Tìm hiểu về bệnh viêm gan C

Tìm hiểu về bệnh viêm gan C

3 phút, 54 giây để đọc.

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe con người. Còn đường lây nhiễm chính của nó là qua đường máu, từ ống tiêm và thậm chí là từ mẹ sang con. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh viêm gan C. Con đường lây nhiễm, dấu hiện để nhận biết, các biến chứng cũng như cách phòng tránh sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ trong bài viết ” Tìm hiểu về bệnh viêm gan C”

Con đường lây truyền viêm gan C

viêm gan C

Viêm gan virut C lây qua đường máu. Có thể gây viêm gan virut cấp, viêm gan mạn. Dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Thông thường vi rút xâm nhập vào cơ thể qua vết thương thủng trên da. Con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh viêm gan C. Là qua đường tiêm chích (dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm bệnh).

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nhiễm viêm gan C qua vết thương do kim tiêm. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm viêm gan C (hiếm gặp). Viêm gan C cũng có thể lây khi quan hệ tình dục hoặc dùng chung vật dụng cá nhân. Như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Dấu hiệu nhận biết

Sau khi bị nhiễm virut viêm gan C, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2-26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính, giai đoạn này thường chấm dứt sau 2-12 tuần. Phần lớn bệnh không có triệu chứng lâm sàng, các triệu chứng nếu có thường không đặc hiệu. Và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như. Mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa đau cơ; có thể gặp vàng da nhẹ, kín đáo, xuất hiện từng đợt, sốt, gầy sút;…

Đặc điểm của viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng. Vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trường hợp của bạn cũng không phải ngoại lệ và đã vô tình phát hiện khi xét nghiệm máu. Về điều trị viêm gan virut C là phải loại trừ virut ra khỏi cơ thể. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc  khác nhau. Thời gian dùng thuốc thường từ 3-6 tháng. Nhưng cũng có thể lâu hơn, kéo dài đến 1-2 năm tùy vào khả năng tiêu diệt virut của cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết

Các biến chứng

Viêm gan C mạn tính là một bệnh kéo dài với các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Trong số những người thuộc nhóm bệnh mạn tính, hơn 2/3 sẽ phát triển bệnh gan. Lên đến 20% sẽ phát triển thành xơ gan, hoặc sẹo gan, trong vòng 20 đến 30 năm. Xơ gan ảnh hưởng đến chức năng gan và khiến men gan trong máu tăng cao. Có đến 5% những người bị nhiễm viêm gan C mạn tính sẽ chết vì ung thư gan hoặc xơ gan.

Cách phòng tránh

Do bệnh lây truyền qua đường máu nên bạn cần phòng tránh lây cho các thành viên trong gia đình bằng cách: không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải  răng, đồ cắt, hoặc dũa móng tay,… thực hiện tình dục an toàn (dùng bao cao su), giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì viêm nướu răng chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh. Bạn cần định kỳ khám sức khỏe để phát hiện sớm các biến chứng của bệnh để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.