Phát hiện sinh vật hình phôi thai trên đảo Greenland

Phát hiện sinh vật hình phôi thai trên đảo Greenland

4 phút, 5 giây để đọc.

Đảo Greenland từ lâu được biết đến với vẻ đẹp thơ mộng cùng những núi băng hùng vĩ thuộc Vương quốc Đan Mạch. Đây là hòn đảo thu hút rất nhiều khách du lịch bởi nó giữ được vẻ cổ điển giống như nước Pháp ở đầu thập niên 90. Đây cũng là nơi lý tưởng để các du khách có thể trải nghiệm được cái lạnh không nơi nào có bởi hơn 80% diện tích hòn đảo này bị băng bao phủ. Không chỉ thu hút du khách, ở đây còn thu hút rất nhiều nhà khoa học bởi đã tìm thấy rất nhiều mẫu hóa thạch kỳ lạ tại vùng đất rộng 2.166.000 km² này.

Tìm hiểu về Greenland

Greenland là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Dù về địa lý và dân tộc đây là một đảo quốc Bắc cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ, nhưng về lịch sử Greenland có quan hệ mật thiết với châu Âu. Đại Tây Dương bao quanh Greenland ở phía đông nam; Biển Greenland ở phía đông; Bắc Băng Dương ở phía bắc; và Vịnh Baffin ở phía tây.Quốc gia nằm gần vùng này nhất là Iceland, ở phía đông Greenland trong Đại Tây Dương và Canada ở phía tây bên kia Vịnh Baffin. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có vườn quốc gia lớn nhất thế giới.

Tìm hiểu về Greenland

Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ, được gọi là mũi băng Greenland, trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300 m [1.000 ft] dưới mực nước biển. Hầu như tất cả người dân Greenland đều sống dọc theo các vịnh hẹp (fjords) ở phía tây nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hoà hơn. Đa phần người dân Greenland là hậu duệ của cả người Kalaallit (Inuit) và Scandinavia và sử dụng tiếng Greenland (hay Kalaallisut) làm ngôn ngữ chính. Tiếng Greenland được hơn 50.000 người sử dụng, lớn hơn toàn bộ nhóm ngôn ngữ Eskimo-Aleut cộng lại.

Tìm ra hàng loạt hóa thạch kỳ dị ở đảo Greenland

Hàng loạt sinh vật kỳ dị đã được bảo quản nguyên vẹn trên đảo Greenland từ trước cuộc bùng nổ sự sống kỷ Cambri. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Uppsala, Đại học Copenhagen và Cơ quan Khảo sát địa chất Đan Mạch đã hé lộ với thể giới một trong những sinh vật được tiến hóa phức tạp đầu tiên của Trái Đất – những thứ vẫn đang gây tranh cãi vì không rõ là đã trưởng thành hay chỉ ở dạng phôi thai.

Trong những tảng đá 570-560 triệu năm tuổi ở Hệ tầng Portfjeld, Bắc Greenland. Các nhà cổ sinh vật đã tìm thấy những sinh vật bé nhỏ quái dị này. Chúng được bảo quản tốt đến nỗi có thể phân tích từng tế bào riêng lẻ và thậm chí là các cấu trúc nội bào. Ước tính chúng sống ở vùng biển nông quanh Greenland trong thời kỳ Ediacaran, khoảng 635-541 triệu năm trước.

Phát hiện này thực sự gây choáng váng, bởi người ta tin rằng trước “vụ nổ sinh học” kỷ Cambri. Sinh vật Trái Đất vẫn là những dạng đơn bào sơ khai. Nhưng các vi sinh vật này phức tạp hơn suy nghĩ. Chúng mang hình dạng phôi thai và có thể chính là phôi thai của một dạng sống phức tạp hơn. Điều này có nghĩa sự sống phức tạp đã lan rộng khắp hành tinh. Và lâu hơn chúng ta tưởng cả trăm triệu năm. Và đây chính là loài chuyển giao giữa những vi sinh vật khó định hình. Và những loài được coi là động vật thực sự.

Lớp sinh vật đa bào đầu tiên trên Trái Đất

Theo tiến sĩ Sebastian Willman từ Đại học Uppsala. Đây có thể là lớp sinh vật đa bào đầu tiên của Trái Đất. Các tác giả cũng hé lộ một thứ gì đó tương tự đã được phát hiện ở Hệ tầng Doushantuo, miền Nam Trung Quốc. Điều này cho thấy lớp “vi sinh vật hình phôi thai” này đã phân tán khắp thế giới.

Lớp sinh vật đa bào đầu tiên trên Trái Đất

Có thể nói, phát hiện này đã làm thay đổi lịch sử cổ sinh vật học. Việc tìm thấy chúng được xem như đào được kho báu vĩ đại. Bởi các sinh vật hàng trăm triệu tuổi của Trái Đất. Hầu hết đã bị xóa sổ bởi các cuộc đại tuyệt chủng. Sau mỗi lần đại tuyệt chủng, lớp sinh vật sau tuy vẫn mang tính kế thừa. Nhưng gần như khác biệt hẳn với lớp sinh vật từ “thế giới đã mất”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Communications Biology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.