Những điều chưa biết về san hô

Những điều chưa biết về san hô

3 phút, 18 giây để đọc.

San hô được biết đến là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Chúng thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi. San hô được xem là hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đấy. Hiện nay, mọi người được khuyến cáo không được khai thác san hô nhằm giảm thiệt hại cho những người lặn. Tuy ở tại các vùng nước nhiệt đới ít dinh dưỡng. Các rạn san hô hỗ trợ một hệ thống đa dạng sinh học đặc biệt. Vậy bạn đã tìm hiểu gì về San hô chưa? Hãy cùng gocnhinthoidai khám phá những điều chưa biết về san hô sau đây nhé!

Những điều thú vị về san hô bạn chưa biết

San hô thì không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng bạn có biết San hô là động vật hay thực vật? San hô thuộc lớp Anthozoa (lớp san hô), tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau, thuộc Ngành Cnidaria (ngành sứa lông châm) – Giới Animalia (giới động vật). Nên có thể nói rằng san hô là động vật.

San hô là động vật hay thực vật?

Theo RFI, các nhà khoa học thống kê dưới mặt nước biển có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này là nằm trong các rạn san hô. Các vành đai san hô mà chúng ta thấy là kết quả của khoảng 18.000 năm đến 20.000 năm xây dựng.

San hô là động vật hay thực vật?

Nhưng thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang, có hai lá phôi. Thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi. Tuy nhiên 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của loài tảo đơn bào cộng sinh với nó. Đồng thời hoạt động này cũng góp phần cung cấp oxy cho môi trường. Cũng vì vậy mà một số người hiểu lầm san hô là một loài thực vật tự dưỡng quang hợp.

Một “đầu” san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polyp chỉ có đường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ, các polyp này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polyp. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử được giải phóng. Đồng thời trong một thời kỳ từ một đến vài đêm liên tiếp trong kỳ trăng tròn.

san hô

Đặc điểm của san hô

San hô có bộ khung xương canxi cố định và hay thấy ở nơi có ánh sáng nên có thể bị nhầm là thực vật. Thực tế thì san hô (cũng như hải quỳ cũng thuộc lớp san hô) là động vật bắt mồi. Chỉ là san hô ko di động như hải quỳ và san hô chủ yếu ăn phù du. San hô thường phát triển ở vùng nước nông, trong để có ánh sáng giúp cho 1 loài tảo cộng sinh với nó quang hợp, từ đó san hô lấy năng lượng từ tảo. Còn san hô thì chỉ bắt mồi chứ ko quang hợp. Và vẫn có 1 số loài sống ở nước sâu, đến 3000m so với mặt nước.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ những điều chưa biết về san hô. Có nhiều người nhầm tưởng, san hô là thực vật hoặc là đá. Trên thực tế, san hô lại là một loại động vật bậc thấp. Chúng thuộc về động vật xoang tràng chỉ có hai tầng phôi trong ngoài. Hiện nay, các rạn san hô là nơi trú ngụ của nhiều loài cá nhiệt đới hoặc cá chuyên sống trong rạn san hô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *