Những ngộ nhận có thể bạn gặp phải khi tập thể dục

Những ngộ nhận có thể bạn gặp phải khi tập thể dục

4 phút, 2 giây để đọc.

Tập thể dục sẽ giúp nâng cao sức khỏe và nhiều lợi ích khác. Như tăng trí tập trung, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mạn tính… Nếu hiện giờ bạn không sắp xếp một khoảng thời gian nào cho việc luyện tập, đó là một sai lầm. Với sự phát triển của thời đại, con người phải tiếp xúc hàng giờ đồng hồ với các thiết bị điện tử hay dễ bị nhiễm bệnh bởi các virus như covid-19… Vì vậy viêc tăng sức đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên nhiều người trong quá trình luyện tập đã không hiểu rõ một số vấn đề. Dẫn đến không nhận lại nhiều kết quả tốt nhất. Để biết đó là những ngộ nhận nào hãy đọc bài viết sau của chúng tôi nhé.

Lượng calo của chạy bộ nhiều hơn đi bộ

Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cùng tập truyện trong thời lượng 30 phút, người chạy bộ có thể đốt lượng calo nhiều gấp đôi so với đi bộ. Vì cùng một khoảng thời gian như nhau, người chạy bộ sẽ di chuyển quãng đường xa hơn.

Tuy nhiên, người chạy bộ và đi bộ nếu cùng di chuyển một quãng đường bằng nhau. Thì lượng calo họ đốt sẽ tương đương nhau.

Tập thể dục làm tăng cơn đói

Có một quan niệm phổ biến cho rằng tập luyện nhiều hơn sẽ khiến ăn chúng ta ăn nhiều hơn. Thế nhưng, các nghiên cứu cho thấy tập luyện nhiều hơn. Không nhất thiết làm tăng cơn đói và khiến người tập ăn nhiều hơn. Ngoại trừ các vận động viên tập luyện sức bền với thời lượng trên 2 giờ/ngày.

Ngược lại, một số nghiên cứu lại phát hiện tập luyện có thể giúp ngăn chặn cơn đói lúc trong và sau khi tập, theo The Healthy.

Giảm cân chỉ cần ăn kiêng

Ăn kiêng phải kết hợp với tập thể dục

Ăn kiêng bằng cách cắt giảm lượng calo có thể giúp giảm cân hiệu quả trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tập thể dục chính là cách giúp giảm cân bền vững và lâu dài, các chuyên gia lưu ý.

Tập luyện giúp giảm mỡ bằng cách đốt nhiều calo hơn, tăng khối lượng cơ. Để duy trì hoạt động, các mô cơ cũng tiêu hao calo nhiều hơn mô mỡ. Nói cách khác, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Người càng có nhiều mô cơ sẽ đốt calo càng nhiều.

Một số nghiên cứu cho thấy khi phân tích về dài hạn, tập luyện thể thao giúp giảm cân hiệu quả và bền vững hơn so với ăn kiêng.

Tập thể dục buổi nào trong ngày cũng tốt

Những người tập luyện bằng cách đi bộ. Thì họ hoàn toàn có thể tập bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng với những người tập luyện cường độ cao hơn. Thì thời điểm tập tốt nhất là buổi chiều muộn. Khi nhiệt độ cơ thể đang ở mức cao nhất trong ngày.

Các cơ bắp sẽ ấm hơn, nhờ đó phản ứng nhanh hơn, sức mạnh cũng tốt hơn. Việc này cho phép tập luyện với cường độ cao hơn, lượng calo tiêu hao cũng nhiều hơn, theo The Healthy.

Những lợi ích của việc tập thể dục

Làm chậm quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ: Tham gia một môn thể thao thường xuyên sẽ giúp làm chậm sự lão hóa của các tế bào, giúp chúng ta trẻ lâu hơn và sống thọ hơn.

Tập thể dục giúp tăng cường trí nhớ: Việc thường xuyên vận động sẽ giúp con người giảm bớt sự trầm cảm, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu. Ngoài ra, tập thể dục còn làm chậm quá trình thoái hóa của não bộ. Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người già).

Lợi ích sức khỏe khi tập thể dục

Tập thể dục giúp thuyên giảm các chứng bệnh mạn tính: Người mắc bệnh nặng, mạn tính như tiểu đường, suy tim… đều có thể cải thiện tình trạng sức khỏe bằng thói quen tập thể dục.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp con người hạnh phúc hơn: Việc tập thể dục thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản xuất các loại hormone có lợi cho não, giúp làm giảm các cơn đau, căng thẳng. Ngoài ra còn giúp ích trong việc cải thiện tinh thần. Đặc biệt với người mắc các chứng bệnh tâm lý.

Tập thể dục tốt cho sắc đẹp: Vận động giúp cải thiện lượng máu lưu thông, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng làn da. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể săn chắc, phòng tránh thừa cân béo phì, giữ cho dáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.