Tim Cook lý giải cách Apple xử lý thất bại trong quá trình phát triển

Tim Cook lý giải cách Apple xử lý thất bại trong quá trình phát triển

3 phút, 24 giây để đọc.

Mới đây cộng động iFans đã được phen ngạc nhiên sau khi CEO Apple – Tim Cook thừa nhận không phải lúc nào “Gã khổng lồ Mỹ” cũng thành công trong kinh doanh. Thông tin này nhanh chóng thu hút đông đảo dự luận. Bởi lẽ vốn dĩ mọi người đã quá quen với những con số kỷ lục kinh doanh khủng của Apple. Mỗi sự kiện ra mắt sản phẩm mới của hãng đều thu hút được hàng triệu lượt xem trên toàn thế giới. Vì vậy thật khó để tin Apple cũng có lúc thất bại như lời chia sẻ của CEO họ.

Tim Cook thừa nhận Apple vẫn gặp thất bại trong quá trình phát triển sản phẩm

Trong thập kỷ vừa qua, Apple đã trở thành một công ty khổng lồ. Doanh thu năm tài chính 2019 của họ gấp 6 lần doanh thu năm 2009. Trụ sở mới được khai trương thậm chí còn lớn hơn Lầu Năm Góc. Mỗi mảng kinh doanh của họ, nếu tách ra, đều có thể lọt vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới. Apple ngày nay vẫn là công ty sản phẩm quan trọng nhất, ảnh hưởng tới nhiều ngành công nghệ và cả xã hội. So với thập niên trước, họ giàu lên rất nhiều. ​Tim Cook là người đứng đầu chuỗi vận hành toàn cầu của Apple. Ông biết rõ từng chân tơ kẽ tóc của Apple.

Theo CEO Tim Cook, Apple vẫn thường xuyên gặp thất bại trong quá trình phát triển sản phẩm. Nhưng không kéo người dùng vào việc này. Apple là một trong những doanh nghiệp thành công nhất lịch sử. Tính đến nay, Táo khuyết có vốn hóa hơn 2.000 tỷ USD. Đóng góp phần lớn vào con số khổng lồ đó là iPhone – Chiếc điện thoại đang được nhiều người sử dụng nhất hành tinh.

3 thất bại lớn nhất của Apple thời kì Tim Cook

Hình ảnh của Apple xuất hiện hào nhoáng trên truyền thông. Các sản phẩm thường cũng đứng đầu về doanh số trong phân khúc. Do vậy, hiếm khi chúng ta được nghe về thất bại của hãng.

Theo Inc, thực ra Apple cũng giống như hàng triệu doanh nghiệp khác. Nên thành công luôn song hành cùng thất bại. Chỉ là họ cố gắng không “lôi kéo khách hàng vào thất bại” của mình.

“Thất bại là một phần của cuộc sống. Cho dù bạn mới thành lập doanh nghiệp hay công ty đã tồn tại trong một thời gian”, Tim Cook chia sẻ trong đoạn phim do chính Apple sản xuất, đăng tải vào ngày 16/6.

Tim Cook giải thích rõ quan điểm về sự thất bại trong kinh doanh

Trao đổi qua cầu truyền hình tại Hội nghị Viva Tech ở Pháp, CEO Apple đã giải thích rõ quan điểm của ông về sự thất bại trong kinh doanh. Đây cũng chính là triết lý góp phần đưa hãng trở thành tập đoàn có vốn hóa lớn nhất toàn cầu.

“Chúng tôi cho phép mình thất bại. Chúng tôi cố gắng thất bại bên trong thay vì bên ngoài. Bởi không muốn kéo khách hàng vào thất bại”, Tim Cook cho biết.

Tim Cook: 'Chúng tôi cho phép mình thất bại'

“Chúng tôi có thể phát triển mọi thứ và sau đó quyết định không tung ra thị trường. Apple bắt đầu với một con đường nhất định. Nhưng đôi khi điều chỉnh đáng kể trong quá trình tạo ra sản phẩm”, ông thừa nhận.

Có nhiều người nghĩ rằng chìa khóa của thành công là tránh thất bại bằng mọi giá. Tuy nhiên, Tim Cook giải thích: “Nếu bạn không thất bại. Nghĩa là bạn chưa thử làm những điều khác nhau”.

Với quan điểm cởi mở đó, Apple đã thẳng thắn nhìn nhận thất bại của mình rồi tìm cách hoàn thiện. Thay vì tung ra sản phẩm vào lúc chưa chín muồi.

Điều này lý giải việc iPhone không phải lúc nào cũng đi kèm tính năng đột phá. Nhưng một khi đã xuất hiện, nó luôn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.