Những đàn này tập trung thành một cặp giao phối chính

Sau hơn 100 năm rái cá lớn bỗng nhiên tái xuất trên sông

3 phút, 55 giây để đọc.

Giám đốc bảo tồn tại Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina, Di Martino đã vô cùng phấn khích. Vì rái cá lớn (Pteronura brasiliensis) xuất hiện. Trước đây, do mất môi trường sống và bị săn bắt – loài này được cho là đã tuyệt chủng tại Argentina. Lần gần đây nhất người ta nhìn thấy chúng là ở vùng hoang dã Argentina là vào những năm 1980. Chúng thậm chí đã biến mất tới hơn 100 năm. Sự trở lại của rái cá lớn khiến các nhà khoa học mừng rỡ. Mời các bạn tham kahỏ chi tiết trong bài viết dưới đây của gocnhinthoidai.com.

Rái cá lớn xuất hiện sau 100 năm

Sebastián Di Martino, giám đốc bảo tồn tại Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina. Dùng điện thoại ghi hình rái cá lớn trong lúc đi thuyền trên sông Bermejo. Công viên quốc gia Impenetrable, tỉnh Chaco, Guardian hôm 26/5 đưa tin. Công viên quốc gia Impenetrable được thành lập vào năm 2014. Với sự hỗ trợ của Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina và tổ chức Bảo tồn Tompkins.

Di Martino vô cùng phấn khích vì rái cá lớn (Pteronura brasiliensis). Được cho là đã tuyệt chủng tại Argentina do mất môi trường sống và bị săn bắt. Lần gần nhất người ta nhìn thấy loài vật này ở vùng hoang dã Argentina là vào những năm 1980. Trên sông Bermejo, chúng thậm chí đã biến mất hơn 100 năm.

Sự xuất hiện của loài rái cá lớn

Sự xuất hiện của loài rái cá lớn

Có hai cách giải thích cho sự trở lại của rái cá lớn, theo Di Martino. “Quần thể rái cá lớn gần nhất là ở Pantanal, Paraguay. Có thể kết nối với dòng sông này từ khoảng cách hơn 1.000 km. Đây là lời giải thích đơn giản nhất. Khả năng thứ hai là có một quần thể rái cá lớn còn sót lại ở Argentina chưa từng được phát hiện. Loài vật này sống theo đàn. Vì thế, chúng tôi nghĩ con rái cá trên sông Bermejo thuộc một đàn nào đó”, ông nói.

Vai trò của loài rái cá lớn

Rái cá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng tự nhiên.Chúng cũng rất to, có thể dài 1,8 m, con trưởng thành nặng hơn 30 kg. Chúng hay tò mò và rất dễ tin tưởng”, ông Di Martino chia sẻ.

Rái cá quan trọng đến mức các chuyên gia đã lên kế hoạch phục hồi quần thể rái cá ở Argentina từ lâu. Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina nỗ lực thực hiện mục tiêu này từ năm 2018. Tập trung vào vùng đất ngập nước Ibera.

Cặp rái cá đực cái Coco và Alondra đến từ Đan Mạch và Hungary. Đang được chăm sóc trong một trung tâm tại Ibera, chờ được thả ra tự nhiên. Kế hoạch này nằm trong một dự án phục hồi hệ sinh thái quy mô. Nhằm đưa những loài săn mồi hàng đầu. Và một số loài vật khác về môi trường sống bản địa. Trong số này có 6 con báo đốm, loài mèo lớn nhất Nam Mỹ. Được thả về Ibera hồi tháng 1 và tháng 4.

Đây là nhóm đầu tiên trong 9 con mang theo hy vọng phục hồi quần thể báo đốm tại nơi này. Sự tái xuất của rái cá lớn trên sông Bermejo cũng cho thấy. Nếu những khu vực hoang dã được bảo vệ tốt, động vật có thể trở lại và phát triển một lần nữa.

Loài rái cá

Loài rái cá

Rái cá lớn hay Rái cá Nam Mỹ (Pteronura brasiliensis). Là một động vật có vú ăn thịt ở Nam Mỹ. Chúng là thành viên lâu đời nhất của Họ Chồn (Mustelidae). Một nhóm các loài săn mồi thành công có mặt trên toàn cầu. Không giống như các loài chồn khác, rái cá là một loài sống bầy đàn. Với những đàn mang tính gia đình, đặc trưng có khoảng 3 đến 8 thành viên.

Những đàn này tập trung thành một cặp giao phối chính và cực kỳ hợp tác và đoàn kết. Dù nhìn chung khá ôn hòa, loài động vật này vẫn mang tính lãnh thổ và người ta đã từng phát hiện về sự xung đột giữa các đàn. Rái cá là loài chỉ hoạt động tích cực vào ban ngày.

Chúng là loài rái cá ồn ào nhất và những tiếng kêu đặc trưng của chúng đã được ghi lại, thể hiện sự báo động, giận dữ hoặc đảm bảo. Chúng phân bố dọc miền Bắc Trung của Nam Mỹ, chủ yếu trên và dọc con sông Amazon và vùng Pantanal.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.