Chuỗi ký tự đặc biệt có thể vô hiệu tính năng Wi-Fi của iPhone

Chuỗi ký tự đặc biệt có thể vô hiệu tính năng Wi-Fi của iPhone

3 phút, 29 giây để đọc.

iPhone không thể bật được Wi-Fi là một trong những lỗi mà đã từng khiến người dùng Apple lên án. Tuy nhiên qua nhiều phiên bản cập nhật mới, tính năng này đã được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên mới đây lại xuất hiện lỗi trên iOS có thể khiến iPhone mất kết nối hoàn toàn với mạng WiFi. Mặc dù lỗi này hoàn toàn có thể không phải do phía Apple. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cảnh báo người dùng nên lưu ý đến vấn đề này. Đặc biệt là không nên truy cập vào mạng WiFi xuất hiện các ký tự đặc biệt.

Vì sao iPhone không thể kết nối Wi-Fi?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra thêm chuỗi ký tự đặc biệt, có thể vô hiệu tính năng Wi-Fi của iPhone. Dù đã khôi phục cài đặt mạng trong cài đặt. Sau khi tìm ra ký tự đặc biệt làm hỏng tính năng Wi-Fi trên iPhone. Nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou đã phát hiện một ký tự khác; cũng khiến iPhone không thể kết nối Wi-Fi.

Trên Twitter cá nhân, Schou cho biết nếu tên mạng không dây “%secretclub%power” xuất hiện trong phạm vi kết nối. iPhone sẽ không thể sử dụng Wi-Fi. Hoặc thậm chí những tính năng liên quan đến mạng.

Kết nối với WiFi có ký tự đặc biệt có thể làm hỏng iPhone

Trước đó vào tháng 5, Schou đã phát hiện sự cố hỏng Wi-Fi khi người dùng kết nối iPhone với tên mạng “%p%s%s%s%s%n”. Trong khi lỗi này có thể sửa bằng cách khôi phục thiết lập mạng. Chuỗi ký tự mới gây lỗi nghiêm trọng hơn bởi nó sẽ kích hoạt ngay khi thiết bị tìm thấy tên mạng. Cho nên không biến mất dù đã khôi phục cài đặt Internet.

Tương tự lỗi trước, sự cố này liên quan đến quá trình phân tích cú pháp đầu vào trên iPhone. Trong đó, dấu phần trăm ở đầu ký tự có thể bị iOS hiểu thành mã định dạng chuỗi. Ký tự theo sau phải là một biến hoặc lệnh chứ không phải văn bản thuần túy.

Rất khó để người dùng vô tình rơi vào tình trạng này. Trừ khi xuất hiện những kẻ chơi khăm, cố tình đổi tên Wi-Fi thành chuỗi ký tự lạ để phá hoại người khác. Cho đến khi Apple tung ra bản vá lỗi, người dùng nên chú ý không kết nối vào mạng Wi-Fi có tên bắt đầu bằng ký tự phần trăm (%).

Tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa trên iOS

Theo 9to5mac, tính năng Wi-Fi trên iOS có thể đã chuyển tên mạng Wi-Fi chứa lỗi đến thư viện nội bộ để định dạng chuỗi. Điều này gây hiện tượng ghi bộ nhớ tùy ý và tràn bộ nhớ đệm. Sự cố làm hỏng bộ nhớ đệm và iOS sẽ hủy quá trình để bảo vệ máy. Đồng thời khiến tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa.

Tính năng Wi-Fi bị vô hiệu hóa trên iOS

Khi iPhone kết nối tới một mạng Wi-Fi có tên được đặt bằng một chuỗi các ký tự lạ. Điều này có thể gây ra lỗi kết nối trên iOS khiến Wi-Fi bị vô hiệu hóa. Đây là một lỗi mới được phát hiện và người dùng iPhone nên cảnh giác. Mặc dù rất khó có khả năng để kết nối mạng Wi-Fi có tên chứa ký tự “%n”. Tuy nhiên, lỗ hổng này có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích xấu. Vì vậy người sử dụng vẫn cần phải hết sức cẩn thận. Đồng thời tránh thử kết nối với mạng Wi-Fi này.

Trang 9to5mac cho rằng giải pháp duy nhất khi gặp trình trạng này là khôi phục cài đặt gốc toàn bộ thiết bị. Nhưng cảnh báo người dùng không nên thử.

Đây không phải lần đầu chuỗi ký tự nhất định khiến iPhone gặp lỗi. Từng có nhiều trường hợp gửi tin nhắn qua iMessages, truy cập website chứa chuỗi ký tự đặc biệt; cũng có thể khiến iPhone bị treo hoặc khởi động lại do tràn bộ nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.