Ứng dụng thành công nhựa tự hủy bằng công nghệ Vietnam

4 phút, 45 giây để đọc.

Chương trình Shark Tank Thương vụ bạc tỷ trở lại sóng truyền hình lập tức đã thu hút được đông đảo người xem. Tại chương trình này đã có rất nhiều các dự án, công nghệ mới đã được giới thiệu. Trong đó thể hiện ý tưởng mới mẻ, tiến bộ bắt kịp thời đại của nhiều nhà khoa học hay kỹ sư trẻ.

Đáng chú ý nhất trong tuần vừa rồi dự án là start-up: Tạo nhựa tự hủy bằng công nghệ hoàn toàn từ Việt Nam. Nhựa tự hủy bằng công nghệ sinh học mới này có tên là igreen. Điều đặc biệt là các hạt nhựa sinh học này làm hoàn toàn từ bột mì, tinh bột sắn trong nước dựa trên nền PBAT và Bio- PBS. Hạt nhựa này đã được chứng minh là an toàn với sức khỏe con người; Có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Vậy ứng dụng của hạt nhựa này như thế nào? Dự án này đã thuyết phục các Shark Tank ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thành công tạo nhựa tự hủy hoàn toàn bằng công nghệ Việt Nam

Nhựa tự hủy bằng công nghệ sinh học

Thành công trong việc tạo ra các sản phẩm nhựa tự hủy bằng công nghệ Make in Vietnam;  Startup này đã kêu gọi đầu tư thành công hơn 1 triệu USD.

Tối qua, chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ đã trở lại trên sóng truyền hình. Lần này, các “cá mập” và cả khán giả của Shark Tank bị thu hút bởi dự án start-up đặc biệt; Với mục tiêu sản xuất ra các hạt nhựa nguyên liệu có khả năng phân hủy.

Đơn vị phát triển nên loại hạt nhựa sinh học này là iGreen. Các hạt nhựa sinh học do iGreen tạo ra được sản xuất từ nguyên liệu chính là tinh bột mì; Tinh bột sắn của Việt Nam dựa trên nền Bio-PBS và PBAT.

Hạt nguyên liệu này đã được chứng nhận TUV an toàn với sức khỏe và tự phân hủy trong môi trường

Hạt nguyên liệu này đã đạt chứng nhận TUV (chứng nhận an toàn sản phẩm trên toàn thế giới) về độ phân hủy sinh học; Các hạt nhựa kim loại nặng, độc tố sinh thái. Tại Việt Nam, chỉ có 4 đơn vị được TUV cấp chứng nhận; Trong đó có 2 công ty đã thương mại hóa sản phẩm ra thị trường là iGreen tại TP.HCM; Cùng 1 đơn vị khác ngoài Hà Nội.

iGreen có 3 người sáng lập; Trong đó có 1 người là chuyên gia nghiên cứu phát triển người Việt Nam. Người này đã tốt nghiệp tại Ý;  Và sở hữu 2 bằng sáng chế về công nghệ sinh học.

Theo nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng, tùy vào ứng dụng, hạt nguyên liệu sinh học có thể tạo ra sản phẩm cuối bằng 3 công nghệ là thổi đùng, ép phun và ép đúc. Đơn vị này cũng đã thành công trong việc bán sản phẩm cuối là túi bao bì và ống hút cho một chuỗi nhà hàng và hệ thống khách sạn 5 sao. Doanh thu sản phẩm cuối là 800 triệu và lợi nhuận ròng là 15%.

Những dự định trong tương lai của iGreen

Người sáng lập nhựa tự hủy

Dự định của iGreen là dùng 50% công suất để phục vụ khách hàng trong nước; 50% còn lại dành cho xuất khẩu. Hiện tại, startup này đã có 30 khách hàng sử dụng sản phẩm nhựa thành phẩm. Tuy nhiên khi đã sản xuất hạt nguyên liệu, iGreen sẽ chỉ cung cấp hạt nhựa sinh học cho thị trường. Mục tiêu của startup là không chỉ sản xuất sản phẩm nhựa thành phẩm; Mà còn muốn cung cấp nguyên liệu là các hạt nhựa sinh học cho các nhà sản xuất khác trên thị trường. Đơn vị này muốn gọi vốn nhằm xây dựng nhà máy tại Bình Dương, Đồng Nai; Gần cảng Cát Lái để hướng tới việc xuất khẩu.

Nói về thế mạnh của mình, nhà sáng lập Đoàn Văn Tùng cho biết: Các loại túi nilon phân hủy nhập từ Trung Quốc có độ dày 25 micron. Trong khi đó, sản phẩm của iGreen có khả năng thổi mỏng chỉ 18 micron.

Nhờ vậy, trọng lượng của túi nilon nhẹ hơn nhiều; 1 ký hạt nhựa nguyên liệu có thể thổi ra 120 chiếc túi nilong;  Thay vì chỉ 100 chiếc như của hãng khác. Chỉ với điều này, iGreen có thể lời từ 10-25% so với các sản phẩm khác nhờ nguyên liệu.

Kết luận

Thực tế trên cộng với việc trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự là những lý do để đội ngũ sáng lập iGreen tin rằng, startup này sẽ có cơ hội thay đổi cuộc chơi và chen chân vào ngành nhựa. Báo cáo về thị trường nhựa tổng hợp của Hiệp hội Nhựa Việt Nam năm 2020 cho thấy, Việt Nam nhập khẩu 6,61 triệu tấn nhựa;  Doanh thu toàn ngành là 22,18 tỷ USD. Trong đó, nhựa bao bì chiếm 38% cơ cấu ngành nhựa tổng hợp.

Trước những chia sẻ đầy tâm huyết của đội ngũ sáng lập iGreen, Shark Liên đã quyết định đầu tư 25 tỷ đổi lấy 49% cổ phần của startup chuyên sản xuất hạt nhựa và các sản phẩm nhựa sinh học. Khoản đầu tư này biến iGreen trở thành một trong những thương vụ lớn nhất về giá trị tại chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Hãy cùng chúng tôi đón đọc những thông tin thú vị trên website này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.