Phiên bản Super Heavy mang tên Booster 3 của SpaceX

Phiên bản Super Heavy mang tên Booster 3 của SpaceX

3 phút, 53 giây để đọc.

Tên lửa khổng lồ mới đây của SpaceX lần đầu tiên được lộ diện trên bệ phóng; đã sẵn sàng cho các thử nghiệm tại mặt đất. Tên lửa Super Heavy hoàn chỉnh đầu tiên này lăn từ kho chứa tới với bệ phóng hôm 1/7 tại cơ sở Starbase của tập đoàn SpaceX ở nam Texas. Có chiều cao 70 m; Super Heavy cũng là tầng đầu tiên trong hệ thống vận chuyển Starship công nghệ tái sử dụng hoàn toàn mà SpaceX đang nghiên cứu và phát triển để giúp con người sở hữu sao Hỏa. Tàu vũ trụ này cao 50 m ở tầng trên và có tên Starship. Vào tháng 5/2021, một nguyên mẫu Starship cũng đã thực hiện thành công với thử nghiệm bay lên ở độ cao 10 km. Cùng gocnhinthoidai.com tìm hiểu về chuyến thử nghiệm này của SpaceX nhé.

Phiên bản Super Heavy mang tên Booster 3

Phiên bản Super Heavy này mang tên Booster 3, sẽ không cất cánh; theo SpaceX, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX. Phương tiện sẽ trải qua những kiểm tra trên mặt đất; giúp mở đường cho phiên bản kế nhiệm phóng trong chuyến bay thử nghiệm lên quỹ đạo đầu tiên của hệ thống Starship; diễn ra sớm nhất vào mùa hè năm nay.

Phiên bản Super Heavy mang tên Booster 3

Chuyến bay lên quỹ đạo sẽ cất cánh từ Starbase. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch; Booster 4 sẽ hạ cánh xuống vịnh Mexico; cách vùng ven biển nam Texas khoảng 32 km. Trong khi đó, tàu Starship sẽ kích hoạt động cơ để tới quỹ đạo Trái Đất và đáp xuống biển Thái Bình Dương; gần đảo Kauiai của Hawaii.

Những chuyến bay thử nghiệm với các nguyên mẫu Super Heavy và Starship khác sẽ nối tiếp tương đối nhanh. SpaceX đặt ra những cột mốc khá tham vọng; theo đó tàu Starship sẽ đi vào hoạt động năm 2023 nếu quá trình phát triển và thử nghiệm trôi chảy.

SpaceX

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian; viết tắt theo tiếng Anh SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation); là một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của Mỹ có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk; một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal và Tesla Motors. SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1; Falcon 9 và Falcon Heavy với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty đã phát triển tàu không gian Dragon và Crew Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 và siêu tên lửa Starship với dự định phóng lên sao Hoả trong năm 2023.

Để kiểm soát chất lượng và chi phí; công ty SpaceX thực hiện quá trình thiết kế; lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa; và tàu không gian ở trong nhà xưởng, bao gồm các động cơ tên lửa Merlin; Kestrel, động cơ Draco trên tàu Dragon và động cơ Raptor trên Starship. Năm 2006, cơ quan NASA đã trao hợp đồng Dịch vụ vận chuyển thương mại quỹ đạo (COTS) cho công ty để thiết kế; chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa nhằm cung cấp cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ngày 9 tháng 12 năm 2010; SpaceX phóng thành công chuyến bay thử nghiệm lần một trong COTS; trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó thực hiện trở lại mặt đất an toàn.

SpaceX

NASA hợp tác với SpaceX

NASA cũng trao cho SpaceX một hợp đồng nhằm phát triển; và thực hiện chương trình Phát triển đội bay thương mại bằng tàu Dragon nhằm đưa các nhóm phi hành gia lên ISS. SpaceX đã đưa các phi hành gia lên quỹ đạo bằng Crew Dragon/Falcon 9 vào đầu năm 2019 khi công ty được công nhận có khả năng đưa người lên quỹ đạo.

Bên cạnh các hợp đồng của NASA; SpaceX cũng nhận được hợp đồng với các công ty tư nhân khác; các cơ quan chính phủ ngoài Hoa Kỳ và từ quân đội Hoa Kỳ để thực hiện các đợt phóng. Công ty đã thực hiện một vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo thấp cho khách hàng bằng tên lửa Falcon 1 vào năm 2009. Công có kế hoạch phóng vệ tinh địa tĩnh thương mại đầu tiên vào năm 2013 bằng tên lửa Falcon 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.