Những món ăn "đẹp mắt" được phát hiện trong lăng mộ 2400 năm

Những món ăn “đẹp mắt” được phát hiện trong lăng mộ 2400 năm

3 phút, 35 giây để đọc.

Những ngôi mộ cổ với tuổi đời lâu năm thường sẽ còn lại rất ít cổ vật. Do quá quá trình phân hủy phá vỡ vật chất một cách tự nhiên. Đặc biệt là dưới lòng đất sẽ có thêm ảnh hưởng của nước và các sinh vật tồn tại dưới lòng đất sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Nhưng đặc biệt thay với ngôi mộ cổ 2400 năm tuổi này lại còn lại hầu như nguyên vẹn không có qua nhiều thay đổi. Đây là ngôi mộ cổ có số đồ tùy táng còn sót lại đầy đủ nhất và là ngôi mộ thuộc nhà Chu thời Chiến quốc.

Trong ngôi mộ người ta còn phát hiện được rất nhiều cung tên, gươm, súng, áo giáp, tranh,… Với số lượng vũ khí tìm được các nhà khảo cổ đã phỏng đoán khả năng cao ngôi mộ này là của một vị tướng quân thời nhà Chu. Nổi bật trong số đó còn có các món ăn từ đã cách đây tận vài ngàn năm nhưng trông chúng vẫn vô cùng “ngon mắt”. Thú vị thay các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hộp có ướp muối trường tồn theo thời gian mặc dù đã 2400 năm trôi qua. 

Cùng gocnhinthoidai.com tìm hiểu về những vấn đề xung quanh ngôi mộ cổ này nhé.

Phát hiện quần thể di tích 2400 năm

Năm 2014, khi trường cấp 2 Kinh Châu ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Mở rộng khuôn viên đã tìm thấy một quần thể di tích mộ cổ. Số lượng mộ cổ lên đến con số 400 và phân bố dày đặc. Nhưng các ngôi mộ được tìm thấy được cho là không cùng một thời kỳ. Một số được xác định là thuộc thời Chiến Quốc, một số khác được cho là thuộc thời Đường và thời Tống.

Các chuyên gia đã tiến hành khai quật quần thể lăng mộ cổ này. Kết quả nhận thấy trong số rất nhiều ngôi mộ cổ, ngôi mộ có đồ tùy táng còn sót lại đầy đủ nhất là ngôi mộ thuộc nhà Chu thời Chiến quốc.

Phát hiện quần thể di tích 2400 năm

Trong mộ này có nhiều vũ khí khác nhau. Bao gồm: Cung tên, gươm, súng, áo giáp. Với số lượng vũ khí được khai quật. Các chuyên gia phỏng đoán khả năng cao ngôi mộ này là của một vị tướng quân thời nhà Chu.

Tiếp tục tiến hành khai quật, các chuyên gia đã tìm thấy khá nhiều chai rượu. Và các bức tranh vẽ và đỉnh bằng kim loại. Ngoài những đồ vật này, các chuyên gia còn tìm thấy một vật khác rất thú vị. Đó là hộp cá ướp muối trong lăng mộ.

Những món ăn được tìm thấy cùng với ngôi mộ 2400 năm

Những con cá muối này được đặt bên trên của quan tài. Ban đầu, các chuyên gia đã lầm tưởng đó có thể là đồ dệt may nhưng họ nhận ra đó là một món ăn. Kết luận này khiến các chuyên gia bất ngờ. Bởi món ăn để 2400 năm, không những không bị thối rữa mà trông khá hấp dẫn.

Những món ăn được tìm thấy cùng với ngôi mộ 2400 năm

Cá sau khi ướp muối đem phơi khô thông thường bảo quản được trong vòng 6 tháng. Nhưng đó là trong trường hợp có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Số cá mà các chuyên gia tìm được đã bị chôn sâu dưới lòng đất – môi trường dễ gây phân hủy.

Các chuyên gia còn tìm thấy tổng cộng 13 con cá muối trong các hộp. Hình dáng còn nguyên vẹn và không bị thối rữa sau hơn 2400 năm. Đây là phát hiện độc đáo trong lịch sử khảo cổ học.

Đến nay, phương pháp được sử dụng để bảo quản số cá này vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu.

Trong các cuộc triển lãm sau này, món cá muối 2400 năm trước đã thu hút sự chú ý của khách tham quan. Cư dân mạng Trung Quốc còn nói đùa rằng: “Món cá muối để lâu như vậy mới hảo hạng!”

Mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Cám ơn các bạn đã đón đọc bài viết cảu chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *