tính năng

Những tính năng nổi trội của Windows 11 so với Windows 10

4 phút, 55 giây để đọc.

Hiện nay, Windows 11 hiện đang là từ khóa mà mọi người tích cực tìm kiếm. Tất cả mọi người dùng hệ điều hành Windows đều tập trung sự chú ý cho hệ điều hành mới này. Và nếu so sánh nó với Windows 10 thì Windows 11 có khác gì không? Có thêm gì đặc biệt hay không? Và có đáng để họ nâng cấp hay không? Nhìn về giao diện bên ngoài, cả hai khá khác nhau, tuy nhiên nó cũng có những thay đổi bên trong nữa và đây sẽ là những tính năng khác biệt mà Windows 11 sở hữu.

Thiết kế và giao diện hoàn toàn mới

Thiết kế và giao diện hoàn toàn mới

Windows 11 đem đến một giao diện hoàn toàn mới theo phong cách Mac. Đó là một thiết kế sáng sủa, gọn gàng, bo tròn ở góc và màu xám mờ. Thanh Start Menu nổi tiếng nằm ở góc trái nay đã được chuyển ra giữa màn hình cùng với thanh Taskbar. Tất nhiên người dùng có thể chuyển về vị trí cũ như trong Windows 10.

Các ứng dụng còn lại hiện chưa có quá nhiều thay đổi so với Windows 10. Tuy nhiên một điều mà người dùng có thể nhanh chóng nhận ra ở Windows 11; là các cửa sổ đều được bo tròn các góc, thay vì vuông góc như hiện nay.

Cài trực tiếp ứng dụng Android

Nhiều năm đóng kín, giờ đây Microsoft đang rất háo hức mở toang Windows 11 cho các ứng dụng bên thứ ba. Người dùng giờ đây có thể cài trực tiếp các ứng dụng Android (mà không cần giả lập); từ cửa hàng Amazon Appstore bên trong Microsoft Store. Nói cách khác, Microsoft sẽ đưa Amazon Appstore lên Windows 11.

Mục ứng dụng Android trong Windows 11 sẽ được cung cấp bởi Amazon. Và việc tích hợp này sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà phát triển đang gắn bó với Amazon. Hiện tại vẫn chưa rõ các nhà phát triển có thể trực tiếp gửi ứng dụng Android của họ đến Microsoft Store hay không. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng Android đều có thể chạy trên Windows 11.

Thiết lập màn hình ảo hóa tốt hơn

Windows 11 sẽ để người dùng thiết lập màn hình ảo hóa tương tự như máy Mac. Với khả năng chuyển đổi qua lại giữa các màn hình desktop cho công việc, riêng tư, học tập hoặc giải trí. Tất nhiên Windows 10 cũng có thể làm được điều này. Nhưng cần người sử dụng có một chút kiến thức về máy tính.

Bổ sung tính năng Snap Groups

Windows 11 sẽ bổ sung tính năng mới gọi là Snap Groups và Snap Layouts. Một tập hợp các ứng dụng người dùng quen sử dụng; mà có thể thu nhỏ hoặc phóng to cùng lúc. Mục đích để thuận tiện cho việc chuyển qua lại giữa các cửa sổ. Tính năng này còn cho phép cắm rút màn hình một cách dễ dàng mà không mất đi cửa sổ vừa mở. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép sắp xếp các cửa sổ theo bố cục có sẵn; như chia đôi ngang chia 2/3, chia 3 hay chia 4 cửa sổ. Còn với Snap Groups, người dùng có thể sắp xếp cửa sổ theo ý thích, lưu chúng vào taskbar để kích hoạt cùng lúc.

Tích hợp thêm phần mềm Microsoft Team

Tích hợp thêm phần mềm Microsoft Team

Với sự nổi lên của các phần mềm họp trực tuyến, không khó hiểu khi Microsoft đã tích hợp thẳng phần mềm của mình vào thanh Taskbar quan trọng nhất trên màn hình desktop. Ngoài ra, người dùng có thể họp Teams với máy Mac, Android và iOS.

Từ taskbar, người dùng có thể nhấn biểu tượng Teams để nhắn tin hay tạo cuộc gọi nhóm. Đây là tính năng đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc tại nhà.

Widgets có sẵn tại Taskbar

Các tiện ích thu gọn là thứ được Microsoft thử nghiệm rất nhiều sao cho tiện lợi mà không chiếm quá nhiều diện tích màn hình. Một tính năng hoàn toàn mới trên Windows 11 là Windows Widgets. Những ô vuông chứa thông tin được tùy biến dựa trên sở thích người dùng bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Màn hình này có thể được kích hoạt từ cạnh ngoài cùng bên trái. Một số widget có sẵn như tin tức, thời tiết, bản đồ, chứng khoán…

Tính năng hỗ trợ giọng nói, bút và cảm biến

Với máy tính bảng, Microsoft muốn cải thiện trải nghiệm cảm ứng bằng việc sắp xếp lại các biểu tượng (icon) cho hợp lý và tăng mức độ cảm biến. Windows 11 cũng thêm tính năng dùng bút với khả năng rung và tính năng ra lệnh bằng giọng nói.

Tính năng chơi game Xbox

Không cần phải mua một máy chơi game Xbox; người dùng Windows 11 có thể tìm thấy một số tính năng nhất định của chiếc máy console này như Auto HDR (dải ánh sáng động tự động) và DirectStorage (tải game nhanh hơn) khi chơi game PC. Đây là một bước tiến rất đáng kể của Microsoft trong việc dung hợp giữa Windows và Xbox.

Đánh giá chung

Phần quan trọng nhất mà nhiều người tự hỏi liệu máy tính sẽ nhanh hơn hay chậm hơn với Windows 11. Tất cả đều có câu trả lời với phần mềm đo hiệu năng (benchmark). Kết quả phần nào cho thấy hiệu năng trên laptop tốt hơn trên PC ở phiên bản Windows 11 hiện tại.

Tất nhiên, Microsoft sẽ còn rất nhiều việc phải làm trước khi ra mắt phiên bản Windows 11 hoàn thiện, dự kiến phát hành miễn phí vào cuối năm nay hoặc có thể sớm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.