Phát hiện 39 hóa thạch sinh vật cổ đại trong viên hổ phách độc nhất

Phát hiện 39 hóa thạch sinh vật cổ đại trong viên hổ phách độc nhất

3 phút, 33 giây để đọc.

Hổ phách là một trong những loại đá quý có giá trị và được nhiều người yêu thích nhất. Bởi tính chất đặc biệt không lẫn vào đâu được của nó đã tạo nên sự đắt đỏ của loại đá quý này. Không chỉ thu hút các chị em hay những người thích sưu tập đá quý, hổ phách còn là loại đá quý được nghiên cứu hàng đầu bởi các nhà khoa học. Vì thực chất hổ phách là nhựa cây thông cùng với những hợp chất theo thời gian mà tạo thành nên bên trong những viên hổ phách có thể sẽ chứa những hóa thạch nguyên vẹn nhất của một số loài sinh vật không may dính phải. Trường hợp dưới đây cũng tương tự như vậy, nhưng điểm đặc biệt của nó nằm ở chính hóa thạch bên trong của viên hổ phách.

Đá hổ phách là gì?

Hổ phách (琥珀), còn được gọi là huyết phách (血珀), minh phách (明珀), hồng tùng chi, (tiếng Latinh: succinum). Là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới. Được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên. Các phân tích cho thấy hổ phách có công thức cấu tạo là C40H64O4, viết gọn là (C10H16O)4. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp.

Đá hổ phách là gì?

Một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì hổ phách sinh điện.

Phát hiện mẫu tinh trùng cổ xưa trong viên hổ phách

Mẫu tinh trùng động vật cổ xưa nhất – 83 triệu năm – cùng vô số dữ liệu quý giá về quá trình sinh sản của sinh vật cổ đại đã được lưu giữ trong viên hổ phách độc nhất vô nhị.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Renate Matzke-Karasz từ Đại học Ludwig-Maximilians ở Munich (Đức) đã trình làng hóa thạch trong hổ phách đặc biệt của 39 sinh vật thuộc họ giáp xác đã 83 triệu năm tuổi. Điều gây choáng váng nhất là các con vật này vừa giao phối thành công. Xong thì bị “niêm phong” trong hổ phách. Tức bị một mẩu nhựa cây chảy xuống bao trùm để rồi tất cả cùng hóa thạch.

Nhờ khoảnh khắc oái oăm mà viên hổ phách được tạo thành. Mẫu tinh trùng hóa thạch có tuổi đời xưa nhất trong lịch sử cổ sinh vật học đã được lưu giữ nguyên vẹn. Những chú tinh trùng có kích thước ấn tượng: gấp vài lần tinh trùng của người, dù chủ nhân có thân hình chỉ… 0,6 mm. Các sinh vật này thuộc nhóm ostracods. Những vi giáp xác mà họ hàng của chúng vẫn còn tồn tại. Nổi tiếng vì sở hữu những con tinh trùng dài bằng… 1/3 chiều dài cơ thể.

Những hóa thạch đều được lưu giữ hoàn hảo

Điều đó nghe có vẻ bất khả thi, nhưng khi những tế bào tinh trùng này xoắn lại. Và quấn vào nhau thành những quả bóng nhỏ nhỏ. Chúng có thể di chuyển qua đường sinh sản nhỏ bé của con cái một cách dễ dàng.

Tổng cộng 39 con vật đã được viên hổ phách nhốt lại. Trong tư thế vừa làm “chuyện ấy” xong trong tích tắc. Ổ chứa tinh trùng của các con cái đều đầy ắp, cho thấy chúng vừa giao phối thành công. Ngoài ra, cơ quan kẹp của con đực dùng trong giao phối, ống bơm tinh trùng… Đều được lưu giữ hoàn hảo, giúp tái hiện chân thực hành vi giao phối của những sinh vật cổ xưa.

Viên hổ phách được tìm thấy tại Myanmar vài năm trước. Hổ phách là một loại ngọc được ưa chuộng, bản chất là nhựa cây hóa thạch. Nếu viên hổ phách chứa sinh vật bên trong, nó càng quý giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.