Phương pháp châm cứu cho bệnh nhân ung thư

Phương pháp châm cứu cho bệnh nhân ung thư

3 phút, 50 giây để đọc.

Phương pháp châm cứu điện tâm và nhĩ tâm là hy vọng cho những bệnh nhân bị đau vai gáy và những bệnh nhân sống sót ngoạn mục sau ung thư. Điều này cho thấy, Y học đang dần phát triển và bệnh nhân hãy cứ tin tưởng vào các bác sĩ. Đông Y và Tây Y kết hợp với nhau để tìm ra các phương pháp trị bệnh giúp sức khỏe của người bệnh tiến triển hơn. Tin tức dưới đây rất hữu ích, hãy tham khảo để cùng bác sĩ tìm ra phương pháp trị bệnh phù hợp nhất.

Phương pháp điện châm là gì?

Điện châm là phương pháp vận dụng kết hợp của y học cổ truyền (châm cứu) và y học hiện đại (sử dụng dòng điện). Điện châm sử dụng một máy điện tử tạo ra dòng điện ở tần số thấp. Việc này nhằm mục đích: Kích thích, điều khiển sự vận hành của khí huyết trong kinh mạch. Đảm bảo hoạt động bình thường của cơ bắp, các dây thần kinh và các tổ chức. Đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho các cấu trúc, tổ chức nơi điện châm.

Phương pháp điện châm là gì?

Từ đó, điện châm giúp cân bằng trạng thái của cơ thể về mức ổn định bình thường. Thông qua các kim đã châm trên đường đi của kinh huyệt. Khi tiến hành điện châm, dù cho điện cực tiếp xúc với diện tích cơ thể rất nhỏ (từ 0.1 – 0.5 cm2); nhưng mật độ điện tích trên một đơn vị diện tích da trở nên rất cao. Do đó, dù cho công suất điện đưa vào kinh huyệt hết sức nhỏ; thì cũng có thể gây ra một tác dụng kích thích lớn.

Phương pháp nhĩ châm là gì?

Nhĩ châm là phương pháp điều trị không dùng thuốc bằng cách sử dụng kim châm. Vị trí đâm kim tại các kinh huyệt tương ứng với các bộ phận của cơ thể trên vùng loa tai. Bằng các phương pháp để xác định và chẩn đoán vùng bệnh lý. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật nhĩ châm để điều trị.

  • Trước khi tiến hành nhĩ châm thì bác sĩ cần chẩn đoán bệnh lý. Dựa vào những thay đổi ở loa tai bằng các phương pháp sau:
  • Quan sát loa tai có sự thay đổi màu sắc như đỏ hồng hoặc tái nhợt. Vùng da tương ứng trở nên xù xì, thô ráp.
  • Dùng que dò đầu tù để ấn vào vùng bất thường sẽ xuất hiện các phản ứng bệnh lý như; cảm giác đau chói hoặc người bệnh khó chịu, nhăn nhó.
  • Đo điện trở: điện trở thấp hơn các vùng lân cận. Đây chính là đặc điểm chính của vùng phản ứng bệnh lý.

Phương pháp điện châm và nhĩ châm giúp giảm đau cơ xương khớp mạn tính

Phương pháp châm cứu có hiệu quả làm giảm đau cơ xương khớp mạn tính

Một nghiên cứu mới cho thấy, điện châm và nhĩ châm có hiệu quả làm giảm đau cơ xương khớp mạn tính. Phương pháp này đối với bệnh nhân đã từng bị ung thư tốt hơn là chăm sóc thông thường. BS Jun J. Mao, trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (New York); và các đồng nghiệp đã đánh giá hiệu quả của điện châm (145 bệnh nhân) hoặc nhĩ châm (143 bệnh nhân). So với chăm sóc thông thường (72 bệnh nhân) đối với chứng đau cơ xương mãn tính ở những người sống sót sau ung thư. Đồng thời đánh giá cải thiện tình trạng đau cơ xương khớp ở tuần thứ 12.

Phương pháp này có hiệu quả hơn với bệnh nhân sống sót sau ung thư

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng; điện châm làm giảm 1,9 điểm mức độ đau và nhĩ châm giảm mức độ đau nghiêm trọng 1,6 điểm. Bắt đầu có tác dụng từ lúc ban đầu đến tuần thứ 12 so với chăm sóc thông thường. Nhĩ châm không thua kém điện châm. Các tác dụng ngoại ý thường nhẹ. Tuy nhiên có 10,5% bệnh nhân nhĩ châm và 0,7% bệnh nhân điện châm phải ngừng điều trị do các tác dụng phụ. Theo các tác giả, trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thực hiện trên những người sống sót sau ung thư bị đau cơ xương mãn tính. Điện châm và nhĩ châm đã cải thiện mức độ đau. Đông thời cũng cải thiện chất lượng cuộc sống. Giảm việc sử dụng thuốc giảm đau so với chăm sóc thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.