Những sai lầm khi nâng tạ dễ gây chấn thương

Những sai lầm khi nâng tạ dễ gây chấn thương

3 phút, 40 giây để đọc.

Nâng tạ rất có lợi cho sức khỏe và cải thiện vóc dáng, tuy nhiên như nhiều bài tập khác, cách bạn tập luyện ảnh hưởng nhiều đến kết quả và nếu không may bạn còn gặp phải những chấn thương, cơ bắp cũng không được kích thích đủ đế phát triển, công sức bỏ ra sẽ rất uổng phí. Các bài tập tạ cũng rất đa dạng, từ nâng tạ ngực, vai đến cuộn bắp tay trước, squat đến deadlift. Mỗi bài đều cần thực hiện đúng kĩ thuật kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hằng ngày. Như vậy cần lưu ý gì để không xảy ra những chấn thương ngoài ý muốn, hãy đọc bài viết sau để biết thông tin chi tiết nhé.

Không có huấn luyện viên

Tập không đúng kỹ thuật sẽ không phát huy được hiệu quả của động tác đó, thậm chí có thể dẫn đến chấn thương.
Một người chưa bao giờ từng nâng tạ cần phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên cá nhân, theo The Healthy. Huấn luyện viên cá nhân sẽ hướng dẫn những động tác phù hợp, điều chỉnh tư thế sai. Một trong những ví dụ thường thấy nhất là tập cơ mông.

Nhiều phụ nữ khi vào phòng gym muốn tập để có cơ mông. Có rất nhiều bài tập nhắm vào nhóm cơ này như squat hay deadlift. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai tư thế, squat và deadlift rất dễ dẫn đến chấn thương.

Tập nâng tạ quá nặng

Không tập tạ quá sức bản thân

Khi nhắc đến việc tăng cường cơ bắp bằng nâng tạ thì tập nặng hơn không có nghĩa là tốt hơn.
Tập nặng hơn có nghĩa là số lần nâng mỗi hiệp sẽ giảm. Số lần nâng mỗi hiệp quá ít có thể sẽ không tạo đủ kích thích cơ để cơ phát triển, ngay cả khi khối lượng tạ là rất nặng.

Nếu muốn tăng cường sức mạnh cơ bắp thì người tập có thể phải tập nặng. Tuy nhiên, muốn cơ phát triển to ra thì phải nâng ở mức tạ mà mỗi hiệp phải đảm bảo nâng 10 lần.

Động tác nâng tạ nhanh, đột ngột

Thực hiện những động tác nhanh đột ngột khi nâng tạ. Có thể dẫn đến chấn thương, thậm chí là chấn thương nặng.
Ví dụ như trong động tác tập bắp tay trước. Khi tập, quả tạ cần được đưa lên với tốc độ chậm. Sau đó hạ xuống với tốc độ thậm chí còn chậm hơn. Cách tập này buộc các cơ phải hoạt động nhiều hơn. Các cử động nếu thực hiện quá nhanh và đột ngột có thể gây áp lực lên các khớp. Làm tăng nguy cơ chấn thương, theo The Healthy.

Tập luyện lúc mệt mỏi

Không nâng tạ khi mệt mỏi

Tập luyện lúc cơ thể đang mệt mỏi. Không những khiến chúng ta không thể tập đúng sức, cơ bắp không được kích thích đầy đủ. Mà còn làm tăng nguy cơ bị chấn thương. Nếu cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi thì thay vì nâng tạ, các chuyên gia thể thao khuyến cáo chỉ nên tập cardio. Như chạy bộ, đi bộ hay đạp xe. Thậm chí, lựa chọn tốt nhất là nên nghỉ tập ngày hôm đó để cơ thể được nghỉ ngơi, theo The Healthy.

Đừng bao giờ xem nhẹ thời gian nghỉ ngơi. Vì chính lúc đó là lúc mà cơ bắp bắt đầu sinh sản. Ngủ ngon cũng rất quan trọng vì các nghiên cứu đã cho thấy chúng ta cần ngủ nhiều hơn mức bình thường. Với vận động viên thì 8-9 tiếng ngủ là mức tối thiểu. Người tập thể thao nghiệp dư thì nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Đây là thời gian cần và đủ để cơ thể tái tạo sức lực.

Ngoài những lưu ý trên bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh: Để tránh chấn thương và phát triển cơ bắp. Bạn cần bổ sung đầy đủ nước và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Như protein, vitamin, chất xơ…Hãy kiễn nhẫn và tập luyện bài bản. Như vậy công sức bạn bỏ ra sẽ có kết quả tốt đẹp. Chúc bạn thành công. Hãy tiếp tục theo dõi Gocnhinthoidai.com để cập nhật những thông tin hữu ích nâng cao sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.