tính năng

Những tính năng bị loại bỏ trong Windows 11

3 phút, 40 giây để đọc.

Microsoft chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 11. Đây chính là một trải nghiệm hoàn toàn mới mang người dùng đến gần hơn với những trải nghiệm mà họ cực kỳ yêu thích. Với những tính năng được thiết kế một cách trực quan giúp họ có thao tác đa nhiệm trở nên dễ dàng hay là đến một Microsoft Store lột xác hoàn toàn mới cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các ứng dụng, bộ phim hay trò chơi mà họ ưa thích. Mặc dù họ có nhiều cải tiến và đổi mới trong giao diện, hệ điều hành… nhưng Windows 11 cũng loại bỏ rất nhiều tính năng cũ.

Trợ lý áo Cortana

Trợ lý áo Cortana

Cortana là trợ lý ảo của Microsoft và nếu bạn muốn, “cô ấy” luôn sẵn sàng giúp bạn tìm thấy bất cứ thứ gì trên máy tính Windows 10, cung cấp dự báo thời tiết và đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ nhiệm vụ quan trọng. Cortana “sống” trong thanh tác vụ, nhưng trước khi bạn có thể đưa “cô ấy về nhà”, bạn phải khởi động “cô ấy” lần đầu tiên.

Tuy nhiên trong Windows 11, trợ lý ảo Cortana không còn là một phần khi khởi động, nó cũng không được ghim trong thanh tác vụ.

Live Tiles

Live Tiles không còn xuất hiện trong menu Start. Microsoft đã từng tái nhấn mạnh chúng, nhưng trong Windows 11, chúng sẽ chính thức biến mất. Ngoài ra, bất cứ thì gì bạn đã ghim vào menu Start cũng sẽ không xuất hiện nữa. Và bạn vẫn chưa thể thay đổi kích thước của chúng.

Việc loại bỏ Live Tiles giúp không gian hiển thị trình đơn Start sạch sẽ hơn, chứ không gò bó trong Live Tiles. Việc phục hồi Live Tiles bạn có thể tiếp tục theo dõi thông tin về thời tiết, tin tức, email mới,… trong các ô của ứng dụng.

Chế độ máy tính bảng Tablet

Tablet Mode là tính năng khá mới trên Windows 10. Nó cho phép người dùng tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị có màn hình cảm ứng; đặc biệt là các thiết bị 2 trong 1. Ở chế độ Tablet, biểu tượng của ứng dụng sẽ có kích thước lớn và nằm ngoài màn hình; thanh tác vụ sẽ bị ẩn đi, đem đến cho người dùng trải nghiệm tablet 100%

Tuy nhiên, không còn chế độ máy tính bảng (tablet) nữa, và chế độ S siêu nhẹ của Windows 10 sẽ chỉ xuất hiện trong Windows 11 Home.

Ứng dụng Skype

Ứng dụng Skype

Skype là một trong vài ứng dụng không được bao gồm khi cài đặt hệ điều hành mới. Ứng dụng Skype là ứng dụng gọi điện và nhắn tin giúp tất cả mọi người trò chuyện với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới, ở Skype bạn còn có thể chia sẻ màn hình của mình cho bạn bè bằng chức năng Screen Sharing khi đang nói chuyện video với nhau. Tuy nhiên, đây không phải điều quá bất ngờ khi Microsoft đã tích hợp trực tiếp ứng dụng Teams vào Windows 11.

Một số tính năng khác

OneNote cho Windows 10 cũng không nằm trong các bản cài đặt mới hoàn toàn.

Ngoài ra, Microsoft cũng không tích hợp sẵn Paint 3D và 3D Viewer. Vốn là những công cụ quan trọng trong các bản cập nhật Windows 10 lớn; trong các bản cài đặt mới hoàn toàn. Microsoft đã và đang theo lối đi này. Cả hai ứng dụng đó đều không được cung cấp trong các bản cài đặt mới của những bản dựng Windows 10 Insider từ hồi tháng 3.

Bạn sẽ không thể ghim thanh tác vụ vào bất kỳ cạnh nào của màn hình. Nó chỉ có thể nằm ở một vị trí duy nhất trong Windows 11: dưới cùng màn hình. Các ứng dụng cũng không thể tùy chỉnh những khu vực của thanh tác vụ.

Tất cả các ứng dụng trên không bị xóa bỏ. Bạn vẫn có thể tải về qua Microsoft Store nếu muốn. Ngoài ra, bạn không còn được ghim thanh tác vụ ở bất kỳ cạnh nào trên màn hình. Từ Windows 11, nó chỉ có thể nằm ở dưới cùng màn hình Windows 1. Các ứng dụng không thể tùy chỉnh từng vùng trong taskbar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.