máy tính

Máy tính lượng tử đầu tiên của Đức được đưa vào hoạt động

3 phút, 52 giây để đọc.

Vào ngày 16/6/2021 tập đoàn công nghệ máy tính IBM của Mỹ và tổ chức nghiên cứu Fraunhofer-Gesellschaft của Đức đã giới thiệu về máy tính lượng tử đầu tiên của IBM tại châu Âu. Và đồng thời cho ra mắt một nền tảng nghiên cứu máy tính lượng tử đầu tiên ở Đức. Dự án máy tính lượng tử này dự tính sẽ mất khoảng 48 triệu USD ngân sách của Đức trong vòng 4 năm tới. Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng đang có kế hoạch đầu tư khoảng 2,4 tỉ USD vào việc nghiên cứu và các dự án công nghệ lượng tử vào năm 2025.

Đức khánh thành máy tính lượng tử đầu tiên

Đức khánh thành máy tính lượng tử đầu tiên

Thủ tướng Angela Merkel hôm 16/6 khánh thành máy tính lượng tử đầu tiên của Đức. Đây đánh dấu bước nhảy vọt về công nghệ của nước này.

Hệ thống này mang tên Q System One. Được nằm ở thị trấn Ehningen của bang Baden-Wurm. Đây là chiếc đầu tiên thuộc loại này bên ngoài nước Mỹ và sẽ được vận hành bởi Viện Nghiên cứu Fraunhofer của Đức. Nó được phát triển bởi hãng IBM.

Phát biểu qua liên kết video tại buổi ra mắt trực tuyến. Thủ tướng Angela Merkel mô tả siêu máy tính là một “kỳ quan công nghệ”. Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực làm chủ công nghệ, kỹ thuật số và tăng trưởng kinh tế của Đức.

“Chúng ta đang ở giữa một cuộc cạnh tranh khốc liệt (trong việc khai thác công nghệ mang tính cách mạng) và Đức muốn có tiếng nói”, bà Merkel, nhà lãnh đạo kỳ cựu và là người có bằng hóa học lượng tử, nhấn mạnh.

Bên cạnh Đức, Mỹ và Trung Quốc cũng đã đầu tư rất nhiều vào cả nghiên cứu lượng tử và các ứng dụng thương mại tiềm năng của nó. Các nhà khoa học tin rằng một khi công nghệ bùng nổ; tính toán lượng tử siêu nhanh sẽ tạo ra sức mạnh cho sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực; từ phần mềm mã hóa thông minh hơn; trí tuệ nhân tạo đến nghiên cứu y tế và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Chiếc máy tính lượng tử vừa được khánh thành ở Đức đã vận hành từ tháng 2; nhưng sự kiện ra mắt bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Viện Fraunhofer cho biết sẽ hợp tác với các công ty Đức và tổ chức nghiên cứu khác với sự hỗ trợ của chuyên gia từ IBM để đào sâu thêm kiến thức về lượng tử bằng máy tính này.

Máy tính lượng tử là gì?

Máy tính lượng tử là gì?

Máy tính này có thể xử lý thông tin phức tạp với tốc độ đáng kinh ngạc. Nó vượt trội hơn rất nhiều so với máy tính thông thường hiện nay.

Máy tính thông thường hoạt động theo kiểu nhị phân. Có nghĩa là chúng thực hiện các tác vụ bằng cách sử dụng những đoạn dữ liệu nhỏ được gọi là bit; chỉ có thể nhận một trong hai giá trị là 0 hoặc 1. Trong khi đó, máy tính lượng tử sử dụng các mảnh dữ liệu được gọi là qubit. Nó có thể nhận được cả 2 giá trị 0 và 1 cùng một lúc. Nó cho phép chúng thu thập một số lượng lớn các kết quả tiềm năng đồng thời.

Máy tính lượng tử 27 qubit của Đức đã chạy thử từ tháng 2. Tuy nhiên sự kiện ra mắt bị hoãn lại cho đến nay do đại dịch. Hệ thống trông rất khác biệt so với máy tính thông thường. Nó được đặt trong một khối kính hình lập phương cạnh 2,7 m; để che chắn các qubit mỏng manh khỏi tiếng ồn và nhiễu động. Các bộ phận bên trong như dây và ống của máy tính được bọc trong một hình trụ sáng bóng; treo lơ lửng trên trần của khối lập phương.

Các nhà khoa học tin rằng một khi công nghệ chín muồi, máy tính lượng tử siêu nhanh sẽ tạo ra sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực. Từ phần mềm mã hóa thông minh hơn; trí tuệ nhân tạo đến nghiên cứu y tế và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Máy tính lượng tử có thể xử lý thông tin phức tạp với tốc độ đáng kinh ngạc. Giới khoa học cho rằng máy tính này sẽ vượt trội hơn rất nhiều so máy tính thông thường mạnh nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *