Hệ điều hành iOS của iphone là gì?

Người dùng có quyền tự lựa chọn nâng cấp hệ điều hành iOS trên iPhone

3 phút, 32 giây để đọc.

Từ lâu người dùng iPhone đã quá quen thuộc với các hệ điều hành iOS trên iPhone. Đây được xem là phần mềm độc quyền Apple phát triển nhầm hỗ trợ cho phần cứng các thiết bị điện tử của họ. Chính vì thế bên cạnh các mẫu thiết kế điện tử được ra mắt. Mỗi năm nhà Táo cũng giới thiệu những phiên bản iOS mới. Chính điều này đã tạo nên một hệ sinh thái thú vị cho các thiết bị điện tử của họ. Các phiên bản hệ điều hành này không chỉ để cải tiến các lỗi. Điều đặc biệt là chúng được sáng tạo đem đến trải nghiệm độc đáo cho người dùng.

Apple cho người dùng quyền lựa chọn hệ điều hành iOS trên iPhone

Người dùng có thể chọn ở lại hệ điều hành iOS 14. Nhưng vẫn nhận các bản vá bảo mật quan trọng từ Apple. Sau khi ra mắt iOS 15 tại WWDC 2021. Apple cho biết người dùng có thể chọn ở lại iOS 14. Ngay cả khi phiên bản mới được phát hành rộng rãi vào mùa thu năm nay.

Nếu ở lại iOS 14, người dùng sẽ tiếp tục nhận các bản vá lỗi quan trọng. Nhưng không được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 15. Tất nhiên, họ có thể chọn nâng cấp iOS 15 bất cứ lúc nào.

Hệ điều hành iOS là gì và những điều cần biết biết

Đây là lần đầu tiên Apple cho phép người dùng ở lại iOS cũ nhưng vẫn được cập nhật bảo mật. Trước đây, các bản vá lỗi cho hệ điều hành cũ chỉ được phát hành với những thiết bị không thể cập nhật phiên bản mới. Điển hình như iPhone 5s hay iPhone 6. Nếu máy còn được hỗ trợ, người dùng phải cập nhật iOS mới nhất. Nếu họ muốn nhận các bản vá bảo mật.

Theo 9to5mac, điều đó khiến một số người khó chịu khi iOS mới có thể bị lỗi, hoạt động kém ổn định trên một số thiết bị. Đặc biệt là các đời iPhone cũ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc nhanh chóng cập nhật ứng dụng; hệ thống để tương thích iOS mới. Giờ đây, họ có thể lựa chọn sử dụng iOS 14 thêm một thời gian trước khi quyết định lên iOS 15.

Hệ điều hành iOS 15 hỗ trợ từ iPhone 6s trở lên

Theo danh sách hỗ trợ từ Apple, công ty đã bất ngờ liệt kê mọi mẫu iPhone và iPod touch hiện đang chạy iOS 14 đều có thể tương thích với iOS 15. Điều này có nghĩa là người dùng iPhone 6S trở lên; cũng như người dùng iPod touch thế hệ thứ 7 sẽ nhận được bản cập nhật di động lớn này vào cuối năm nay. Vì vậy, một số thiết bị được liệt kê ở trên hiện đang có thêm 1 năm tuổi thọ hệ điều hành với iOS 15. Điều chưa từng xảy ra trước đây; và cũng trái ngược với các suy đoán từ các nhà phân tích.

Chưa rõ tùy chọn này được hỗ trợ đến lúc nào. Có thể khi iOS tiếp theo ra mắt vào năm 2022; Apple sẽ yêu cầu toàn bộ người dùng nâng cấp lên iOS 15 – Thời điểm phiên bản này đã đảm bảo độ ổn định.

Được ra mắt tại hội nghị WWDC 2021 diễn ra rạng sáng 8/6 (giờ Việt Nam). iOS 15 mang đến nhiều cải tiến như tính năng Focus cho phép điều chỉnh sự xuất hiện của thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau. Hay ứng dụng FaceTime hỗ trợ lọc tiếng ồn.

Hệ điều hành iOS đã thay đổi như thế nào trong 13 năm qua

Ngoài ra, Siri trên iOS 15 có thể hoạt động mà không cần Internet. Phiên bản mới cũng bổ sung Privacy Report; tự động gửi báo cáo hàng tuần về tần suất truy cập vị trí, micro hoặc camera của từng ứng dụng.

iOS 15 sẽ được cập nhật rộng rãi vào mùa thu, hỗ trợ iPhone 6s trở lên. Phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên của iOS 15 đã được phát hành. Còn bản dùng thử cho người dùng sẽ xuất hiện trong tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.