website

Những cách tăng tốc độ website bạn nên biết?

8 phút, 2 giây để đọc.

Tốc độ tải trên website là yếu tố quan trọng nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp tới bảng xếp hạng website và kết quả SEO. Trong thời buổi công nghệ ngày một tiên tiến, người dùng trở nên ít kiên nhẫn hơn. Họ luôn mong muốn tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, bất kể đang sử dụng thiết bị điện thoại hay máy tính….Nếu website của bạn không đáp ứng được nhu cầu cơ bản này, bạn sẽ bị lãng quên không thương tiếc. Vậy có cách nào để có thể cải thiện tốc độ tải trang một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tìm hiểu 11 cách tăng tốc độ website ở bài viết sau đây.

Chuyển host lưu trữ file hoặc sử dụng ảnh cỡ nhỏ

Chuyển host lưu trữ file hoặc sử dụng ảnh cỡ nhỏ

Nhiều người cùng online một lúc có thể làm nghẽn đường truyền của bạn với hàng đống yêu cầu xem cùng một tấm hình trên website. Gánh nặng dữ liệu có thể chuyển sang những website chuyên để lưu trữ và chia sẻ ảnh như ImagaShack, Photobucket hay Flickr. Bằng cách này, máy chủ web của bạn chỉ cần đảm bảo phần text và file ảnh cỡ nhỏ, giảm đáng kể băng thông đồng nghĩa với việc phục vụ được nhiều người một lúc hơn.

Nếu muốn chia sẻ những file nhỏ, khoảng 2 – 5MB, với khách viếng thăm, bạn có thể sử dụng dịch vụ Google Pages như một máy chủ web phụ.

Tối ưu hóa thông số JavaScript và CSS

JS (JavaScript) và mã CSS là hai thông số được Google PageSpeed Insights gợi ý cải thiện nếu muốn tăng tốc độ tải trang. Việc tối ưu các thông số trên không quá phức tạp khi nhờ các công cụ hỗ trợ. Để tối ưu JS & CSS, lập trình viên có thể sử dụng plugin hỗ trợ như WP Minify.

Ví dụ: Thay vì viết:

margin-top: 20px;
margin-right: 10px;
margin-bottom: 20px;
margin-left: 10px;

Bạn nên viết:

margin: 20px 10px 20px 10px;

Theo các chuyên gia tối ưu hóa của Yahoo thì các mã CSS nên được đặt ở phần đầu của web. Điều này đặc biệt ý nghĩa nếu trang của bạn lớn và có nhiều đối tượng. Nếu bạn đặt CSS ở cuối hoặc giữa trang web, trình duyệt sẽ dùng định dạng mặc định để hiện thị, sau đó mới tái định dạng bằng CSS. Điều đó đòi hỏi thêm thời gian tính toán và tất nhiên người dùng sẽ khó chịu khi nhìn một website vỡ tung khi chưa định hình.Thậm chí, một số trình duyệt cũng cấm đặt CSS tại cuối website.

Nếu chưa thạo về code, công cụ trực tuyến nhỏ Clean CSS sẽ giúp bạn công đoạn tối ưu này, loại bỏ những khai báo thừa và khoảng trống vô nghĩa. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Tối ưu hóa hình ảnh tốt nhưng dung lượng thấp

Dung lượng hình ảnh quá nặng có thể gây ra tình trạng tải trang chậm. Lập trình viên cần tối ưu lại ảnh để có chất lượng tốt, nhưng ở mức dung lượng thấp nhất. Dung lượng ảnh càng thấp, tốc độ web càng cao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý chất lượng hình ảnh. Những bức ảnh mờ, nhòe khiến người dùng không muốn ở lại trang. Điều này ảnh hưởng đến time on site khiến xếp hạng website tụt giảm. Bạn có thể làm giảm kích thước hình như loại bớt màu sắc. Nó sẽ giúp tải hình nhanh hơn mặc dù chất lượng hình kém đi. Đồng thời, hãy tải càng ít ảnh lên trang càng tốt

Có 4 loại định dạng hình ảnh sử dụng phổ biến trên web: PNG, JPG, /JPEG và GIF. Hầu hết các phần mềm xử lý ảnh như Adobe Photoshop đều có tính năng “Save for Web” để tối ưu tỉ lệ giữa chất lượng hình và kích thước file.

Khai báo đầy đủ thông tin hình ảnh

Khai báo đầy đủ thông tin hình ảnh

Nhiều lập trình viên nghiệp dư “quên” khai báo tag chiều cao và rộng của ảnh khi viết mã HTML. Hai thông số này báo với trình duyệt kích thước của ảnh trước khi dữ liệu được tải về. Nếu không được khai báo trước, trình duyệt phải tự tính toán kích thước bằng cách download toàn bộ hình ảnh về, sau đó mới đến lượt các dữ liệu khác.

Khi khai báo hình ảnh có đầy đủ các tag, trình duyệt sẽ dành 1 khoảng trống vừa đúng kích thước ảnh và tiếp tục tải dữ liệu. Như vậy, người xem có thể đọc ngay phần văn bản trong khi hình ảnh vẫn tiếp tục được hiện ra từng phần.

Không sử dụng Javascript quá nhiều

Các hiệu ứng hoạt hình của Java script rất bắt mắt và nhiều người có xu hướng đưa chúng vào website của mình. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều Javascript có thể làm trình duyệt bị treo cứng khiến người dùng bực mình. Phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng chúng.

Vị trí đặt các đoạn mã script cũng khá quan trọng đối với tốc độ hiển thị. Lời khuyên của dân lập trình chuyên nghiệp: chỉ để những script thực sự quan trọng có ảnh hưởng toàn trang lên đầu, còn những hiệu ứng khác (hoạt hình, thống kê,…) thì cho xuống cuối trang.

Việc đưa Javascript và CSS ra liên kết bên ngoài tốt hơn là chèn thẳng vào trang web. Những file này sẽ được lưu tại bộ nhớ đệm (cache) của trình duyệt và người dùng sẽ không phải download lại chúng mỗi khi cần đến. Nó giảm đáng kể thời gian và băng thông của máy chủ cũng như người dùng.

Thường xuyên dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Phương pháp tối ưu cơ sở dữ liệu thông qua một số plugin hỗ trợ như WP-Optimize là một trong những cách giúp website tăng tốc hiệu quả. Cơ sở dữ liệu được tối ưu tốt giúp tăng tốc độ web. Trong trường hợp web từng sử dụng nhiều plugin hay các giao diện khác nhau. Thì việc dọn dẹp các cơ sở dữ liệu là điều bắt buộc nếu muốn tăng tốc độ tải trang.

Giảm thiểu các yêu cầu HTTP không cần thiết tới máy chủ

Giảm thiểu các yêu cầu HTTP không cần thiết tới máy chủ

HTTP request là những yêu cầu từ phía trình duyệt gửi lên server và có request có trả lời. Và càng nhiều request thì càng tốn nhiều thời gian để tải hoàn tất một trang web. HTTP request tăng lên có thể do trùng lặp những đoạn script trong code HTML, bỏ được những đoạn script trùng lặp sẽ giúp code của bạn gọn hơn. Và từ đó website có tốc độ tải trang dc nhanh hơn.

Khi mở website, mỗi đối tượng trên trang (hình ảnh, script, hình vẽ, đường kẻ, …) đều tạo ra 1 yêu cầu tới máy chủ để tải về. Tất nhiên, càng nhiều đối tượng thì việc tải về càng lâu hơn. Vì thế, hãy giảm thiểu số đối tượng trên cùng 1 trang và cố gắng gộp file CSS với các script lại với nhau.

Những plugin không sử dụng thì nên loại bỏ

Khi chạy website trên nền tảng WordPress, nếu lập trình viên hoặc người dùng cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Lúc này, bạn cần kiểm tra và loại bỏ các plugin ít quan trọng để tối ưu hóa trang web. Các plugin có sẵn trên kho của WordPress, lập trình viên và người dùng có thể tải và cài đặt lại khi có nhu cầu.

Caching plugin là bộ nhớ hữu hiệu

Bộ nhớ cache là tập hợp các dữ liệu lưu trữ tạm thời để truy cập khi có yêu cầu. Thông tin trong máy tính thường được lưu trữ trong đĩa cứng. Khi nhận được yêu cầu, máy tính cần chạy một số bước theo quy trình trước khi hiển thị thông tin.

Caching cho phép trang web bỏ qua nhiều bước trong quy trình xử lý thông tin, thay vì chạy toàn bộ quá trình tạo trang mỗi lần. Plugin lưu trong bộ nhớ cache tạo ra một bản sao. Và sau đó tự động phân phối vào bộ nhớ cache cho người dùng tiếp theo. Điều này giúp máy tính truy cập tệp nhanh hơn.

Caching làm giảm tải trên Hosting WordPress và giúp web chạy mượt hơn. Lập trình viên cần thiết lập bộ đệm phù hợp để cải thiện tốc độ và hiệu suất của web. Một số plugin wordpress caching mà bạn có thể tham khảo: WP Rocket, WP Super Cache, Sucuri…

Các popup quảng cáo nên giảm thiểu

Quảng cáo trên website là cách tăng thu nhập phổ biến. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều popup quảng cáo có thể khiến website tải chậm vì quá tải dung lượng. Lập trình viên cần cân nhắc loại bỏ các popup quảng cáo không cần thiết. Mục đích để giúp tốc độ tải website nhanh hơn.

Sử dụng giao diện web tối ưu

Giao diện (theme) có ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tải trang. Để tối ưu website, lập trình viên nên chọn giao diện web phù hợp. Giao diện cũng giúp web có điểm SEO tốt hơn và tăng thứ hạng rank trên trang tìm kiếm. Lập trình viên nên chọn những nguồn cung cấp giao diện chính thức, uy tín như WordPress, ArrayThemes… để tránh virus và dính link spam ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.