Lưu ý tập gym tại nhà có thể bạn chưa biết

Lưu ý tập gym tại nhà có thể bạn chưa biết

4 phút, 58 giây để đọc.

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn phương pháp tự tập gym tại nhà, nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc và linh hoạt trong giờ giấc luyện tập. Đây là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng, không chỉ có tác dụng nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch mà còn giúp hình thể cân đối, săn chắc. Việc luyện tập tại nhà có nhiều mặt lợi cũng có nhiều mặt hại. Điển hình như việc không có huấn luyện viên dẫn đến thực hiện sai các động tác hay thời gian và cường độ luyện tập không hợp lí dẫn đến chấn thương hoặc không đạt kết quả như mong muốn. Như vậy để biết những lưu ý cần thiết, hãy tham khảo bài viết sau nhé.

So sánh sự khác biệt giữa tập gym tại nhà và ở phòng tập

Thông thường, khi đến phòng tập. Chúng ta sẽ được đảm bảo điều kiện luyện tập tốt nhất từ:

Trang thiết bị máy móc hỗ trợ quá trình luyện tập. Không giống như tập gym tại nhà chúng ta phải tự đầu tư mua máy tập hay các dụng cụ luyện tập như mua xà đơn treo tường, mua tạ, mua con lăn,…. Ở các phòng tập thường đã có đầy đủ, và bạn chỉ việc đến tập.

Có huấn luyện viên hỗ trợ hướng dẫn các bài tập. Đối với người mới hoặc khi có nhu cầu, tại phòng tập thường có sẵn huấn luyện viên để hướng dẫn. Môi trường luyện tập với nhiều người tham gia dễ tạo không khí hào hứng hơn.

Tập gym tại nhà không nên tập quá nhiều động tác khó như ở phòng tập

Ngược lại, khi lựa chọn tập gym tại nhà, lại có những điểm khác biệt như:

Bạn phải tự đầu tư mua máy tập hoặc dụng cụ tập gym về. Trang thiết bị không đầy đủ như ở phòng tập. Không có sẵn huấn luyện viên trừ phi bạn có điều kiện thuê riêng. Tập tại nhà có thể chủ động về thời gian

Mỗi một phương án luyện tập đều có ưu nhược điểm riêng. Và để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất. Chắc chắn rằng chúng ta cần chú ý lựa chọn phương pháp thật sự phù hợp cho mình trong từng trường hợp.

Những điều cần lưu ý khi tự tập gym tại nhà

Ngoài việc đầu tư những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ cho việc luyện tập được dễ dàng, hiệu quả thì bạn cần lưu ý đến những điều sau đây:

Thời điểm thích hợp để tập gym

Thời gian tập thể hình ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của quá trình tập luyện. Thời gian tốt nhất để tập thể hình là từ 16h30 đến 18h. Sau khi tập xong bạn nên nghỉ ngơi 30′ sau đó ăn tối để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Bạn nên duy trì thời gian tập luyện thể hình thường xuyên và đều đặn. Kiên trì là yếu tố quyết định cho quá trình tập thể hình có hiệu quả hay không?

Có rất nhiều người lầm tưởng sáng sớm và tối muộn tập thể hình là tốt nhất. Bạn nên chú ý đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Sáng sớm mà bạn tập thể hình thì sẽ tiêu hết năng lượng cho quá trình tập luyện và có rất nhiều công việc cần bạn xử lý trong một ngày thì sao? Bạn sẽ kiệt sức. Còn đêm khuya là thời điểm bạn nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc và nạp năng lượng cho ngày tiếp theo chứ không phải là thời điểm bạn tiêu tốn năng lượng của mình.

Cường độ luyện tập hợp lí

Tập các bài tập với cường độ tăng dần. Tập từ dễ đến khó chứ không được nóng vội. Chú ý không tập quá sức để cho cơ thể có thời gian thích ứng làm quen dần dần. Nếu vội vàng và ham tập quá sức. Có thể dẫn đến chấn thương cơ gân, xương khớp. Điều này không tốt chút nào cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, việc tập gym tại nhà cần được duy trì thường xuyên đều đặn. Tuyệt đối không nên tập bữa đực bữa cái như vậy sẽ không có hiệu quả. Sau khi tập luyện xong, di chuyển vận động nhẹ nhàng để cơ thể thư giãn từ từ. Chú ý không nên nằm hay ngồi nghỉ ngay sau khi kết thúc tập.

Tập gym tại nhà phải có cường độ hợp lí

Sự thay đổi linh hoạt trong quá trình luyện tập

Sự hạn chế về thiết bị khiến nhiều người thụ động. Và có thể chỉ luyện tập 1 số bài tập cơ bản. Điều này có thể khiến nhàm chán và không mang đến hiệu quả rèn luyện tốt nhất. Thậm chí là không thể lên cơ nếu chỉ tập đi tập lại những động tác cố định. Chính vì thế chúng ta nên cân nhắc phối hợp, thay đổi linh hoạt các bài tập. Chúng ta có thể lựa chọn luyện tập cho từng nhóm cơ khác nhau. Muốn lên cơ vùng nào tập cho vùng đó. Trừ phi bạn có ý định tập gym tại nhà chỉ để rèn luyện sức khỏe. Còn nếu không thì không nên tập tổng thể.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ từ phía chuyên gia. Hi vọng, đó là những kiến thức hữu ích giúp mọi người có phương pháp luyện tập thật sự hiệu quả, khoa học và an toàn. Ngoài ra chúng tôi khuyến khích bạn nên đến các trung tâm để luyện tập. Nếu muốn thực hiện các động tác khó. Không nên tự thực hiện tại nhà để tránh nguy cơ chấn thương. Chúc bạn thành công. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các môn thể thao. Nhằm nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.