Phát hiện đoạn đường gỗ sồi được xây dựng từ thế kỷ 18

Phát hiện đoạn đường gỗ sồi được xây dựng từ thế kỷ 18

3 phút, 37 giây để đọc.

Các chuyên gia đã phát hiện được một con đường làm bằng gỗ sồi tồn tại có thể lên đến gần 100 năm tuổi. Con đường này có kích thước chiều rộng là 3m và chiều dài lên đến 30m. Đoạn đường này được xây dựng gồm ba dầm gỗ đặt nằm ngang. Các thanh gỗ sồi được nối với các cọc chốt.

Hiện trạng vẫn khá mới không có hư hỏng nhiều. Gỗ sồi có độ bề cao, có thể chống sâu, chống mối mọt cực kỳ tốt. Ngoài ra còn chống chịu tốt với điều kiện môi trường khắc nghiệt do được sinh trưởng ở nơi khí hậu lạnh giá. Kết cấu gỗ chắc chắn, mềm, khối lượng không quá nặng nên thường sử dụng làm đường hoặc cầu. Có lẽ một phần là do được sửa chữa một cách thường xuyên.

Hiện tại chúng được trưng bày ở viện bảo tàng thị trấn cùng với các hiện vật. Được phát hiện tại cùng thời điểm đó. Các hiện vật được phát hiện cùng gồm có mảnh đế giày và đinh ốc bởi các chuyên gia ở khoảng giữa công trình này. Cùng với phần đường đất cứng từ thế kỷ 14.

Tìm thấy con đường gỗ sồi tại thị trấn Jaroslaw

Con đường mới khai quật là đường một chiều rộng khoảng 3m. Tồn tại từ thế kỷ 18 và từng được tu sửa thường xuyên. Các chuyên gia phát hiện đoạn đường gỗ cổ xưa trong lúc tiến hành một dự án xây dựng công trình thoát nước công cộng ở trung tâm thị trấn Jaroslaw, đông nam Ba Lan. Ancient Origins hôm 10/6 đưa tin.

Tìm thấy con đường gỗ sồi tại thị trấn Jaroslaw

Jaroslaw là trung tâm thương mại quan trọng vào thế kỷ 17. Thị trấn từng tổ chức các hội chợ thường niên, một số thậm chí là hội chợ lớn nhất châu Âu vào thời kỳ đó. Những sự kiện như vậy có tới gần 30.000 người tham gia. Họ mua bán hàng hóa như rượu, da và vải.

Đoạn đường gỗ mới phát hiện dài 30 m, rộng 3 m và được lưu giữ rất tốt. Nó dẫn tới cổng chính của thị trấn, từ đó nối với hai thành phố quan trọng là Krakow và Rzeszow. “Đến nay chúng tôi đã khai quật được đoạn đường dài 30 m. Chắc chắn nó còn dài hơn thế vài chục mét vì chúng tôi đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ”, nhà khảo cổ Katarzyna Oleszek cho biết. Đoạn đường gỗ có một cấu trúc chịu lực gồm ba dầm gỗ đặt nằm ngang. Các thanh xà nối với các cọc chốt.

Những phát hiện liên quan đến con đường nhiều năm tuổi này

Con đường gỗ tồn tại từ thế kỷ 18 và là một trong những đường gỗ dài nhất ở Ba Lan, theo Oleszek. Chiều rộng của nó cho thấy đây là đường một chiều cho những người đi qua thị trấn. Không có đủ chỗ để hai chiếc xe ngựa tránh nhau cùng lúc. Các nhà khoa học đã tháo dỡ một số phần đường để bảo quản. Nhờ đó tiếp tục phát hiện tàn tích của một con đường đất cứng từ thế kỷ 14.

Những phát hiện liên quan đến con đường nhiều năm tuổi này

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ quét laser để tăng độ chính xác cho quá trình đo đạc. “Nhờ công nghệ này, chúng tôi đã ghi chép về con đường gỗ với độ chính xác lên đến một mm”, Oleszek nói.

“Không có vết móng guốc hay bánh xe ngựa trên đường, nghĩa là loại gỗ dùng để xây dựng rất bền, có lẽ là gỗ sồi. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy có các dấu vết sửa chữa ở một số nơi. Chứng tỏ nó được tu sửa thường xuyên”, bà bổ sung.

Có thể người xưa xây con đường gỗ với thời gian sử dụng dự kiến là 100 năm, theo Oleszek. Đoạn đường gỗ sẽ sớm được trưng bày ở khu trung tâm của Jaroslaw. Những đồng xu, mảnh đế giày và đinh mà nhóm chuyên gia phát hiện ở khoảng giữa công trình này với đường đất cứng từ thế kỷ 14. Chúng cũng sẽ được trưng bày tại bảo tàng của thị trấn.

Cám ơn các bạn đã giành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *