Trái đất chính thức có 5 đại dương

Trái đất chính thức có 5 đại dương

3 phút, 6 giây để đọc.

Hiện nay khi liệt kê các đại dương, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ sẽ đề cập đến 5 đại dương thay vì 4 như trước đây. Lần đầu tiên trong hơn 100 năm Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã lập bản đồ các đại dương trên thế giới. Đồng thời công nhận đại dương thứ 5. Điều này được quyết định chính thức bởi NGS về việc thêm Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực vào 4 đại dương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trái đất chính thức có 5 đại dương hãy cùng gocnhinthoidai tìm hiểu ngay nhé!

Đại dương thứ 5 được chính thức công nhận trên Trái đất

Hôm 8/6, tạp chí National Geographic thuộc hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ tuyên bố về đại dương thứ năm. Hay còn gọi là Nam Đại Dương, tại khu vực xung quanh Nam Cực.

Để tôn vinh ngày Đại dương Thế giới năm 2021, tạp chí National Geographic đã công bố về Nam Đại Dương – đại dương thứ năm của thế giới.

nam đại dương

“Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu. Nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa từng chính thức công nhận nó”. Nhà địa lý học Alex Tait thuộc hiệp hội Địa lý Quốc gia nói.

Ông Tait cho biết Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học phân biệt với các đại dương khác. Việc công bố sự tồn tại của đại dương mới chỉ là bước cuối cùng nhằm chính thức hóa Nam đại dương.

“Chúng tôi muốn phân biệt được khu vực này. Vì hệ sinh thái tại đây khá tách biệt (với những đại dương khác)”.

Sự ra đời của Đại Dương thứ 5

Kể từ khi bản đồ thế giới ra đời vào năm 1915. Các chuyên gia địa lý tại National Geographic đã liệt kê bốn đại dương trên Trái đất. Chúng bao gồm: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Cực. Trong lịch sử, các vùng nước rộng lớn bao quanh Nam Cực được xem như một phần mở rộng của Đại Tây Dương. Và cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Mãi tới những năm gần đây. Các nhà khoa học mới phát hiện ra bản chất độc đáo của hệ sinh thái ở vùng biển Nam Cực. Hệ sinh thái khác biệt này được hình thành phần lớn do các dòng chảy độc đáo. Hay còn gọi là dòng chảy Mạch Nam Cực, theo tạp chí National Geographic.

Trái đất chính thức có 5 đại dương

Dòng chảy Mạch Nam Cực khiến nước biển ở Nam Đại Dương lạnh hơn và ít mặn hơn. Giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động quan trọng đến khí hậu Trái đất.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về trái đất chính thức có 5 đại dương. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nam Đại Dương không phải mới hình thành mà chính là vùng nước bao quanh Nam Cực – châu lục băng giá của Trái Đất. Đại dương này được xác định bằng dòng chảy hải lưu. Chứ không phải bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo như 4 đại dương trước đó. Thực tế đại dương thứ 5 này vốn được giới khoa học biết đến từ lâu. Tuy nhiên cho đến nay mới chính thức được công nhận. Vì những ý kiến không đồng nhất và không có thỏa thuận quốc tế chung. Và sau gần nhiều năm xem xét, đại dương này đã được công nhận. Và được đặt tên là Nam Đại Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.