Trung Quốc đưa phi hành gia lắp đặt thiết bị ngoài vũ trụ

Trung Quốc đưa phi hành gia lắp đặt thiết bị ngoài vũ trụ

3 phút, 42 giây để đọc.

Đây là lần đầu tiên hai phi hành gia Trung Quốc tiến hành thực hiện thành công được chuyến đi bộ ngoài không gian nhằm để lắp đặt thiết bị bên ngoài của trạm vũ trụ mới trên quỹ đạo.

Hai phi hành gia Liu Boming và Tang Hongbo đã bắt đầu hoạt động bên ngoài không gian (EVA) vào 7h11 ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Liu là người đầu tiên bước ra khỏi module trung tâm vũ trụ mang tên Thiên Hà của trạm vũ trụ; theo sau chính là Tang khoảng 3 giờ sau. Với bộ đồ phi hành gia Feitian đã cải tiến của Trung Quốc; bộ đôi phi hành gia tiến hành lắp đặt những công cụ sẽ cần thiết trên trạm vũ trụ nằm hỗ trợ các hoạt động của tương lai. Cùng với gocnhinthoidai.com biết thêm về hoạt động tiến xa ra vũ trụ lần này của Trung Quốc nhé.

Tang phối hợp với Liu

Ban đầu Liu làm việc một mình, gắn điểm đặt chân và giá đỡ vào đầu cánh tay robot dài 10 m của trạm Thiên Cung, sau đó leo lên. Chỉ huy tàu Thần Châu 12 Nie Haisheng kiểm tra thiết bị điều khiển cánh tay; di chuyển Liu từ bên trong module Thiên Hà.

Tang phối hợp với Liu

Được nối bằng dây với tay vịn chạy dọc mặt ngoài trạm vũ trụ, Tang phối hợp với Liu trong nhiệm vụ điều chỉnh camera toàn cảnh. Họ tiếp tục cùng nhau lắp đặt các thiết bị khác với sự trợ giúp của cánh tay robot. Sau khoảng 7 giờ hoạt động ngoài trạm vũ trụ; phi hành đoàn Thần Châu 12 đã hoàn thành thành công mọi nhiệm vụ được giao trong chuyến đi bộ không gian. Liu và Tang kết thúc chuyến đi bộ không gian vào 13h57 ngày 4/7 theo giờ Hà Nội. Các phi hành gia sẽ thực hiện chuyến đi bộ không gian thứ hai trong thời gian tới. Ngoài kiểm tra quy trình; họ sẽ chuẩn bị để trạm vũ trụ tiếp nhận thêm hai module thí nghiệm; dự kiến phóng năm 2022.

Chuyến đi bộ không gian đầu tiên của Trung Quốc

Chuyến đi bộ không gian đầu tiên của Trung Quốc được thực hiện bởi Zhai Zhigang; chỉ huy nhiệm vụ Thần Châu 7 năm 2008. Liu cũng là thành viên trong nhiệm vụ đó; và mặc trang phục phi hành gia Orlan của Nga. Bộ đồ Feitian có thiết kế tương tự Orlan với hệ thống hỗ trợ sự sống di động. Mũ đội đầu ở bộ đồ Feitian trang bị camera phát góc nhìn từ người mặc giống bộ đồ EMU của NASA.

Ngoài đi bộ không gian, phi hành đoàn Thần Châu 12 thiết lập cấu hình; và thử nghiệm những hệ thống trong module trung tâm Thiên Hà; tiến hành thí nghiệm khoa học và tham gia gọi video. Sau khi hoàn thành; trạm Thiên Cung hình chữ T sẽ là trạm vũ trụ nhiều module đầu tiên của Trung Quốc.

Chuyến đi bộ không gian đầu tiên của Trung Quốc

Phi hành gia là gì?

Phi hành gia, tinh hành gia hoặc nhà du hành vũ trụ; là một người được huấn luyện qua chương trình không gian để chỉ huy; lái hoặc trở thành thành viên của một con tàu vũ trụ . Bình thường nghĩa phi hành gia chỉ áp dụng cho những nhà du hành không gian chuyên nghiệp; thì khái niệm này đôi khi có thể áp dụng cho những người du hành vào không gian; bao gồm những nhà khoa học; những nhà chính trị; nhà báo hoặc những người du lịch.

Cho đến năm 2003 thì các nhà du hành vũ trụ vẫn được huấn luyện và tài trợ phần lớn bởi chính phủ, quân đội hoặc cơ quan hàng không dân sự. Tuy nhiên, với chuyến bay vào quỹ đạo thấp của con tàu vũ trụ do tư nhân bỏ vốn SpaceShipOne năm 2004; một khái niệm mới về du hành gia ra đời: Phi hành gia thương mại (commercial astronaut). Với sự phát triển của du lịch vũ trụ; NASA và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga đã đồng ý việc sử dụng danh từ “spaceflight participant” (người tham quan không gian) để phân biệt những người du hành vào không gian; với những nhà du hành vũ trụ thực hiện các nhiệm vụ của hai cơ quan trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.