biến trong các khu vực nước ngọt. Bên cạnh đó có một số loài sống ở nước mặn.

Tên gọi “trùng bánh xe” bắt nguồn từ tên tiếng Latinh Rotifera có nghĩa là “bánh xe”. Luân trùng có cấu tạo từ một vài búi lông mao xung quanh miệng có chức năng vận động giống như một bánh xe đang quay. Chúng tạo ra một dòng nước cuốn thức ăn vào trong miệng. Ở đó thức ăn được nghiền bởi một hầu chuyên hoá (còn được gọi là mastax) có chứa những chiếc hàm răng nhỏ xíu. Hầu hết luân trùng sống tự do có các cặp chân hậu để gắn chúng vào giá thể trong khi ăn.

Luân trùng là gì? 

Hình dạng của luân trùng rất đa dạng. Lớp biểu bì của chúng phát triển tốt. Lớp này có thể dày và cứng làm chúng có dạng như một cái hộp hoặc mềm dẻo trông như những con giun. Những dạng luân trùng trên được gọi là luân trùng có mai (vỏ cứng). Hoặc luân trùng không mai. Nhiều loài luân trùng có khả năng bơi và một số dạng luân trùng không mai di chuyển theo cách giun bò trên các cơ chất. Các loại luân trùng khác không có cuống. Chúng sống bên trong các vỏ bằng gelatin.

Sinh vật sau khi rã đông vẫn tồn tại và sinh sản?

Tại một phòng thí nghiệm ở Nga, những sinh vật nhỏ bé được đem về từ dưới băng vĩnh cửu Siberia. Không những sống dậy ngay sau khi rã đông, mà còn… tiếp tục kêu la và sinh sản.

Theo SciTech Daily, chúng là một loài cổ đại thuộc ngành sinh vật bé nhỏ, không xương sống ngày nay được gọi là “luân trùng” hay “trùng bánh xe”. Các loài hiện đại hơn thuộc ngành luân trùng sống ở khắp các vùng nước trên thế giới. Nổi tiếng vì khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt. Nhưng việc đóng băng suốt 24.000 năm mà vẫn sống khỏe thực sự gây sốc.

Nhà sinh vật học Stas Malavin từ Phòng thí nghiệm Mật mã đất thuộc Viện Hóa lý và sinh học trong khoa học đất đai (Nga). Cho biết những vi sinh vật này đã rơi vào một trạng thái gọi là “cryptobiosis”. Trong đó cơ thể ngừng hoạt động trên tất cả các chứng năng sinh học. Vì vậy tình trạng đóng băng không hề làm tổn thương tế bào của chúng.

Sau khi rã đông, sức khỏe chúng gần như hoàn hảo

Trước đây họ từng thí nghiệm trên các luân trùng hiện đại hơn và bất ngờ khi thấy sau 10 năm rã đông, chúng vẫn sống khỏe. Họ quyết định tìm kiếm các mẫu vật cổ xưa hơn. Để xem chúng sống lâu được đến đâu và thứ họ tìm thấy thực sự gây bất ngờ.

Sau khi rã đông, sức khỏe chúng vẫn hoàn hảo

Theo Science Alert, sức khỏe của những sinh vật 24.000 tuổi này đợc đánh giá là hoàn hảo. Chúng tiếp tục “la hét” ầm ĩ, ăn và sinh sản bằng cách nhân bản vô tính như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Các sinh vật “bất tử” này được thu thập từ mẫu băng vĩnh cửu sâu 3,5 mét từ sông Alazeya ở Bắc Siberia. Sau khi hồi sinh chúng trong phòng thí nghiệm. 144 cá thể tiếp tục được chọn để đóng băng lại ở nhiệt độ âm 15 độ C. Để rồi lại rã đông sau 1 tuần. Đem so sánh với luân trùng hiện đại. Họ thấy rằng khả năng hồi sinh sau khi bị đông lạnh giữa 2 nhóm là như nhau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.