vệt lóa

Vụ nổ từ vệt đen Mặt Trời mới mang tên AR2838

3 phút, 38 giây để đọc.

Lóa Mặt Trời lần này là đợt mạnh nhất trong suốt 4 năm qua bùng lên từ phía bề mặt ngôi sao hôm 3/7; đồng thời bắn tia X vào khí quyển Trái Đất chỉ sau 8 phút xảy ra.

Đó là một vụ nổ từ vệt đen Mặt Trời mới mang tên AR2838 đã sản sinh vết lóa cấp X vào lúc 21h29 ngày 3/7 theo giờ Hà Nội Việt Nam; theo như Trung tâm dự đoán thời tiết vũ trụ của Mỹ (SWPC). Thì những tia X từ đợt bùng phát bắn về hướng Trái Đất đạt vận tốc ánh sáng; đã va chạm với tầng khí quyển trên cùng; gây ra mất tín hiệu vô tuyến sóng ngắn ở khu vực trên biển Đại Tây Dương cùng các khu vực ven biển. Vậy vệt đen lóa lần này đã làm nê những điều gì hãy cùng gocnhinthoidai.com tìm hiểu nhé.

Vệt đen tạo ra lóa X1.59

Nhà thiên văn học kiêm chuyên gia theo dõi thời tiết vũ trụ, tiến sĩ Tony Phillips, cho biết vệt đen tạo ra lóa X1.59 xuất hiện đột ngột, chứng tỏ độ khó dự đoán của hoạt động Mặt Trời. Vết lóa lần này ít nguy cơ kéo theo vụ phun trào nhật hoa (CME). Bão Mặt Trời gồm nhiều hình thái khác nhau, bao gồm “lóa mặt trời” (solar flare) và “coronal mass ejection” (CME).

việt đen

Lóa Mặt Trời là những vụ nổ mạnh bức xạ phát ra các sóng photon hướng về Trái Đất. CME là sự bùng phát plasma nóng tích điện thường xảy ra cùng với vết lóa. Các hạt từ CME mất vài ngày để tới Trái Đất; làm gián đoạn hệ thống vô tuyến và điện tử. Lần này, vệt đen AR2838 nằm ở rìa bề mặt Mặt Trời nên CME ít có khả năng hướng thẳng về phía Trái Đất.

Phân loại lóa Mặt Trời

Lóa Mặt Trời được phân loại dựa theo độ sáng tia X với các cấp A, B, C, M hoặc X; trong đó A là cấp nhỏ nhất còn X là cấp sáng và lớn nhất. Đây là lóa cấp X đầu tiên bắn ra từ Mặt Trời; từ khi chu kỳ Mặt Trời mới bắt đầu vào tháng 12/2019. Mặt Trời trải qua chu kỳ hoạt động kéo dài khoảng 11 năm; trong đó hoạt động của ngôi sao đạt tới đỉnh ở giữa chu kỳ; sau đó trở nên yên tĩnh cho tới cuối chu kỳ. Theo Phillips, nhiều vết lóa mạnh hơn sẽ xuất hiện trong những tháng tới.

Trước đây, lóa Mặt Trời mạnh và CME từng gây mất điện và mất liên lạc trên diện rộng. Điều này gây lo ngại cho các chuyên gia bởi chúng ta sắp đối mặt với bão Mặt Trời có thể phá hủy mạng lưới điện trên mặt đất; và vệ tinh trên quỹ đạo. Để biết đến những điều này đố nhà nhờ lĩnh vực thiên văn học; vậy thiên văn học là gì?

Thiên văn học là gì?

Thiên văn học là việc nghiên cứu khoa học các thiên thể (như các ngôi sao, hành tinh; sao chổi, tinh vân, quần tinh; thiên hà) và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài vũ trụ (như bức xạ nền vũ trụ). Nó nghiên cứu sự phát triển; tính chất vật lý; hóa học, khí tượng học, và chuyển động của các vật thể vũ trụ; cũng như sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Thiên văn học là gì?

Thiên văn học là một trong những ngành khoa học cổ nhất. Các nhà thiên văn học của những nền văn minh đầu tiên đã tiến hành những cuộc quan sát có phương pháp bầu trời đêm; và các dụng cụ thiên văn học đã được tìm thấy từ những giai đoạn còn sớm hơn nữa. Tuy nhiên, sự xuất hiện của kính viễn vọng là thời điểm thiên văn học bắt đầu bước vào giai đoạn khoa học hiện đại. Về lịch sử; thiên văn học từng gồm cả các ngành đo sao; hoa tiêu thiên văn; quan sát thiên văn, làm lịch; và thậm chí cả chiêm tinh học, nhưng ngành thiên văn học chuyên môn hiện đại ngày nay thường chỉ có nghĩa vật lý học thiên thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.