Những lưu ý khi luyện tập yoga tại nhà được hiệu quả

Những lưu ý khi luyện tập yoga tại nhà được hiệu quả

4 phút, 0 giây để đọc.

Hiện nay nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều người thay vì đến các trung tập luyện tập, đã chọn cách tự tập yoga tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình luyện tập phần lớn mọi người thường bỏ qua nhiều bước, dẫn đến hiệu quả không cao hoặc nặng hơn sẽ gây những chấn thương không mong muốn. Điển hình như việc bỏ qua bước khởi động hay ăn quá no trước khi bắt đầu, ngoài ra việc tự thực hiện các động tác khó, mà không có huấn luyện viên cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tác động xấu. Chính vì vậy để không mắc sai lầm và đạt được kết quả tốt đẹp, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Không gian luyện tập Yoga thoải mái, yên tĩnh

Hãy thử và tìm một nơi yên bình, có càng nhiều không gian xung quanh bạn càng tốt. Những thứ như nến hay tranh dán tường cũng rất tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng khi tập luyện.

Bạn có thể tập yoga ở bất cứ đâu miễn là có đủ không gian xung quanh bạn mà không có nguy cơ va vào bàn, ghế, v.v. Bạn cũng sẽ cần thêm khăn trải, hoặc thảm yoga để để tập luyện an toàn và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đầy đủ các trang bị, dụng cụ hỗ trợ luyện tập

Như đã nói, thảm yoga sẽ là thứ đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần. Thảm của bạn phải là loại không trơn trượt. Thị trường thảm yoga hiện nay rất đa dạng. Và thật đáng để trả thêm một chút cho một tấm thảm chất lượng tốt phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bên cạnh đó, các dụng cụ hỗ trợ khác như gạch tập, vòng tập cũng rất cần thiết. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập. Hai dụng này sẽ hỗ trợ bạn trong các tư thế khó. Những vận động mà cơ thể bạn trước đó có thể chưa quen.

Tập yoga tại nhà

Khởi động kĩ càng trước khi tập

Bạn đừng bao giờ quên công tác khởi động, làm ấm cơ thể trước buổi tập. Hãy bắt đầu bằng các tư thế vận động nhẹ nhàng từ cổ, vai, bụng, chân, háng, hông,…

Đặc biệt lưu ý trong quá trình chuyển đổi giữa các tư thế hoặc khi di chuyển vào hoặc ra khỏi tư thế. Đây là những khoảnh khắc có nguy cơ gây thương tích. Vì chúng ta có xu hướng ít chú ý đến sự liên kết của mình.

Luôn theo dõi các ranh giới của bạn và đặc biệt chú ý đến các khu vực dễ bị tổn thương của bạn. Nhất là các khu vực dễ bị tổn thương như đầu gối, hông, cột sống và cổ. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác đau, nhức nhói. Hãy nhẹ nhàng thoát ra khỏi tư thế.

Luyện tập yoga thường xuyên

Nếu bạn không có thời gian, tập yoga mỗi tuần một lần cũng có lợi! Ba lần một tuần thật tốt nếu bạn có thể, mỗi ngày đến với yoga là điều tuyệt vời nhất.

Bạn cũng nên lưu ý hãy trung thực với bản thân. Đặt mục tiêu thực tế và làm những gì bạn có thể. Một bài tập yoga 10 phút vẫn là một bài tập chắc chắn có giá trị.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy những buổi tập yoga ở nhà của mình, đang trở nên cực nhọc, không thoải mái. Hãy thử những lớp yoga khác như thiền định chẳng hạn.

Nên luyện tập yoga đều đặn

Yoga là để thanh lọc những căng thẳng, mệt nhọc trong cơ thể. Hãy tin điều đó và hãy chủ động có những lựa chọn khác nhau. Khi mà bạn đang cảm thấy buổi tập của mình thiếu đi lửa.

Chế độ ăn uống hợp lí

Luyện tập yoga tại nhà chỉ đạt được hiệu quả cao khi bạn tập luyện kiên trì kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học trong quá trình luyện tập. Trước khi tập luyện yoga người tập nên lưu ý không nên nạp bất kỳ loại thực phẩm nào vào cơ thể. Nếu có thì chỉ nên ăn nhẹ trước 2 – 3 giờ đồng hồ. Sau khi tập luyện cần nghỉ ngơi khoảng 15 – 30 phút mới được ăn uống.

Bên cạnh đó yoga là bộ môn thể thao đòi hỏi tư thế và kỹ thuật chính xác. Nếu không có thể gây ra những chấn thương và tác động đến bên trong của cơ thể. Vì vậy với nhiều động tác khó bạn không nên luyện tập tại nhà mà nên có huấn luyện viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.